Wednesday

Wednesday เป็น Netflix Series ที่สร้างจากการ์ตูน The Addams Family ที่เล่าเรื่องราวของ Wednesday Addams ลูกสาวคนโตของตระกูล มันเป็นที่โปรเจคที่ป๋า Tim Burton จงใจปั้นมากะมือตั้งแต่จะให้เป็น Stop-Motion Animation แต่ก็ล่มไปจนมาสำเร็จเป็น Live Action Series แทน แกควบทั้ง Executive Producer และกำกับเองถึงครึ่งนึงด้วยครับWednesday เปิดเรื่องด้วยวีรกรรมสุดวายป่วงของ Wednesday Addams ที่โรงเรียน High School จน Morticia และ Gomez พ่อแม่ของเธอจึงต้องส่งเธอไปโรงเรียน Nevermore Academy ที่ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำของเหล่าคนนอกอย่างพวกเธอ เธอต้องปรับตัวเข้ากับเพื่อนใหม่ ที่ใหม่ ชีวิตวัยรุ่นที่เธอไม่อยากได้ แถมมีคดีฆาตกรรมลึกลับรอเธออยู่อีก

  • ในฐานะแฟนหนังของป๋า Tim Burton (ที่ไม่อินกับงานหลังๆ แกเท่าไหร่) ต้องบอกว่าเรื่องนี้เข้ามือแกมากฮะ ความประหลาด ความบิดเบี้ยว ความแซะแบบดาร์คๆ ของธีมเรื่อง The Addams Family มันเข้ากับงานสไตล์เพี้ยนๆ การ์ตูนๆ ของแกดี
  • ถ้าใครชอบ version หนังปี 1991 กับภาคสองก็น่าจะชอบเหมือนกันเพราะถ่ายทอดบรรยากาศและความเพี้ยนออกมาได้ใกล้เคียงของเดิมมาก โดยเฉพาะมี Christina Ricci ผู้รับบท Wednesday ฉบับหนังมาเล่น (บทใหม่) ด้วย ความตลกแบบกวนๆ ดาร์คๆ ยังอยู่ครบเลย
  • ที่เพิ่มเติมมาคือมุมมองของโลกในเรื่องที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยนี้แล้ว ส่วนตัวผมไม่ติดอะไรเพราะตัวงาน The Addams Family ฉบับดั้งเดิมมันเป็นงานล้อจิกกัด (Satire) สังคมด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว ความจิกกัดปากแจ๋วต่อมุมมองของคนในเรื่องมันสมเหตุสมผลอยู่แล้ว เรื่องความหลากหลายก็โอเค แต่พวกสาย Anti-Woke ดูแล้วทริกเกอร์ได้ก็เรื่องของมัน
  • นักแสดงก็เล่นดีทุกคนโดยเฉพาะน้อง Jenna Ortega ผู้รับบท Wednesday ออกมาได้หน้าตาย โหด อำมหิต ปากแจ๋ว กวนตีนได้ดีมาก แสดงออกทางท่าทางและแววตาโคตรชัด ส่วนผู้รับบทตัวละครเดิมๆ ก็เล่นออกมาได้เนียนกริบโดยเฉพาะ Catherine Zeta-Jones ผู้รับบทแม่กับ Christina Ricci กับบทใหม่ที่เล่นดีจนหายคิดถึงเลย ส่วน Gwendoline Christie ผู้รับบทอาจารย์ใหญ่ที่ต้องรับศึกหนักก็เล่นได้ดีเช่นกัน
  • อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือน้อง Emma Myers ผู้รับทบท Enid Sinclair มนุษย์หมาป่าผู้หวานแหววสดใสตรงข้ามกับ Wednesday รูมเมทของเธอ น้องเล่นได้โดดเด่นมากกกก ทั้งน่ารัก สดใส ความขัดกับ Wednesday มันทำให้เรื่องน่าสนใจขึ้นเยอะ
  • ตัวขโมยซีนที่สุดในเรื่องคือ Thing โคตรเด็ด พี่เล่นแบบจ้างร้อยเล่นล้านทุกฉาก บอกเลย
  • เนื้อเรื่องโดยรวมเป็นแนวๆ ชีวิตวัยรุ่น Coming-of-age ผสมๆ กับสืบสวน+สยองขวัญแบบฮาๆ Plot ส่วนชีวิตวัยรุ่นส่วนใหญ่ทำได้ค่อนข้างโอเคโดยเฉพาะประเด็นเรื่องคนชายขอบ การอยู่ร่วมกับความแตกต่าง การเป็นตัวของตัวเอง part สยองขวัญก็ดี แต่ส่วนสืบสวนนี่เดินเรื่องไม่ปะติดปะต่อเท่าไหร่จนดูไม่ค่อยอินเท่าไหร่เลย
  • ข้อเสียร้ายกาจเลยการจงใจยัดประเด็นความรักวัยรุ่นหนุ่มสาวเข้ามาแบบอีหลักอีเหลื่อมาก ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าธีมความรักวัยรุ่นนั้นไม่ใช่งานถนัดป๋า Tim แกเลย คู่ Enid ยังพอถูไถ (แต่เสียดาย Character Lucas) แต่ไอ้ความรักสามเส้าของ Wednesday นี่ดูแล้วไม่เข้ากันเล้ย พอมันไม่เนียนมากๆ อยู่จุดเดียวในเรื่องก็พาเสียบรรยากาศไปเลย

สำหรับผมที่ชอบ version หนังอยู่แล้ว Series นี้ถือเป็นการเริ่มกลับมาคืนฟอร์มของป๋า Tim ล่ะครับ ดูเพลินๆ รวดเดียวจบเลย แม้จะมีจุดที่หงุดหงิดอยู่บ้าง แต่ความกวนตีนแบบดาร์คๆ ของน้อง Wednesday และความสดใสของ Enid ก็ทำให้ดูต่อไปได้เสมอ (ฮา)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.