Broker

Broker (ชื่อไทย “จัดหารัก”) เป็นภาพยนต์ที่กำกับโดย Hirokazu Kore-eda และแสดงโดย Song Kang-ho (นักแสดงคู่บุญ Bong Joon-ho), Bae Doona, Gang Dong-won และ Lee Ji-eun หรือที่พวกเรารู้จักกันในชื่อ IU นั่นเอง หนังเรื่องนี้ยังเป็นภาพยนต์จอเงินเรื่องแรกของเธอด้วยครับ

สิ่งที่เด่นที่สุดของเรื่องนี้คือมันเป็นหนังเกาหลีเรื่องแรกของ Hirokazu Kore-eda ซึ่งมีผลงานระดับรางวัลมากมายเช่น Shoplifters, Like Father, Like Son หรือ Our Little Sister ครับ เรื่อง Broker นี่ก็เข้าฉายในงาน 2022 Cannes Film Festival และก็คว้ารางวัล Ecumenical Jury Award (ปีที่แล้ว Drive My Car) และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมาได้


ภาพประกอบจากสหมงคลฟิล์ม

Broker เล่าเรื่องราวของ Sang-hyeon กับ Dong-soo ที่ขโมยเด็กจาก baby box (กล่องที่โบสถ์เตรียมไว้สำหรับให้พ่อแม่ที่ไม่พร้อมมีลูกนำลูกมาวางไว้ แล้วทางโบสถ์จะดูแลและหาผู้อุปการะต่อ) เอาไปขายต่อให้พ่อแม่ที่ประสงค์จะซื้อเด็กไปรับเลี้ยง การค้าขายของพวกเขาเป็นไปได้ด้วยดีทุกครั้งจนกระทั่งวันหนึ่งที่คุณแม่วัยใสอย่าง So-young ดันเปลี่ยนใจกลับมาหาลูกที่โบสถ์ พวกเขาเลยหว่านล้อมให้ So-young ร่วมการขายครั้งนี้ด้วยเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของลูกและเงินจำนวนมหาศาล ดังนั้น Road Trip ตระเวนหาพ่อแม่ที่เหมาะสมกับลูกของเธอ (และให้ราคาดี) จึงเกิดขึ้น ในขณะเดียวกันทุกอย่างก็ตกอยู่ในสายตาของตำรวจคู่หู Soo-jin กับนักสืบ Lee ที่ตามจับขบวนการค้ามนุษย์นี้อยู่ครับ

ออกตัวก่อนว่าผมเคยดูหนังของ Hirokazu Kore-eda มาแค่ 2 เรื่องคือ Our Little Sister (ชอบมาก) กับ Shoplifters ซึ่งก็ชอบเหมือนกันแต่ว่าดูแล้วเหนื่อยมาก (ย้ำว่ามากๆ) ส่วนเรื่องนี้ตั้งใจจะไปดุ IU อย่างเดียวเลยครับ โรงก็เข้าน้อยด้วยเลยรีบไปดูก่อนมันออกไปในช่วงหนังใหม่เข้าเยอะๆ แบบนี้

สำหรับ Broker นี้เหมือนเป็นภาคต่อของ Shoplifters แบบกลายๆ ครับ คือเน้นหนักในเรื่องครอบครัวปลอมๆ บิดๆ เบี้ยวๆ ที่มีความเป็นครอบครัวสูงกว่าครอบครัวสายเลือดแท้ๆ เสียอีก รอบนี้ไปหนักกว่า Shoplifters ด้วยซ้ำตรงที่ครอบครัวปลอมๆ นี้ดันมีแต่นายหน้าค้าเด็ก 2 คน + แม่ที่อยากจะขายลูกด้วยเหตุผลบางอย่าง + ลูก + XX (ไปดูเองละกัน) เท่านั้น ส่วน Shoplifters ยังมีพอมีองค์ประกอบพ่อ+แม่+ลูก+คนแก่ในบ้านครบถ้วนอยู่ นอกจากนี้ยังมีทั้งประเด็นหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำแท้ง,จรรยาบรรณของตำรวจและคำถามสำคัญว่าจริงๆ แล้วระบบ baby box นี่แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหารึเปล่า

Hirokazu Kore-eda ยังคงสนุกการเล่นเรื่องราวคาบเส้นแบ่งศีลธรรมและกฏหมาย การเดินเรื่องและบททำให้เราทั้งรู้สึกเผลอเอาใจช่วยครอบครัวนี้ (ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันผิดกฏหมาย) พร้อมๆ กับสงสัยในการกระทำของตำรวจว่าอยากจะจับโจรจนยอมข้ามเส้นจรรยาบรรณหรือไม่ ตัวละครทุกตัวในเรื่องเป็นสีเทาๆ มีเหตุผลในการตัดสินใจต่างๆ ที่ช่วยให้เราเข้าใจการกระทำของพวกเขา

ถึงประเด็นในเรื่องจะหนักหน่วงอยู่แต่ว่าตัวหนังเองไม่ได้ใจร้ายกับคนดู (และตัวละคร) มากเท่าไหร่นักเพราะมีจังหวะผ่อนคลายทำให้เรายิ้มได้ ตลกถูกที่ถูกเวลา อบอุ่นหัวใจแต่ก็ไม่ได้ feel good โลกสวยจนเกินงาม ดูแล้วไม่เหนื่อยไม่อึนเท่าไหร่ แม้จะเดินเรื่องเอื่อยๆ ไม่มีจุด climax อะไรเลยก็ตาม


ภาพประกอบจากimdb

อีกเรื่องที่ต้องชมเลยคือนักแสดงที่เล่นดีทุกท่าน ดูแล้วรู้สึกอินกับความเป็นครอบครัวปลอมๆ ที่ผูกพันกันจริงๆ คนที่โดดเด่นที่สุดคงไม่พ้นน้อง Lee Ji-eun ที่เล่นดีมากกกก สวมบทเป็นวัยรุ่นใจแตกที่ทั้งรักลูกทั้งลังเลกับการตัดสินใจของตัวเองที่อยากให้ลูกมีชีวิตที่ดีกว่าได้ดี (เล่นดีกว่าตอน My Mister อีก) ส่วน Song Kang-ho นั้นก็รับบทเป็นนายหน้าที่รักและห่วงใยเด็ก (แต่ก็จะเอาตังค์) ได้ยอดเยี่ยมตามมาตราฐานอยู่แล้ว Bae Doona ก็สอบผ่านกับบทตำรวจที่ต้องวุ่นวายกับเส้นแบ่งศีลธรรมของตัวเองครับ

สำหรับผมแล้ว Broker เป็นหนังที่เล่าประเด็นหนักๆ ได้ดี ดูแล้วตั้งคำถามกับระบบและสังคมได้หลายเรื่องเลย แต่ก็เข้าถึงง่าย ดูสนุก เป็นหนังโรงที่ผมแนะนำในช่วงนี้ครับ ยิ่งถ้าเป็นแฟนคลับ IU อยู่แล้วก็ห้ามพลาดเลย

อ้อ ถ้าใครดูแล้วชอบแนะนำให้ Shoplifters (และงานอื่นๆ) ของ ผกก ท่านนี้ต่อด้วยเลยครับ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.