สะพายกล้องเที่ยวคันไซ #8: พาไหว้พระที่เกียวโต

ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ วันนี้เราจะพาไปไหว้พระในเมืองเกียวโตกัน เริ่มที่แรกกับศาลเจ้า Fushimi Inari Shrine (伏見稲荷大社) นั่งรถไฟแล้วเดินไปอีกหน่อยก็ถึง


หือ?

วันที่ไปแดดดีมาก ฟ้าใส คนก็ยังไม่เยอะเท่าไหร่ครับ เดินเที่ยวถ่ายรูปสบายเลย

จุดเด่นของวัดนี้คือเสา Torii ที่เรียงติดๆ กันเป็นช่องทางเดินในวัดครับ จริงๆ สวยที่สุดแค่ช่วงแรกๆ ที่เสามันเบียดอยู่ติดๆ กันเลยมากกว่า ส่วนช่วงท้ายๆ วัดมันจะห่างกันเรื่อย แต่ก็ยังดูสวยแปลกตาอยู่ดี
ป้ายขอพร น่ารักดีครับ


มีรูปปั้นเทพเจ้าจิ้งจอกอยู่เต็มไปหมด

แถวๆ ทางออกหน้าวัดมีร้านขายอาหารเพียบครับ ผมก็ไปซื้อของกินเล่นมา คิวก่อนหน้าผมเป็นคนจีนที่พยายามจะสั่งอะไรสักอย่างเป็นภาษาจีน พ่อค้าแกตอบเป็นภาษาอังกฤษมาชัดถ้อยชัดคำเลยว่าเขาพูดแต่ภาษาญี่ปุ่นกับอังกฤษ ไม่พูดภาษาจีนแล้วยัดของในมือให้ลูกค้าจีนเลย ก็ตลกดีครับ

กินของกินเล่นเสร็จก็ได้เวลาไปกินอาหารเช้า (ตอนสาย) ครับก็ไปจัดร้านข้าวหน้าปลาไหลในตำนานที่ชื่อ Nezamiya ที่อยู่ตรงแถวๆ วัดนี่แหละ ร้านเปิดตอน 10 โมงกับบรรยากาศแบบโบราณๆ ส่วนข้าวหน้าปลาไหลก็อร่อยสมคำร่ำรือจริงๆ ครับ


หน้าร้าน


ย่างปลากันสดๆ


อร่อย!!!

กินเสร็จพวกเราก็ไปวัด Tōfuku-ji (東福寺) เพื่อชมสวนเซนกับใบไม้เปลี่ยนสีครับ นั่งรถไฟใต้ดินไปเช่นเดิม ตัววัดสวยดี บริเวณกว้างขวาง มีที่ให้เดิน ให้ถ่ายรูปเยอะ สงบด้วยครับ สวนเซนก็สวย (จ่ายค่าเข้าเพิ่มเติม) แต่ใบไม้เปลี่ยนสีนี่เสียดายที่มันเปลี่ยนไปเกือบหมดแล้ว เลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่


เปลี่ยนสีประมาณนี้


สวนเซนครับ สงบ สวยงาม มีคนญี่ปุ่นมานั่งสมาธิเพียบเลย

เสร็จแล้วพวกเราก็นั่ง taxi ต่อไปวัดทอง Kinkaku-ji (金閣寺) กันเพราะเดินเยอะจนขี้เกียจนั่งรถเมล์ล่ะ ไปถึงวัดก็คนเยอะมหาศาลระดับสองวัดเมื่อเช้าเทียบไม่ติดครับ คนไทยเพียบเลย กว่าได้มุมถ่ายภาพแต่ละทีก็ต่อคิวกันนานอยู่ เสียดายตอนที่ไปฟ้าปิดพอดีด้วย T^T


อิกคิวซัง

ออกมาจากวัดก็นั่ง รถเมล์ไปย่านPontocho (先斗町) และตลาดปลา Nishiki (錦市場) ครับ รถคนแน่นมากกก เป็นการนั่งรถที่ไม่สนุกเลย ตัวตลาดปลานั้นขายของแพงใช้ได้เลย ส่วนตัวผมชอบตลาด Kuromon ที่ Osaka มากกว่าเพราะมันดูเป็นตลาดจริงๆ ที่ชาวบ้านมาจับจ่ายซื้อของกันมากกว่า ส่วน Nishiki นี่มันดูเพื่อนักท่องเที่ยวมาก ตัว Pontocho ก็ไม่ค่อยมีอะไรครับ เป็นย่านผับนั่นแหละ ไม่ได้เข้าไปหรอก


ม่อนนน


นักท่องเที่ยวที่ดีต้องทำอย่างไร


รูปนี้ย้อนกลับมาเดินย่าน Gion ใหม่ครับ เจอไมโกะแต่ถ่ายรูปไม่ทันแฮะ

เสร็จแล้วผมก็นั่งรถใต้ดินไปเดินเล่นแถวๆ Kyoto Station (京都駅) ครับ ก็เดินร้าน Yodobashi อยู่นานเลย

แล้วผมกับเพื่อนก็ไปกินข้าวเย็นกันที่ร้านข้าวหมูทอดเทพ Katsukura บน Kyoto Station นั่นแหละครับ คิวยาวมาก แต่มันก็อร่อยมาก คุ้มค่ารอเช่นกัน

ก็ขอจบวันที่ 8 ของทริปคันไซ (ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน) ไว้เท่านี้นะครับ ตอนหน้าจะมาต่อวันกลับล่ะ

Link:
สรุปทริปคันไซ 2015 (โอซาก้า เกียวโต นารา โกเบ)

4 thoughts on “สะพายกล้องเที่ยวคันไซ #8: พาไหว้พระที่เกียวโต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.