Goodbye 2019 & Happy New Year 2020

ขอเล่าถึงสิ่งที่ประสบความสำเร็จก่อน ปีนี้เป็นปีแรกที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จ ลดจาก 91 กิโลตอนต้นปีลงมาได้ถึง 84.7 เมื่อเช้าวันที่ 31 ธันวาคม (ต่ำสุดที่เคยวัดได้คือ 84.3)

แต่แค่น้ำหนักลดไม่ได้หมายความว่าสุขภาพดี ปีนี้เป็นปีสุขภาพพังทั้งกรดยูริคสูง ค่าไตสูง ค่าความดันและคอลเลสเตอรอลต่างๆ สูงๆ โชคดีที่ตอนปลายๆ ปีน้ำหนักลงไปแล้วค่าพวกนี้มันดีขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องคอยระวังอยู่ ปีหน้าจะพยายามออกกำลังกายและควบคุมอาหารให้มากกว่านี้

อีกอย่างที่คิดว่าตัวเองทำได้ดีคือจัดการด้าน IT ของตัวเองให้มันดีและสะดวกขึ้นกว่าปีก่อน ทั้งย้ายค่ายเนตบ้านไปเป็น AIS ที่ราคาถูกขึ้น (เร็วเท่าเดิม), ซื้อ Mesh Wifi (TP Link Deco-m4) เพื่อปรับปรุงสัญญาน Wifi ในบ้าน (รู้งี้ซื้อนานแล้วว) และการหาซื้อ PowerBank กับ Charger ที่มี PowerDelivery และก็พวกสาย QuickCharge มาใช้ทั้งที่บ้านและที่ Office ชีวิตสบายขึ้นเยอะ นอกจากนี้ยังย้าย Password และ OTP ทุกอย่างจาก Google Authenticaion ที่ง่อยๆ บน iOS ไปเป็น 1Password หมดล่ะ สบายแฮ

เรื่องชีวิต
นอกนั้นชีวิตโดยรวมของปีที่แล้วคือสิ้นหวัง ตามมีตามเกิดสัดๆ คือพยายามจะมีความสุขนะ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ งี้ แต่พอดูทิศทางประเทศ ดูการเมืองแล้วสิ้นหวังฉิบหาย กลางปีก็หมาป่วยจากความประมาทของตัวเองอีก ตอนปลายปีแม่ง Burnout อย่างหนักกับทุกเรื่อง ทั้งปีคือรู้สึกว่ามีอะไรที่อยากทำเยอะไปหมดแต่เวลาแต่ละวันยังไงก็ไม่พอจนทิ้งไม่ทำแม่งทุกอย่าง

เรื่องงาน
เรื่องงานนี่ Burnout หนักมากแต่ต้องเค้นตัวเองให้งานมันออกมาดี หวยไม่ถูก หมดไฟในการทำงานสุดๆ และไม่รู้ว่าจะแก้ไขยังไงด้วย

เรื่องถ่ายรูป
เรื่องการถ่ายรูปปีนี้ก็ Burnout รู้สึกว่าถ่ายรูปมาเยอะมากแบบไม่มีเป้าหมายใดๆ มีรูปค้างอยู่หลักหลายหมื่นที่ยังไม่ได้ดูไม่ได้แตะ ผมหมดพลังกับการถ่ายรูปจนหนีไปถ่ายกล้องฟิล์มอยู่พักใหญ่ ก็ดีขึ้นมานิดหน่อยเพราะจำนวนรูปมันน้อยลง แต่สุดท้ายก็เป็นรูปที่ไม่มีเป้าหมายอะไรอยู่ดี ไม่ได้ทำโปรเจคถ่ายรูปใดๆ จริงจังเลยด้วย (คือวางแผนไว้นะ แต่ไม่ได้ทำตามแผนจริงจัง)

เรื่องเที่ยว
ปีที่แล้วไปเที่ยว 4 ทริป ได้ชมซากุระที่ญี่ปุ่น ได้เที่ยวหลวงพระบาง แต่รู้สึกว่าเหนื่อยฉิบหายทุกทริป คือตั้งใจว่าจะพักผ่อนนะ แต่สุดท้ายก็เดินเป็นบ้าเป็นหลังพยายามจะเก็บที่เที่ยว/ที่กินให้ได้มากที่สุดใน 1 วัน พยายามจะถ่ายรูปมุมเด็ดๆ จังหวะแสงสวยๆ สนใจแต่เรื่องได้ภาพ (ที่ตั้งใจ) จนไม่ได้สนใจวิวหรืออย่างอื่น พอเที่ยวเสร็จไม่ได้รู้สึกว่าได้พักอะไรเลย เหนื่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก T^T

เรื่องอื่นๆ
Blog ก็ดอง ไอ้ทริปปี 2018 ยังไม่ได้เขียนสัก Blog ไอ้ที่เที่ยว 4 ทริปปีที่แล้วก็ไม่ได้เขียนสักแอะ คือเริ่มรู้สึกว่าการเขียน Blog แม่งเป็นภาระล่ะ T^T เรื่องที่อยากเขียนเยอะมากแต่ไม่มีพลังจะเขียน

เรื่องเกมก็เหนื่อย เล่นยังไงมันก็ไม่จบเสียที ทั้งปีเลยจบแค่ Red Dead Redemption 2 กับ The Legend of Zelda: Link’s Awakening

ปีที่แล้วอ่านหนังสือน้อยลง หนังสือก็ซื้อน้อยลง (เพราะร้านอยู่ไกลขึ้น งานหนังสือก็ไม่ได้ไป) เวลาขึ้นรถไฟฟ้าตอนนี้มันคนเยอะจนอ่านหนังสือไม่ถนัดล่ะเลยเป็นปีที่ดู Series กับหนัง Netflix เยอะมากแทน

เรื่องติ่งก็มีช่วงนึงดูคอนมันทุกเดือนเลย ปีที่แล้วยังสนใจวง idol สัญชาติไทยเพิ่มมาอีกวงคือ FEVER ที่เริ่มต้นคือชอบเพลงก่อนจนกระทั่งเลยเถิดไปงาน 2shot, งาน event หวังว่าปีหน้าจะมีโอกาสไปชมการแสดงน้องๆ มากขึ้นนะ

หวังว่าปีนี้ผมจะมีความสุข สุขภาพดีขึ้นนะ

ก่อนจะจบวันก็ขอสวัสดีปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรงครับ

One thought on “Goodbye 2019 & Happy New Year 2020

  1. สวัสดีปีใหม่น้า ลุงพลาย เทียบกับปีที่แล้ว ก็ดูชีวิตดีขึ้นนะ ^^”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.