สรุปทริปพาที่บ้านเที่ยวฮ่องกง 2019

เมื่อวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมพาพ่อและแม่ผมไปเที่ยวฮ่องกงมาครับ ทริปนี้เป็นทริปแบบด่วนๆ จองปลายปีที่แล้ว ก็ไม่ได้เน้นที่เยอะที่มาก เน้นเอาเดินสบายๆ เหนื่อยก็พักมากกว่า (แต่ก็เดินขาขวิดเหมือนกันนะ) ไป 3 วัน 2 คืนกำลังดีครับ


 • วันที่ 15 กุมภาพันธ์
 • วันที่ 16 กุมภาพันธ์
  • ตื่นสายๆ กินโจ๊กร้าน Ocean Empire Restaurant
  • ไปวัดหวังต้าเซียน
  • ไปเดินดู Street Art ที่ Hollywood Road ย่าน Sheung Wan กะพาแม่ไปเดินถ่ายรูปกราฟฟิตี้สวยๆ แต่หาเจออยู่มุมเดียวซะงั้น ที่เหลือหาไม่เจอ T^T
  • กินข้าวกลางวันที่ร้าน Etsuzo 悅藏 北海道灶 เป็นอาหารญี่ปุ่น อร่อยๆ
  • ไปเดินเล่นย่าน Causeway Bay เข้าห้าง SOGO กับ Hysan Place
  • ไปขึ้นตึกชมวิวที่ Sky100 ตอนเย็นๆ อยู่ดูถึง A Symphony of Lights เลย
  • กิน Tim Ho Wan สาขา Olympic แล้วกลับที่พักเลย เพราะสิ่งมาเยอะกิน อิ่มจนจุกเลยครับ T^T
 • วันที่ 17 กุมภาพันธ์
  • ตื่นสายๆ กินข้าวเช้าร้าน Mido Cafe ราคาแพงขึ้นเยอะมาก คนก็เยอะมากเช่นกัน
  • Check Out ฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมแล้วไปเดินย่านมงก๊ก เดินดูร้านกล้อง Wing Shing Photo Supplies Co แล้วก็เดินเล่นแถวนั้น
  • ไปเดินย่านจิมซาจุ่ย เดินดูร้านกล้องย่านตึก Champange Court แต่ร้านดังๆ ย่านนั้นเช่นร้าน David Chan Co กับร้าน Zhao Xiang Guan Camera Workshop ปิดวันอาทิตย์หมดเลย T^T เปิดแต่ร้าน all good friend camera
  • กินข้าวกลางวันที่ร้าน Relax for a while
  • Shopping ที่ย่านนั้นแหละ เดินห้าง The One กับ Mira Place
  • กลับโรงแรม เอากระเป๋า แล้วไป load กระเป๋าพร้อ check in ที่ intown check in สถานี Hong Kong
  • เดินเล่นตึก IFC ร้าน GROM ปิดไปแล้วววว T^T
  • นั่ง Airport Express ไปสนามบิน กินข้าวเย็นที่ร้าน Tasty Congee สาขาสนามบินปิดท้าย
  • นั่งเครื่อง Hong Kong Airline (ขากลับเป็น Eco ล่ะ) กลับถึงไทยโดยสวัสดิภาพ

ทริปนี้เป็นทริปที่จองด่วนๆ ทั้งเครื่องบินและที่พักครับ ตอนจองก็ไม่ได้ดูว่าขาไปนั้นเป็น Business class มาย้อนดูราคาอีกทีพบว่าแพงกว่า Eco ประมาณ 1000 บาทต่อก็คนก็โอเค ประสบการณ์ที่สนามบินนี่ประทับใจมาก มี Fast Lane Security Check-in รวดเร็วดี, เข้าเลาจน์ Miracle ได้ อาหารเพียบเลย ส่วนบนเครื่องนั้นรู้สึกว่าก็โอเคเพราะว่านั่งแค่ 3 ชั่วโมง แม้ว่าจะนั่งสบายดีแต่ก็มีเวลาได้นอนแบบเอนหลังน้อย อาหารก็งั้นๆ (และช้าด้วย) คิดว่าถ้านั่ง Flight ยาวๆ กว่านี้อาจจะคุ้มค่าและประทับใจมากกว่านี้ ส่วน Hong Kong Airline นั้นก็ใช้ได้สำหรับ Full Service แม้ว่าจะนั่ง Eco ก็ตาม

รอบนี้เน้นพาพ่อแม่ไปที่ๆ ท่านอยากไป (เหมือนทริปสิงคโปร์ปีที่แล้ว) ซึ่งก็ได้แก่วัดและร้านจักรยานทั้งหลายแหล่ รวมถึงพาไปที่ใหม่ๆ ที่พวกท่านไม่เคยไปอย่างเช่น Sky100, นั่งเรือข้ามฟากระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาลูน, เดินซอกเล็กซอกน้อยย่านจิมซาจุ่ยอย่างงี้ อีกประเด็นหนึ่งคือพาท่านไปดูว่าฮ่องกงนั้นเปลี่ยนไปเยอะแค่ไหนหลังจากพวกท่านมาเที่ยวเมื่อ X ปีมาแล้ว ส่วนใหญ่ก็พาไปได้เกือบครบตามที่ตั้งใจไว้ยกเว้นแต่ Hollywood Street ที่หาบางจุดที่พวกท่านอยากไปไม่เจอจริงๆ (มาดูที่หลังพบว่าเดินผิดด้าน) หรือร้านจักรยานที่อาจจะปิดไปแล้วทำนองนี้

ส่วนที่เที่ยวตัวเองก็มีบ้างเล็กๆ น้อยๆ อย่างไปแก้ตัวที่ Sky100 ที่เคยขึ้นไปตอนเที่ยงๆ เกือบบ่าย รอบนี้ก็ไปเย็นๆ ค่ำๆ จนถึงดู A Symphony of Lights เลย อีกอย่างคือไปตระเวนดูร้านกล้องมือสองที่ดันทะลึ่งไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนว่าร้านปิดวันไหนก็เลยเฟลไป T^T

อาหารการกินรอบนี้ก็เน้นพาไปร้านที่เคยไปจากทริปตะลุยกินก่อนหน้า ก็มีทั้งที่พวกท่านชอบมั่งไม่ชอบมั่ง รอบนี้ลองร้านใหม่ๆ ที่เจอระหว่างทางด้วยก็เลยได้เพิ่ม list ร้านที่ฝากท้องได้เข้ามาอีกครับ เช่นร้าน Relax for a while หรือร้านอาหารญี่ปุ่นอย่าง Etsuzo ที่จัดว่าดีเลย ตอนไปเดินย่าน Sheung Wan ก็เจอร้านกาแฟใหม่ๆ น่าสนใจอีกเพียบเลย

การเที่ยวรอบนี้ผมลองใช้บริการซื้อ Online Voucher ของเจ้า Airport Express กับ Sky100 จากเวบ Klook ครับ ราคาถูกกว่าไปซื้อหน้างานพอสมควรเลยล่ะ ซื้อแล้วจะได้ QR Code มาใช้ก็เอาไปสแกนหรือแลกตั๋วได้เลย สะดวกดีครับ แต่กับคนใช้ที่เป็นผู้ใหญ่ก็จะงงๆ หน่อยเรื่องแสกน QR อะไรพวกนี้ เรื่องการเดินทางก็ใช้ Airport Express กับบัตร Octopus ครับ ของพ่อแม่ผมซื้อ Octopus แบบบัตรผู้สูงอายุแล้วลดราคาลงมาก การเดินทางก็สะดวกดีสมเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วแต่ก็เดินขึ้นลงบันไดเยอะหน่อย บันไดเลื่อนหรือลิพท์เข้าออกสถานีไม่ค่อยมี ช่วงที่ไปอากาศก็เย็นๆ นิดหน่อย กำลังพอดีๆ (แต่แดดร้อนมาก) ก็ถือว่าเที่ยวได้สบาย ไม่ร้อนมากจนเป็นปัญหาและไม่หนาวมากจนเป็นไข้ครับ

ที่พักรอบนี้เลือก Casa Deluxe Hotel ในย่าน Yau Ma Tei ก็เลือกดีหน่อยให้พวกท่านนอนสบายๆ ทำเลโรงแรงดีมากครับใกล้สถานี MTR มากๆ (Yau Ma Tei ทางออก C) มีร้านอาหารและร้านสะดวกซื้ออยู่ใกล้ๆ เยอะ โรงแรมนี้จะหรูหรากว่า Casa Hotel ที่อยู่ติดๆ กันหน่อยนึง ห้องใหญ่กว่า ห้องน้ำใหญ่กว่าไม่แคบๆ เรียกได้ว่านอนพักผ่อนสบายครับ

สรุปแล้วฮ่องกงก็ยังเป็นที่ๆ มาเที่ยวง่าย ราคาค่าครองชีพไม่แพงมาก เที่ยวสะดวก (ถ้าเดินไหว) และปลอดภัยสำหรับพาพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในครอบครัวมาเที่ยวครับ

ค่าใช้จ่าย (เฉพาะส่วนที่ผมออก)
– ค่าเครื่องบิน 3 คน: 32,385.00 บาท
– ค่าโรงแรม: 14558.11 บาท
– ค่า Sky100: 1,297.0 บาท
– ค่า Airport Express: 1,614.0 บาท

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.