สะพายกล้องพานั่งรถไฟปากช่อง-บางซื่อ

ในทริปเขาใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ขากลับจากปากช่องผมเลือกวิธีนั่งรถไฟจากปากช่องกลับบ้านครับ แผนเดิมคือเพื่อนจะขับรถมา drop ผมไว้แถวๆ รถไฟฟ้าสักทีแต่ว่ามันเปลี่ยนใจไม่เข้ากรุงเทพล่ะ ผมก็เลยนั่งรถไฟกลับล่ะ ไม่ได้นั่งรถไฟไทยมานานหลังจบลาดกระบังมาหลายสิบปี

พอรู้ตัวว่าต้องนั่งรถไฟกลับผมก็ไปจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าที่เวบ dticket.railway.co.th ไว้ก่อนเลย หน้าจองก็ง่ายประมาณนึง แต่ตัวเลือกจ่ายเงินมี choice แค่ว่าจ่ายเงินตัดบัตรเลยหรือไปจ่ายเต็มที่สถานีเท่านั้น ไม่มี option promtpay, Linepay แต่อย่างใด ผมจองรถไฟชั้น 2 รอบบ่าย 2 (มาถึงบางซื่อ 6 โมง 40) ไว้ ได้ตั๋ว e-Ticket เขาก็บอกว่าชัดเจนว่าต้องพิมพ์ออกมาเท่านั้น ดูในจอเอาไม่ได้ครับ (เฮ้อ)

วันนั้นก็ไปถึงสถานีปากช่องก่อนเวลาประมาณนึง เผื่อไว้ว่ารถมันจะ delay นิดหน่อยได้มีเวลาเตรียมตัวครับ

บรรยากาศรอบๆ สถานีก็อยู่ในตลาด ของกินเพียบ ตัวสถานีเล็กๆ หน่อย ป้ายบอกทิศทางชัดเจนดี


ดูแล้วน่าจะปรับปรุงรับอะไรสักอย่างอยู่


อันนี้ที่พักผู้โดยสารอันใหม่ อลังดี แต่ผมไม่ได้มารอตรงนี้หรอกนะ

สรุปรถมาตอน 14:30 ครับ ผมรีบขึ้นไปตู้ที่ใกล้ที่สุดซึ่งก็คือชั้น 3 แล้วถามเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วว่าตู้ชั้น 2 อยู่ตรงไหน เจ้าหน้าที่ดูแล้วบอกว่าตรงนี้ว่างๆ นั่งเลยก็ได้นะครับแล้วก็เดินไป อ้าว…ผมเดินย้อนไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็ถึงตู้ชั้น 2 ที่จองที่นั่งไว้ เป็นพัดลมแหละแต่ที่นั่งดีหน่อย จองที่นั่งริมหน้าต่างไว้แต่มีคนมานั่งไว้แล้ว – -” ผมก็เลยนั่งข้างๆ เขาแทน

แล้วก็นั่งรถไฟยาวๆ จากปากช่องกลับมากรุงเทพครับ ได้เห็นวิวหลากหลายดี ระหว่างทางสัญญาน net มือถือก็ดี ไม่น่าเบื่อเหมือนสมัยกลับบ้านจากลาดกระบังล่ะ


แม่ค้าพ่อค้าขึ้นมาขายของเรื่อยๆ


ถึงอยุธยาแล้ว หยุดนานหน่อย

ผมไปเข้าห้องน้ำมาหนสองหน ห้องน้ำสะอาดตามอัตภาพ (แต่ดีกว่าสมัยก่อนเยอะ) ที่สำคัญคือส้วมไม่ได้เป็นพื้นเปิดลงรางแบบเมื่อก่อนแล้ว


อันนี้เข้ากรุงเทพแล้ว น่าจะสถานีที่ซ้อนกับสายสีแดงสักอัน

พอใกล้กรุงเทพก็จอดสถานีหลักๆ ถี่ขึ้นล่ะ


จำไม่ได้ล่ะว่าที่ไหน น่าจะแถวบางเขน

จริงๆ จากบ้านผมลงชุมทางบางซื่อ (หรือสถานีกลางบางซื่อ – ขี้เกียจพิมพ์ชื่อใหม่) จะใกล้กว่าครับ เร็วกว่ากันสัก 20 นาที แต่ผมจองผิดไปลงหัวลำโพง แต่ราคาตั๋วต่างกันอยู่ 2-3 บาทมั้ง ก็เลยลงบางซื่อแม่ม สองบาทช่างมัน


เห็นมุมนี้คือรู้ว่าใกล้ถึงบางซื่อแล้ว


ถึงแล้ว

พอลงมาผมก็ขอสำรวจสถานีชุมทางบางซื่อที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เสียหน่อย ไม่ได้เดินมานาน พวกร้านข้าวอะไรก็ย้ายมาอยู่ฝั่งสถานีหมด (แต่ก่อนอยู่ริมถนนฝั่งติด SCG) ดูเป็นที่เป็นทางขึ้นเยอะ ที่สำคัญคือร้านก๋วยจั๊บสามทุ่มแสนอร่อยก็กลับมาเปิดในสถานีละนะ


มาตอนเขาเปลี่ยนหัวรถก่อนเข้าหัวลำโพงพอดี

สรุปแล้วนั่งจากปากช่องมาตอน 14:40 มาถึงบางซื่อประมาณ 18:14 ก็เกือบๆ 4 ชั่วโมงครับ รถไฟโดยรวมดีกว่าในความทรงจำสมัยเรียนลาดกระบังมาก (แต่เพราะนั่งชั้น 2 ด้วยรึเปล่านะ) ที่นั่งมีพัดลม ปรับได้ ห้องน้ำค่อนข้างสะอาด (สำหรับผู้ชาย) ซื้อตั๋วก็สะดวก

แต่ที่น่าหงุดหงิดคือมันยัง delay ไม่ตรงเวลาเหมือนเดิม ไม่ต่างจากสมัยผมเรียนเลย ช้าสัดๆ เลย กับอีกเรื่องคือ e-Ticket ยังต้องพิมพ์กระดาษออกมาครับ

ป.ล. ที่บ่นน่ะคืออยากให้ดีขึ้นนะ

อุปกรณ์: Ricoh GRIII + iPhone 12 Pro

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.