เที่ยวสมุทรปราการแบบชิลๆ ด้วยกับรถไฟฟ้า BTS

เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วผมไปเที่ยวจังหวัดสมุทรปราการมาครับ จะบอกว่าไปเที่ยวก็ไม่ถูกนักเพราะแวะเดินเที่ยวจริงจังแค่ตรงปากน้ำ คือเป็นการทดลองเดินทางไปสมุทรปราการด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิทมากกว่า

คือปกติผมนั่ง BTS สายสุขุมวิทไปไกลสุดแค่บางนาครับ อยากนั่งไปสุดที่สถานีเคหะฯ มานานแล้ว เพิ่งมีโอกาสอาทิตย์ที่แล้วนี่แหละ

ผมตั้งต้นจากสถานีสนามเป้าครับ ซื้อตั๋ว 1 Day Pass 140 บาทเพราะคำนวนแล้วพบว่าค่านั่งไปกลับเคหะ-สถานี ม.เกษตร + ออกแวะกินข้าวแวะเที่ยวมันถูกกว่าถ้าใช้บัตร Rabbit เติมเงินธรรมดา ซื้อตั๋วเสร็จก็นั่งรถไปกินข้าวที่ T21 เสร็จแล้วต่อด้วยนั่งรถ BTS ยาวๆ จากสถานีอโศกไปเลย

จริงๆ วันนั้นผมแวะถ่ายรูปชานชาลาหลายสถานีอยู่ แต่พลาดลืมถ่ายป้ายมาเลยจำไม่ได้ว่าถ่ายมาจากสถานีอะไรบ้าง ก็ขอยกมาแค่สถานีที่จำได้ละกัน ความบรรลัยตั้งแต่เริ่มต้นทริปคือผมหยิบกล้องใส่กระเป๋าในคืนก่อนหน้าโดยไม่ดูว่ากล้องไม่ได้ใส่แบตไว้ ผมเลยถ่ายรูปด้วยกล้องมือถือตลอดทริปครับ

สถานีแรกที่แวะลงถ่ายรูปคือสถานีแบริ่งครับ แวะเพราะว่าเป็นสถานีแรกที่ถัดจากบางนาที่ผมเคยลงเท่านั้นแหละสถานีถัดไป (ที่จำได้) คือสำโรง สถานีนี้แปลกตรงเป็นแบบชานชาลากลาง (เหมือนสถานีสยาม) ตัวสถานีสวยมากฮะ วิวตรงสถานีที่รถวิ่งเข้าออกก็สวยดี

ต่อมาคือสถานีปู่เจ้า กับ สถานีช้างเอราวัณ สองสถานีนี้ตั้งใจแวะลงมาดูรูปปั้นช้างเอราวัณ เอาเข้าจริงมันก็ไกลจากทั้งสองสถานีอยู่เหมือนกัน เห็นแค่จากสถานีปู่เจ้าแบบไกลลิบๆ ครับ พอกลับไปเข้ารถแล้วก็พบว่าจุดที่เห็นชัดสุดคือระหว่างรถวิ่งไปกลับระหว่างสองสถานีนี้แหละ ส่วนมุมจากชานชาลาช้างเอราวัณไม่เห็นอะไรเลย


จุดนี้จากชานชาลาสถานีปู่เจ้า


สถานีปู่เจ้านี่คนยังโล่งๆ ครับ


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ส่วนอีกสถานีที่แวะคือสถานีปากน้ำ จุดนี้แวะเพราะว่าวิวสวยจริงๆ เห็นทั้งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหอชมเมืองสมุทรปราการเลย ขาไปผมออกมาถ่ายรูปที่ชานชาลาเฉยๆ แต่ขากลับผมแวะออกไปเดินเล่นริมแม่น้ำเลยครับ

สถานีสุดท้ายของฝั่งสมุทรปราการคือสถานีเคหะฯ ครับ เป็นสถานีที่รู้สึกว่าออกมาจากตัวเมืองสมุทรปราการไกลอยู่ เห็นหอชมเมืองลิบๆ เลย

ผมเดินออกมาหา 7-11 เพื่อซื้อน้ำกิน กว่าจะเจอก็ตลาดที่ไกลจากสถานีอยู่เหมือนกัน เดินจนเหงื่อเต็มตัวเลย – -” แล้วก็เดินกลับไปขึ้น BTS กลับล่ะ ทางเท้าริมถนนยังก่อสร้างกันอยู่เลย


ร้านอาหารเยอะอยู่


น้องงงง

ขากลับผมแวะลงสถานีปากน้ำอีกรอบครับ จากสถานีมีทางเดินลงไปสวนสาธารณะเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้เลย เดินผ่านที่ว่าการอำเภอเมืองสมุทรปราการกับสำนักงานเทศบาลนครสมุทรปราการไปนิดเดียวก็ถึงริมแม่น้ำล่ะ

ตอนที่ไปบรรยากาศดีมาก มีคนมาออกกำลัง (แบบห่างๆ) มีคนมาเดินพักผ่อน มีห้องน้ำ มีร้านขายน้ำ ถ้าอยู่รอพระอาทิตย์ตรงน่าจะสวยเลย

พอนั่งพักชมวิวจนหายเหนื่อย ผมก็นั่งรถกลับไปสุดสายสุขุมวิทอีกฝั่งที่สถานี ม.เกษตร ซึ่งเป็นสถานีสุดสายทางเหนือในขณะนั้น ผมแวะที่สถานีพหลโยธิน 24 นิดหน่อยเพื่อดูวิวตึกช้างกับตึก SCB ตรงนั้น ช่วงเย็นๆ พระอาทิตย์ใกล้ตกแสงสวยมากกก แต่ดูแล้วถ้าจะไป Major รัชโยธินไปลงสถานีรัชโยธินดีกว่า


ชอบแสงเงาแบบนี้จริงๆ

และแล้วผมก็ไปถึงสุดสายที่สถานี ม.เกษตร ครับ ขากลับมาสังเกตุว่าคนยังเยอะอยู่เมื่อเทียบกับขาสถานีเคหะฯ คนลงที่เกษตรเยอะมาก ผมออกมาดูพบว่าลงมาตรงแยกเลย ใครจะมาทำธุระแถวๆ แยกเกษตรก็สะดวกดีครับ สรุปเวลารวมจากสถานีปากน้ำมาเกษตรใช้เวลา 1 ชั่วโมงนิดๆ แต่คงอ้างอิงอะไรไม่ได้เพราะมีออกมาเดินถ่ายรูปที่สถานีด้วย

หลังจากนี้ผมก็นั่งรถ BTS ย้อนกลับไปหมอชิตแล้วต่อรถ MRT กลับบ้านล่ะครับ เป็นวันที่เหนื่อยมากเพราะทั้งนั่งรถข้ามจังหวัดยาวๆ ทั้งเดินเล่น แต่ก็สนุกมากเช่นกันได้นั่งรถไฟฟ้าจนจุใจ ได้สำรวจที่เที่ยวใหม่ๆ แบบเดินทางสะดวกๆ ต่อไปจะหาทางไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับด้วยการนั่งรถแบบนี้บ่อยๆ ครับ

อุปกรณ์: iPhone 8

2 thoughts on “เที่ยวสมุทรปราการแบบชิลๆ ด้วยกับรถไฟฟ้า BTS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.