NieR:Automata

NieR:Automata เป็นเกมที่สองที่ผมเล่นจบในปีนี้ (เกมแรกคือ COD: Infinite Warfare ที่ไม่อยากพูดถึง) มันเป็นภาคต่อของเกม Nier ซึ่งเป็น spin-off ของเกม series Drakengard (Drag-On Dragoon) อีกทีหนึ่ง ซึ่งผมไม่เคยเล่นทั้งหมด ส่วน Automata นี่ลองโหลด demo มาเล่นแล้วชอบมาก ก็เลยจัดแบบ Digital ในวันแรกเพราะว่าเกมนี้มันดันขายดีแบบ surprise จนแผ่นหมดทุกร้านครับNieR:Automata เล่าเรื่องราวในอีกหนึ่งหมื่นปีข้างหน้าในอนาคตที่มนุษย์พ่ายแพ้ต่อหุ่นยนต์ที่มนุษย์ต่างดาวส่งมาบุกโลกจนกระทั่งต้องหนีไปอยู่บนดวงจันทร์ เราจะได้เล่นเป็นหุ่น android 2B และ 9S แห่งหน่วย YoRHa ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อภารกิจกวาดล้างหุ่นยนต์บนโลกเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ให้ยึดโลกคืนให้ได้ครับ


2B android สาวแสนซึนผู้ใส่ชุดโกธิค+ร้องเท้าส้นสูงตลอดเรื่อง

เกมนี้เป็นเกมแนว Action RPG ที่เราจะได้เดินทางอย่างอิสระในโลก Open World เล็กๆ (เล็กกว่า Final XV แน่ๆ) ที่มี side quest ให้เราเถลไถลเต็มไปหมด แม้แผนที่ของเกมจะเล็กแต่ก็มีพื้นที่หลากหลายตั้งแต่เมืองรกร้าง, ทะเลทราย, ป่า, สวนสนุก(?) มีไอเทมให้เก็บไป craft ของ, มีแหล่งน้ำให้ตกปลา, มีสัตว์ให้ขี่ (ทำไม – -“) เยอะแยะจนเราลืมที่จะเล่น main quest ไปได้ง่ายๆ ครับ

ในส่วน Action นั้นมีทั้งใช้อาวุธตีกัน +shooting ยานยิง มีทั้งมุมมองแบบ side-scrolling, ด้านบนไปยันซัดกัน 360 องศา การต่อสู้ปกติจะมีโจมตีระยะไกล, combo โจมตีหนัก-เบาที่เปลี่ยนอาวุธ on the fly เพื่อทำ combo ที่หลากหลายได้ ซึ่งฉาก action ในเกมนี้ทำออกมาได้ลื่นไหล รวดเร็วและเล่นสนุกมากสมกับที่พัฒนาโดย PlatinumGames เจ้าพ่อเกม action แม้ combo จะไม่เวอร์วังอลังการแบบ Bayonetta หรือ Metal Gear Rising (ที่เป็นเกม action 100%) ก็ตาม แต่ได้อิทธิพลของสองเกมนั้นอยู่เยอะมาก (ในทางที่ดี) ทำให้ทุกฉากต่อสู้มันสนุกจริงๆ ไม่น่าเบื่อเลย กราบ PlatinumGames รัวๆ


อันนี้ action แบบปกติ (Bayonetta+Metal Gear Rising) ตื่นเต้นทุกฉาก


อันนี้แบบเกมยานยิงสมัยก่อน

ที่เจ๋งอีกอย่างคือฉาก Boss Fight ที่อลังการงานสร้างและเล่นสนุกมากกกกกสมกับเป็นเกมของ PlatinumGames จริงๆ Boss ทุกตัวมี pattern หลากหลาย กว่าจะชนะ Boss แต่ละตัวได้นี่ลุ้นกันเหงื่อเต็มมือไม่ก็กดกันจนมือหงิกเลย เป็นการสู้ Boss ที่สนุกและฟินมากๆ เล่นแล้วรู้สึกว่า Boss Fight ของ FF XV มันกากไปเลย (แค่ฉากสู้กับเจ้าตะกวดน้ำก็บี้ฉากสู้รีไวทานเละล่ะครับ) กราบ PlatinumGames อีกทีนึง

อีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้คือเนื้อเรื่องของเกมและบทของเกมที่นั้นมาก ตัวละครทุกตัวมีมิติมีบทบาทและเนื้อเรื่องในแง่มุมน่าสนใจให้เรามาขบคิดต่อยอดได้ เนื้อเรื่องล้ำดี (Artificial consciousness) ซึ่งเราต้องเล่น 3 รอบ + นิดๆ เพื่อที่จะได้ฉากจบครบ 5 แบบ A B C D E ซึ่งจะครอบคลุมเนื้อเรื่องทั้งหมด เนื้อเรื่องยังหักมุมแบบคาดเดาไม่ได้ (และทำร้ายจิตใจมากๆ) เกือบทุกรอบที่เล่นแถมยังกวนตีนสุดๆ ยันฉากสุดท้าย แต่ละ side quest ก็มีเนื้อเรื่องย่อยๆ ที่มาประกอบให้เข้าใจเนื้อเรื่องหลักมากขึ้นไม่ใช่แค่เก็บไอเทมเฉยๆ กราบ Yoko Taro director ของเกมนี้รัวๆ (มีเพื่อนบอกว่าชอบเนื้อเรื่องเกมนี้กว่า Horizon Zero Dawn อีก)


ถ้วยแอบส่องใต้กระโปรง 2B ที่ฮือฮากัน

เกมนี้ไม่ได้โดดเด่นด้านกราฟฟิกนัก คือ texture ฉาก openworld นี่่ส่วนไกลๆ โคตรหยักและหยาบมาก แต่ก็เข้าใจได้ว่ายอมแลกเพื่อความลื่นไหลระดับ 60fps แต่ก็มีกระตุกบ้างตอนวิ่งไปโซนที่มีการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเยอะๆ ที่โดดเด่นคือโมเดลของตัวละครที่ตั้งใจทำดีมาก มีอิริยาบท, ท่าเดิน, ท่าวิ่งที่สมจริง (ตัวละคร ญ แหล่มทุกตัว แฮร่) อีกอย่างที่ดีงามคือเพลงประกอบที่ไพเราะมาก เป็นอารมณ์เกมญี่ปุ่นที่เราจะหาไม่ได้จากเกมฝรั่งเกมไหนเลย

ข้อเสียของเกมก็มีครับ ผมเจอ bug ที่ทำให้เกมเล่นต่อไม่ได้ต้องกดปิดเปิด app ใหม่อย่างเดียวไป 4-5 ครั้ง, การเล่นรอบแรกกับรอบสองก็ไม่ต่างกันมากนักจนทำให้เบื่อได้ (ผมแก้ปัญหาด้วยการปั่น side quest แทน) แต่ข้อเสียเหล่านี้ก็นับว่าน้อยกว่าข้อดีหลายๆ อย่างของเกมนี้ครับ

สรุปแล้ว NieR:Automata เป็นเกมที่เล่นสนุกมากด้วย game play โคตรมันแบบ PlatinumGames + เนื้อหา Sci-fi ลึกซึ้ง กวนตีนแบบคาดเดาไม่ได้ + สาวๆ แหล่มสุดๆ แนะนำเลยครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Categories: Review, Tech | Tags: , , , , | 2 Comments

Post navigation

2 thoughts on “NieR:Automata

  1. Pingback: 2017: Year in Review | Blog It Together

  2. Pingback: My Best Gadgets of 2017 | Blog It Together

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

%d bloggers like this: