สะพายกล้องเที่ยวร้อยเอ็ด 2022 ตอนที่ 1

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนนี้ผมมีทริปด่วนไปจังหวัดร้อยเอ็ดศรีสะเกษ มาครับ มันเป็นทริปด่วนแบบรู้ข่าวว่าต้องไปวันจันทร์แล้วก็จองตั๋วเครื่องบินวันนั้นเลย

ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะเรียก Taxi จากบ้านไปสนามบินดอนเมือง เลย แต่ว่าเช้าๆ taxi ไม่มาสักที สุดท้ายรถเมล์มาพอดีก็ตัดสินใจนั่งไปสถานีกลางบางซื่อแล้วไปขึ้นรถไฟฟ้าสายสีแดงรอบ 8:20 ครับ โชคดีที่ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้ามีรถไฟวิ่งเยอะหน่อยก็เลยรอไม่นาน

รถใช้เวลา 15 นาทีวิ่งไปถึงสถานีดอนเมือง มีทางเชื่อมจากสถานีเข้าไปที่อาคารจอดรถซึ่งจะมีทางเดินเข้าไปที่ Terminal 2 (ภายในประเทศ) ต่อ ไม่ต้องออกไปข้างนอกไปข้ามถนนเองแต่อย่างใด (ผ่านฟู๊ดคอร์ทลับด้วยนะ)

ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจากสถานีก็มาถึง Counter สายการบินครับ วันที่ผมไปคนไม่เยอะเท่าไหร่


นั่ง Air Asia ไป

เดินไปดูชั้นบนของ Terminal 2 มีร้านอาหาร/ฟู๊ดคอร์ทมาเปิดเยอะเลย ไอ้ที่ตั้งร้านเตรียมไว้แต่ยังปิดร้านอยู่ก็เพียบ เรียกได้ว่าถ้าบินเช้าก็มาหาข้าวกินสนามบินได้ครับ

Process เข้าเกตก็ปกติ บางคนมีขอให้ถอดหน้ากากอนามัยด้วย (เช่นผม) ตรวจกระเป๋า Carry On แล้วก็เข้าเกต ร้านค้าในเกตก็กลับมาเปิดปกติล่ะ (เห็นป้ายว่า Red Diamond Cafe จะมาเปิดด้วย)ดอนเมืองตอนเช้าวันนั้นคนไม่ได้เยอะมากเท่าไหร่ (คงเพราะไม่มีกรุ๊ปทัวร์) เครื่องบินจอดอยู่ก็ไม่เยอะ


โล่งๆ เลย

พอได้เวลาสัก 10 โมงกว่าๆ สังเกตุว่าทุกสายการบินออกไล่ๆ กันหมดเลย คนเต็มลำด้วย (คงเพราะเที่ยวน้อยลง) ส่วนตอนอยู่บนเครื่องก็เหมือนเดิมครับ แค่ห้ามถอดหน้ากาก ใครที่สั่งน้ำสั่งอาหารก็ต้องเก็บไว้ไปกินตอนลง

ใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็ถึงท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ตอนนี้เขาปรับปรุงอยู่ ที่คิดว่าเล็กอยู่แล้วก็เลยมีพื้นที่ใช้สอยจำกัดลงไปอีกสำหรับช่วงนี้ คิดว่าถ้าปรับปรุงเสร็จน่าจะแจ่ม

แล้วเพื่อนผมก็มารับ ผมไปนั่งเล่นบ้านมันอยู่ครึ่งวัน เพื่อนพาไปกินกาแฟกับเค้กร้าน 101 Slow Life ซึ่งเป็นร้านแนวสุขภาพมาครับ กาแฟดี ขนม (ส่วนใหญ่) อร่อยเลย กินเสร็จก็เข้าไป check in โรงแรม The Bed ซึ่งอยู่แถวๆ ตัวเมืองนี่แหละ

ตอนเย็นๆ ไปเดินเล่นบึงพลาญชัยซึ่งเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางตัวเมืองร้อยเอ็ดเลยครับ ตอนนี้ได้รับการปรับปรุงสถานที่จนเป็นทั้งสวนสาธารณะ ลานวิ่ง/ปั่นจักรยาน (อย่างเนี๊ยบ) ลานกีฬา พื้นที่สีเขียวให้มาพักผ่อนหย่อนใจกัน แหล่มเลย (ที่เคยมามี)


ลู่วิ่งมีแบ่งทั้งทางเดิน ทางวิ่งชัดเจน ชอบๆ


ศาลาริมน้ำให้นั่งเล่นก็มี


เรือเป็ดก็มี

ที่นี่ยังมี “อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ” ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักฐานการปลูกสำนึกพลเมืองยุคคณะราษฎรหลังจากการอภิวัฒน์สยาม 2475 ครับ ยิ่งจงใจสร้างใกล้ๆ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองนั้นก็ยังสื่อถึงนัยยะการเมืองชัดเจน

จุด Landmark ใหม่ของร้อยเอ็ดคงไม่พ้น หอโหวต 101 (Roi Et Tower) ที่เป็นหอชมเมืองรูปร่างเหมือนเครื่องดนตรีโหวด ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของลาวและอีสานครับ (คล้ายๆ ฟลุ๊ตเล็กผสมแคน) ตัวหอสวยอลังการดี ขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ ค่าขึ้น 50 บาทเท่านั้น

หอนี้สูง 35 ชั้น เข้าไปแล้วเขาจะพาเราขึ้นลิพท์ยิงยาวไปชั้น 31 แล้วก็ถ้าจะขึ้นไปดูชั้นบนๆ ก็เดินขึ้นบันไดเอา แต่ถ้าผู้สูงอายุหรือผู้พิการมาก็มีลิพท์พาขึ้นไปถึงชั้น 34 ได้เหมือนกัน เป็นหอชมเมืองที่เหมาะกับมาชมวิวเมืองยามเย็นดีฮะ

ชั้น 34 เป็นชั้นจุดชมวิวแบบ Open Air 360 องศาครับ เห็นตัวยบึงพลาญชัยชัดเจนเลย

จุดนี้ยังเห็นไปได้ไกล ดี เป็นจุดชมเมืองที่โคตรคุ้ม 50 บาทเลย

ใครชอบความสูงก็มีพื้นกระจกใสๆ ให้ถ่ายรูปด้วยครับ (น่ากลัว)

ตอนนี้ที่นี่ปิด 1 ทุ่มครึ่งซึ่งผมว่าปิดเร็วไปหน่อยนะ (เข้าใจว่านักท่องเที่ยวไม่ค่อยมี) ขากลับจะต้องเดินบันไดไปถึงชั้น 29 (มีรูปสวยๆ ให้ชมระหว่างทาง) เพื่อไปลงลิพท์ครับ แต่ถ้าคนแก่หรือเด็กมาเจ้าหน้าที่ก็พาลงลิพท์ยาวลงไปชั้นล่างเลยเหมือนกัน


ชั้น 33 จัดนิทรรศการ

ลงมาเพื่อนก็พาไปกินข้าวเย็นที่ร้านอีสานเลียปาก ซึ่งอยู่ตรงหน้าโรงแรม The Bed ที่ผมนอนแหละครับ ออกแนวร้านกิน-ดื่มนิดๆ อาหารหลากหลายดี อร่อย ราคาแรงหน่อย ถ้าสายมึนหัวก็มีตัวแปลกๆ จากต่างประเทศเพียบเลย

ก็ขอจบตอนแรกของทริปร้อยเอ็ดไว้เท่านี้ครับ ผมไม่ได้ไปร้อยเอ็ดเกือบ 10 ปีพบว่าเปลี่ยนไปเยอะมาก มีที่เที่ยวเยอะ ร้านอาหารเพียบจนจำไม่ได้เลย ส่วนการเชื่อมรถไฟสายสีแดงเส้นรังสิตกับดอนเมืองก็ช่วยเพิ่มทางเลือกในการเดินทางสำหรับคนบินดอนเมืองได้ดีเลยครับ โดยเฉพาะพวกบิน Flight เช้าๆ ที่รถไฟมันมีเยอะประมาณนึงอยู่

ไว้ตอนหน้าจะมาต่อ ซึ่งก็ยังอยู่ในตัวเมืองนี่แหละ ไม่ได้ออกไปไหนหรอก (ฮาาา)

อุปกรณ์: Ricoh GRIII + iPhone 12 Pro

Link:
สรุปทริปร้อยเอ็ด-ศรีสะเกษ 2022
สุจิตต์ วงษ์เทศ : อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ ร้อยเอ็ดมีก่อนกรุงเทพฯ
“อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ” ในอีสาน “อนุสรณ์รำลึกประชาธิปไตย” แห่งแรกของไทย
“บึงพลาญชัย” พื้นที่ทางการเมือง จากยุคเทศาภิบาล สู่ยุครัฐสมัยใหม่ตามวิถีปชต.

2 thoughts on “สะพายกล้องเที่ยวร้อยเอ็ด 2022 ตอนที่ 1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.