สรุปทริปพม่า (ย่างกุ้ง-หงสาวดี)

เมื่อวันที่ 23 ถึง 25 มกราคมที่ผ่านมา ผมไปเที่ยวสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (จะเรียกพม่าละกัน) ไปแม่ผมมาครับ ก็ไปกับทัวร์กัน 2 คนเพราะว่าทริป 3 วันสองคืนนี้เน้นไหว้พระในเมืองย่างกุ้งและหงสาวดีแต่พ่อผมแกอยากไปเมืองพุกามกับมัณฑะเลย์มากกว่า

PaperCamera2015-01-24-18-22-46

IMG_20150125_082509

PaperCamera2015-01-23-17-32-02

PaperCamera2015-01-23-12-29-40

จะเห็นว่าทัวร์นี้เป็นทัวร์ไหว้พระเสียเป็นส่วนใหญ่ (เกิน 9 วัดอีกมั้ง) คนพม่าเท่าที่เห็นนี่ศรัทธาในพระพุทธศาสนามากๆ จะเข้าวัดก็ต้องถอดทั้งรองเท้าและถุงเท้า (บ้านเราถอดแค่รองเท้าก็พอ) ผมเห็นคนพม่ามาไหว้พระทั้งวันทั้งคืน ยิ่งที่พุทธสถานอย่างพระธาตุอินทร์แขวนนี่มีคนขึ้นมาค้างและไหว้พระทั้งคืนเลย พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากองนี่ก็คนเยอะมากกกกกกกกกกกกก วัดบ้านเขานี่อลังๆ ทั้งนั้น ดูคล้ายๆ วัดล้านนาในเชียงใหม่แต่ดูสวยกว่า ที่เป็นไฮไลท์สำหรับการถ่ายรูปเลยก็คือพระธาตุอินทร์แขวนและเจดีย์ชเวดากองยามเย็นครับ ยิ่งคนเยอะๆ ตอนฟ้ามืดหน่อยๆ นี่สวยมากเลย

สำหรับเรื่องสภาพบ้านเมืองของพม่า ถ้าพวกนอกเมืองผมก็ว่าพอๆ กับต่างจังหวัดบ้านเรา (แต่ถนนหนทางบ้านและห้องน้ำบ้านเราดีกว่านะ) ส่วนในเมืองนี่แออัดไม่แพ้กัน เรื่องรถเมล์เท่าที่เห็นนี่เราดีกว่าเขานะ (เฮ้) ตัวเมืองย่างกุ้ง (เขตเศรษฐกิจ) นี่เจริญมากกกว่าที่คิดมาก ไกด์พม่าและไทยในทัวร์บอกว่าตั้งแต่เปิดประเทศแล้วรถติดกระจายเลย เรื่องไฟฟ้านี่เจอไฟดับอยู่หนนึง ซึ่งไกด์พม่าก็พูดติดตลกว่าพม่าใจดี ผลิตไฟได้เท่าไหร่ก็แบ่งให้ไทยใช้เกือบหมด (จุกเลย)

PaperCamera2015-01-25-14-10-19

สำหรับเรื่องการเมืองนี่ไกด์เล่าว่าแต่ก่อนพูดไม่ได้เลย (ไกด์ไทยบอกว่าแค่ชี้บ้านนางอองซานตอนรถผ่านเขาก็กลัวคุกกันทั้งคันแล้ว) แต่ตอนนี้เปิดกว้างขึ้นมาก ไกด์พม่าในทัวร์นี้มี 2 คน คนแรกด่ารัฐบาลทหารพม่า, ด่าโรฮิงญา, ด่า UN ที่มองเห็นปัญหาในพม่าแค่โรฮิงญาทั้งๆ ที่ชาวเผ่าอื่นก็เดือดร้อนไม่แพ้กัน, ด่าจีนที่เสี้ยมให้พม่ากับชนเผ่ารบกัน (ขายอาวุธให้ทั้งคู่) และบอกว่าไม่ชอบอองซานเพราะอองซานอิง human right ซึ่งต้องยอมพวกโรฮิงญาที่คนพม่าไม่ชอบด้วย (ตีเนียนแซะไทยรัวๆ เลยครับ) ส่วนไกด์คนที่สองนี่เรียกนางอองซานว่าป้าเลย ซ้ำยังบอกว่าตอนนี้คนพม่าด่าจีนลง facebook กันเยอะมาก

เรื่องประวัติศาสตร์ไทย-พม่านี่ไกด์บอกว่าโรงเรียนไม่ได้สอนเลยครับ (พม่าไม่มีการศึกษาภาคบังคับ – ไกด์บอกมา) เขาสอนแค่ว่ามีอาณาจักรโยเดีย (อยุธยานั่นแหละ) ที่ถูกเขาตีได้ 2 ครั้ง แค่นี้ ศัตรูในประวัติศาสตร์ที่เขาสอนคืออังกฤษและญี่ปุ่นครับ ไม่ใช่สยามหรือโยเดีย (แอบได้ยินไกด์บอกคนพม่าว่า ไอ แอม โยเดีย ด้วย) ที่น่าสนใจคือคนประเทศเขามีทั้งที่เรียกตัวเองว่าคนพม่า คนไทยใหญ่ คนมอญ ตามเผ่าของตนเอง แถมเขายังบอกว่าสมัยโบราณไม่มีประเทศพม่า มีแต่ประเทศมอญ ประเทศเชียงตุง ประเทศแปร ประเทศอังวะ ประเทศตองอู ประเทศสุโขทัย ประเทศโยเดีย ซึ่งนี่เป็น mind set ที่ต่างจากบ้านเราพอดูเลย

ผู้คนพม่าที่เจอ (และไม่ใช่ไกด์) ส่วนใหญ่ก็เป็นแม่ค้าพ่อค้าครับ ส่วนใหญ่ก็พูดราคาไทยได้บ้างเพื่อความสะดวกในการซื้อของเพราะลูกค้าส่วนใหญ่ก็คนไทยนี่แหละ ยิ่งในตลาดสก๊อตนี่ต่อรองราคาเป็นภาษาไทยได้เลยครับ การต่อที่นี่ดีครับ คือเขาไม่ตื้อมาก ต่อแล้วไม่ซื้อก็ไม่ด่า ถ้าต่อแล้วไม่ได้เขาก็จะไม่ขายเราเอง ไกด์บอกว่าราคาเปิดไม่ได้ฟันมากแบบประเทศอื่น

IMG_20150125_222559

เรื่องถ้าไปเที่ยวเองแล้วจะเป็นยังไงอันนี้ตอบไม่ได้แฮะ ผมเดาว่าน่าจะลำบากอยู่เพราะเท่าที่สังเกตุเดินทางระหว่างเมืองนี่น่าจะลำบากพอดู ผมลองถามไกด์ไทยดูเขาบอกว่าถ้าพุกามจะเที่ยวง่ายกว่า แต่การเดินทางระหว่างเมืองไกลๆ ต้องใช้เครื่องบินเท่านั้นซึ่งเวลาก็ไม่แน่นอนอีกครับ

สรุป: สำหรับผมพม่าเป็นประเทศที่น่าลองเที่ยวสักครั้ง ยิ่งไกด์ย้ำว่าเมืองพุกาม-มัณฑะเลย์-ทะเลสาปอินเลนี่พลาดไม่ได้ก็ยิ่งอยากไปเที่ยวซ้ำเลยครับ (เขาแนะนำหลังตุลา)

ป.ล. ได้คำศัพท์พม่ามาสองคำครับ คือคำว่า “มิงกาละบา” แปลว่าสวัสดี และ “เจซูบา” แปลว่าขอบคุณ 😀

Categories: Diary, Photography | Tags: , , , | 2 Comments

Post navigation

2 thoughts on “สรุปทริปพม่า (ย่างกุ้ง-หงสาวดี)

  1. Pingback: ล่าฝันเมืองพม่าตอนที่ 1: นมัสการพระธาตุมุเตา | Blog It Together

  2. Pingback: สรุปปี 2015 | Blog It Together

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

My name is Bam and I write a blog

Random thoughts on comic books, video games, films and stuffs.

%d bloggers like this: