Red Dead Redemption 2

Red Dead Redemption 2 (wiki) เป็นเกมแรกที่ผมเล่นจบในปีนี้ จริงๆ ผมเล่นมันตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว แต่เพิ่งมาจบเอาตอนช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมานี้เอง เรียกได้ว่าใช้เวลาเล่นไป 4 เดือนกว่าๆ เลยทีเดียวRed Dead Redemption 2 เป็นภาคก่อนหน้า Red Dead Redemption ซึ่งเป็นเกมโคตรดังของ console เจนที่แล้วแต่ผมไม่เคยเล่น (เลยต้องไปดูเนื้อเรื่อง Recap ก่อนเล่นภาค 2 มาพอสมควร) เรื่องราวของ Red Dead Redemption 2 เกิดในปี 1899 (3 ปีก่อนภาคแรก) เราเล่นรับบทเป็น Arthur Morgan มือขวาของแกงค์ Dutch van der Linde ที่เพิ่งหนีคดีกันยกแกงค์จากการปล้นที่ผิดพลาดในเมือง Blackwater พวกเขาตั้งใจจะตั้งต้นชีวิตนอกกฏหมายแต่มีคุณธรรมของพวกเขาใหม่ด้วยการหาเงินตามแผนของ Dutch ที่แม่งงอกมาได้เรื่อยๆ ตลอดเกม (จนคุณเกลียดประโยค “I have a plan”) แต่เราก็รู้ว่าวงการนี้เข้าแล้วไม่ได้ออกง่ายๆ ซึ่งเราจะได้รับรู้ทุกอย่างผ่านมุมมองของ Arthur ครับ

เกมนี้เป็นเกมแนว Open World สไตล์ GTA (ก็ค่ายเดียวกัน) ที่ให้อิสระเราจะทำอะไรก็ได้, จะทำ Quest อันไหนก่อนหลังหรือไม่ทำแม่งเลยก็ได้, จะไปไหนก็ได้ถ้าทางมันไปได้และเราไม่ตายเสียก่อน, มีสัตว์ให้ล่าเยอะมาก, จะไล่ปล้นไล่ฆ่าคนก็ได้ เราทำได้หมดครับ เกมมีอะไรให้ทำให้เถลไถลได้เยอะมากโดยไม่ได้แตะ Quest หลักเป็นเดือนยังได้เลย จุดขายอีกอย่างมันเป็นเกมที่สมจริงมากเพราะเราต้องกิน ต้องนอน ม้าก็ต้องให้อาหาร เล่นๆ ไปสักพักก็ต้องให้ตัวละครไปอาบน้ำหรือตัดผม (ไม่งั้นตัวเหม็น คนในเมืองรังเกียจอีก) เสื้อเลอะก็เปื้อน พอโดนฝนตกก็สะอาด ปืนใช้ๆ ไปก็ต้องทำความสะอาดคอยเช็ดถูมัน เรียกได้ว่าต่อให้อยู่เฉยๆ ก็มีอะไรให้ทำตลอดเวลาเลย ระบบยิงปืนก็ทำออกมาเล่นง่ายและก็สนุกมากด้วยครับ ตัว Engine ของเกมก็ลื่นไหลดีบน PS4 รุ่นปกติ ฉากเมืองใหญ่ๆ ไม่รู้สึกว่ากระตุกเลย ภาพก็สวยงามแสงเงาสมจริง (ก่อน Patch ล่าสุดนะ) สมกับเป็นเกมท้ายๆ gen ที่รีดประสิทธิภาพเครื่องออกมาได้สุดๆ ครับ

ที่ตลกก็คือเกมนี้เปิดกว้างให้เราเล่นเป็นคนดีหรือคนเลวแค่ไหนก็ได้ แต่เกมก็มีระบบ Honor (เกียรติยศ) ที่วัดการกระทำของเราซึ่งไม่มีผลกับเนื้อเรื่องหลักโดยตรงหรอก แต่จะมีผลกับบทพูดและ detail เล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องเท่านั้น ส่วนอีกระบบคือ Law ซึ่งก็คือกฏหมายว่าถ้าเราทำผิดอะไรแล้วมีค่าหัวก็เตรียมตัวโดนล่าค่าหัวได้เลย ทางเลี่ยงคือจะทำเลวอะไรก็ต้องแอบๆ ทำ, หรือไปจ่ายค่าหัว (ซึ่งบางทีก็ไม่คุ้มหรอก) ซึ่งทั้งสองค่านี้มันบีบให้เราเล่นแนว “โจรที่มีเกียรติยศ” ซะส่วนใหญ่ คือปล้นเฉพาะคนรวยหรือคนเลว, ไม่ใช้กำลังโดยไม่จำเป็น, จะยิงหรือต่อยใครก็ต้องรอให้เขาซัดก่อนจะได้นับได้ว่าป้องกันตัว

สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดของเกมนี้คือเนื้อเรื่อง, บทสนทนาและปฏิสัมพันธ์ของตัวละครนั้น ครับ ทุกสิ่งทำให้เราอินกับเนื้อหาและตัวละครในเกมมากจนรู้สึกว่าแต่ละตัวละครคือคนจริงๆ ที่มีชีวิตและจิตใจของเตัวเอง ทุกตัวมีเรื่องราว Back story ที่น่าสนใจทั้งหมด โดยเฉพาะพ่อพระเอก Arthur Morgan ของเราที่เราจะผูกพันมากที่สุด ระหว่างที่เล่นไปเราจะเข้าใจถึงความนึกคิดและการกระทำของ Arthur ที่จะค่อยๆ ไปเปลี่ยนไปจากมือปืนผู้เลือดเย็นใน Chapter แรกไปเป็นสู่ทางที่เราเลือกใน Chapter สุดท้ายตามเนื้อเรื่องและเพลงประกอบที่ดราม่าบีบคั้นอารมณ์แบบสุดๆ ผมยกให้ Arthur เป็นตัวละครที่ผมรักมากที่สุดของเกมในปี 2018 เลย (ชอบมากกว่า Kratos ใน God of War อีก)

ข้อเสียหลักๆ ก็มันก็คือเนื้อเรื่องของเกมนั้นเป็นเส้นตรงแน่วเลยครับ ทุกการกระทำและการตัดสินใจของเรานั้นแทบจะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องหลักเลย อีกอย่างนึงคือมันจงใจสมจริงเกินเหตุไปทั้งเกมเลย ยกตัวอย่างเช่นเกมจะสื่อว่าตัวละครเรารู้สึกเบื่อขนาดไหนมันก็ให้เราทำเควสยกของไปมากดปุ่มซ้ำๆ อยู่ชั่วโมงเพื่อให้เรารู้สึกเบื่อจริงๆ (ซึ่งมีเควสอะไรแบบนี้เยอะมาก) ส่วนเนื้อเรื่องก็ดันมาอัดดราม่าเอา Chapter ท้ายๆ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าพี่เอ้อระเหยลอยชายกับมี Chapter ไร้สาระอยู่เรื่อยๆ มันก็เลยรู้สึกว่าเนื้อเรื่องมันเร่งเกินไปหน่อย ถ้าเกลี่ยๆ ดีกว่านี้จะทำให้การเล่นลื่นไหลกว่านี้ครับ


เกลียดประโยคนี้โว๊ยยยยย

แม้จะมีข้อเสียที่ว่ามาข้างต้นแต่มันก็ลบล้างข้อดีมากมายของเกมนี้ไม่ได้ มันเป็นเกม Single Player ที่ทำให้เราผูกพันอยู่กับโลกของเกมและตัวละครได้จริงๆ รวมถึงมีอะไรให้ทำเยอะมากๆ แม้จะจบเกมไปแล้วครับ สำหรับผมแล้วเกมนี้เป็นเกมที่ดีมากๆ สมราคากับทุกรางวัลที่ได้เลย ระดับความดีงามนี่กินกันไม่ลงกับ God of War ปีที่แล้วจริงๆ ถือเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดในใจผมปีที่แล้วครับ

Categories: Diary, Review, Tech | Tags: , , , , , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

%d bloggers like this: