God of War

God of War เป็นเกมที่สองที่ผมเล่นจบในปีนี้ มันคือเกมที่ 8 ใน series God of War และเป็นภาคต่อของ God of War III ครับGod of War ภาคนี้เล่าถึง Kratos ที่หลังจากฆ่าล้างโคตรเทพทั้งเขาโอลิมปุสทิ้งแล้ว เขามาใช้ชีวิตอย่างสงบและมีครอบครัวอยู่ที่ Midgard เมื่อภรรยาเขาเสียชีวิต เขาและลูกชายที่ชื่อ Atreus ออกเดินทางนำอัฐิของภรรยาไปโปรยบนยอดเขาที่สูงที่สุดใน “nine realms” ตามคำสั่งเสียก่อนตายของภรรยา แต่แน่นอนว่าระดับ Kratos แค่เดินทางกับลูกไปโปรยอัฐิเมียมันไม่ง่ายขนาดนั้นหรอกกก

จุดเด่นของภาคนี้คือมันเป็นภาค soft reboot ครับ ตัวเกมเปลี่ยนจาก action ฆ่าแหลกในเทพปกรณัมกรีกไปเป็น action adventure (+ rpg นิดๆ) ในเทพปกรณัมนอร์สที่เน้นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกอย่าง Kratos ผู้พยายามหนีจากอดีตและไม่อยากให้ลูกชายซ้ำรอยตนกับ Atreus ลูกชายผู้โศกเศร้ากับการจากไปของแม่แต่พร้อมจะกวนตีนพ่อมันตลอดเวลา เนื้อเรื่องในเกมมีครบทุกรสทั้งดราม่า, เศร้า, ซาบซึ้งกินใจและตลกโคตรๆ ซึ่งตัวเกมถ่ายทอดทุกอารมณ์ออกได้ดีผ่าน game play, บทสนทนาและฉากคัตซีนคุณภาพสูง (โมแคปทั้งเกม)

ฉากต่อสู้ในเกมก็เปลี่ยนจาก hack and slash มุมมองด้านข้างไปเป็นแบบมุมข้ามไหล่และเปลี่ยนจังหวะวิธีเล่นกับปุ่มกดไปเป็นเน้นหลบ, parry ให้ถูกจังหวะและโจมตีให้ถูกกับศัตรูแต่ละแบบคล้ายๆ ตระกูล Dark Soul แทนครับ (ศัตรูโหดขึ้นมาก) แรกๆ ก็จะงงหน่อยแต่พอชินแล้วก็จะพบว่ามันการเปลี่ยนแปลงที่ดี ส่วนพวก puzzle ก็ยังอยู่และน่าปวดหัวเหมือนเดิม มีแค่พวกกระโดดๆ platform เท่านั้นแหละที่ตัดออกไป

อีกอย่างที่ต้องพูดถึงคือมันเป็นเกมที่ภาพสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกก สวยแบบไม่ต้อง PS4 Pro ก็รู้สึกได้ว่ามันโคตรรรสวย เสียดายที่กว่า Photo Mode แม่งเพิ่งจะมา (คนเล่นจบกันไปหมดแล้วมั้ง) กับ Text ในเกมตัวเล็กมากกกกจนอ่านเมนูกับคำอธิบายแทบไม่เห็นเลย (ก็เพิ่งแก้อีกเหมือนกัน)

อย่างที่บอกว่าภาคนี้เน้นเนื่อเรื่อง นอกจากเนื้อเรื่องของ Kratos กับ Atreus ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ แล้ว ยังมีตัวละครสมทบอื่นๆ ที่มีเนื้อเรื่อง, มี background และบทบาทของตัวเองที่เด่นไม่แพ้กัน หลายๆ ตัวละครนี่เรียกเสียงฮาได้ทุกครั้งที่มันโผล่มา ช่วยสร้างมิติของเนื้อเรื่องได้ดีครับ

ถึงจะบอกว่าเกมมัน soft reboot เปลี่ยนมุมมอง,เปลี่ยนวิธีเล่าเรื่อง,เปลี่ยนระบบต่อสู้ก็ตาม แต่โดยแก่นแล้วมันก็ยังเป็น God of War ที่เราเคยเล่นนั่นแหละ องค์ประกอบหลักของความเป็น God of War (puzzle, ฉากต่อสู้โคตรมัน, brutal kill, สู้สัตว์ประหลาดยักษ์, สู้เทพ) ยังอยู่เหมือนเดิมทุกประการ แค่เปลี่ยนรูปแบบไปให้เข้ากับยุคสมัยของการเล่นเกมมากขึ้นเท่านั้นเอง

แต่ว่าเกมมันก็ไม่ได้ perfect ขนาดนั้น นอกจากปัญหา text size โคตรเล็กแล้ว พวกศัตรูและ boss ก็ซ้ำซากโดยเฉพาะ boss นี่มีอยู่ไม่กี่แบบแต่เปลี่ยนสกินไปเรื่อยๆ ความหลากหลายสู้ภาคเก่าๆ ไม่ได้เลย

สรุป ถ้าคุณมี PS4/PS4 Pro อยู่ ไม่ควรพลาดเกมนี้จริงๆ ครับ

ป.ล.
– Game Director ของภาคนี้คือ Cory Barlog (เคยกำกับภาค 2) นั้นเคยร่วมทำ Tomb Raider (reboot) มาก่อน ตัวเกมเลยได้อิทธิพลของ Tomb Raider มาเยอะ (รวมไปถึง The Last of Us และ Dark Soul ด้วย)
– คนพากษ์และแสดงเป็น Modi และ Magni คือ Nolan North และ Troy Baker ที่พากษ์เป็นพี่น้อง Nathan Drake และ Sam Drake จาก Uncharted นั่นเอง

Categories: Diary, Review | Tags: , , , | 2 Comments

Post navigation

2 thoughts on “God of War

  1. Pingback: Goodbye 2018 & Happy New Year 2019 | Blog It Together

  2. Pingback: Red Dead Redemption 2 | Blog It Together

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

%d bloggers like this: