สะพายกล้องเที่ยวทิพย์เมืองหลวงพระบาง: พาเที่ยวตาดกวางสี

หนึ่งในที่เที่ยวที่ผมประทับใจที่สุดในทริปหลวงพระบางเมื่อปี 2019 คือน้ำตกตาดกวางสี (ນ້ຳຕົກຕາດ ກວາງຊີ) ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAA ของเมืองหลวงพระบาง (ຫລວງພະບາງ) ครับ วิธีที่ง่ายสุดในการไปเที่ยวน้ำตกนี้คือจองทัวร์กับโรงแรมที่เราพัก ซึ่งจริงๆ เขาก็ไปจองเจ้าประจำที่แชร์กันหลายๆ โรงแรมแหละ ตอนนั้นผมจองกับโรงแรม Saynamkhan River View ในราคา 40,000 กีบครับ (รวมค่าทริป+รถ)

วันนั้นก็นั่งรอรถอยู่ที่โรงแรมแล้วเขาจะเอารถตู้มารับซึ่งกว่าจะไปน้ำตกจริงๆ ก็วนไปรับนักท่องเที่ยวคนอื่นหลายโรงแรมอยู่ แถมโดนถ่ายรถด้วยรอบนึงแล้วบอกว่าให้ไปส่งโรงแรมไหนตอนขากลับ แล้วค่อยตรงไปน้ำตก ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับ รถขับเร็วมาก เล่นเอาเมารถแทบอ้วกเหมือนกัน T^T พอไปถึงเขาก็จัดการเรื่องซื้อตั๋วเข้าชมน้ำตก นัดสถานที่กับเวลาขากลับ แล้วก็ปล่อยเราอิสระล่ะ ส่วนรถผมเดาว่าวนไปรับกลุ่มใหม่มาเรื่อยๆ

พอเข้าประตูไปสิ่งแรกที่จะเจอไม่ใช่น้ำตก แต่เป็นศูนย์อนุรักษ์หมีครับ ที่นี่จะดูแลรักษาน้องหมีที่ถูกทำร้ายจากการค้าสัตว์ป่า น้องๆ น่ารักดีอยู่ เงินรายได้จากการชมน้ำตกก็เอามาดูแลน้องหมีด้วยส่วนหนึ่งนะ


จ๊ะเอ๋


หมาของเจ้าหน้าที่มั้ง เชื่องดี แต่ผมไม่กล้าจับมันนะ แหะๆ

ทางเดินด้านในก็เป็นทางเดินในป่าแบบน้ำตกบ้านเราครับ ร่มรื่น ทางเดินสบายประมาณนึง

เดินเข้ามาไม่นานก็ถึงน้ำตกครับชั้นแรก ถึงจะเป็นน้ำตกเล็กๆ แต่แค่ก็สวยสุดๆ คนแวะถ่ายรูปเพียบเดินเข้าไปหน่อยจะเจอน้ำตกชั้นสอง สวยกว่าอันที่แล้วอีก ตรงนี้คนลงเล่นน้ำเยอะครับ ต่อคิวถ่ายรูปกันยาวจริงๆ น้ำใสแจ๋วจนผมเองก็ลุยน้ำลงไปถ่ายรูปบ้างเหมือนกัน เสียดายที่เอาไปแต่กล้องที่มีเลนส์ 28 เลย T^T


รูปจากกล้องฟิล์มก็มี


ผูกเปลญวนนอนเลยจ้า

อย่างที่บอกว่าคนลงว่ายน้ำเยอะมาก แต่เดินมาอีกหน่อยเห็นป้ายว่า “อันตราย” นะ

น้ำตกตาดกวางสีมีทั้งหมด 4 ชั้นครับ แต่ละชั้นไม่ได้ห่างกันมาก เดินไม่ไกลและไม่ชันด้วย เดินสบายๆ เลย


นานๆ ทีจะ Selfi


อันนี้น่าจะชั้น 3 คงไม่ค่อยมีเพราะเดินเลยไปชั้น 4 กันหมด

ชั้น 4 เป็นชั้นที่สูงที่สุดถึง 70 เมตร มีสะพานให้เราเดิมชมน้ำตกเต็มๆ จากทางด้านหน้าที่เป็นด้านที่สวยที่สุดด้วย แต่คนน้อยเพราะว่าไปเล่นน้ำอยู่น้ำตกชั้น 2 กันหมด

ถ้าถ่ายรูปตรงลานด้านข้างจะเห็นน้ำตกเล็กๆ ตามขอบเหมือนกัน สวยไปอีกแบบ

ผมถ่ายรูปกับยืนดูน้ำตกอยู่นานจนพอใจแล้วก็เดินกลับครับ ส่วนใหญ่คนจะเสียเวลากันที่ชั้น 2 มากที่สุดเพราะมันลงเล่นน้ำได้นี่แหละ ตอนขาลงผมก็ยังเห็นคนเล่นน้ำกันอยู่


เผลอๆ บางคนผมว่าแช่กันอยู่ที่ชั้น 2 นี่ทั้งแหละ ฮ่าๆ

ออกจากน้ำตกแล้วยังมีเวลานิดหน่อย ผมเลยเดินถ่ายรูปเล่นที่ตลาดมาบ้าง ก็แนวเดียวกับอุทยานบ้านเราที่ร้านค้าทั้งหลายอยู่ทางเข้าแหละครับ


ขายของทุกแนว


เที่ยงพอดี หิวแล้ว แต่ถ้ากินก็ตกรถแน่ๆ

สุดท้ายรถแม่งมาช้าครับ ผมกับนักท่องเที่ยวคนอื่นรอกันอยู่ 45 นาทีเต็มๆ จนหน้าเสียแล้วอ่ะ แถมพอมาแล้วตอนแรกบอกจะส่งกลับที่โรงแรมกลายเป็นมาส่งแถวๆ ไปรษณีย์หลวงพระบาง (La Poste) แทนซะงั้น ผมกับคนอื่นพยายามต่อรองว่าต้องไปส่งที่โรงแรมแม่งก็ไม่ยอม สุดท้ายลงก็ลงวะ

ก็จบแค่นี้แหละครับกับทริปสั้นๆ ไปเที่ยวน้ำตกครึ่งวัน น้ำตกกวางสีนี่สวยจริงสมคำร่ำลือ เดินง่าย ถ้าไปกันหลายคนน่าจะเล่นน้ำกันสนุกไปเลย อยากไปอีก จะลงไปแช่น้ำให้ฉ่ำใจครับ


รถทริปอื่น


แมวนี่ไม่ขายนะ

ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวหลวงพระบางอีกรอบผมไม่พลาดน้ำตกกวางสีอีกครั้งแน่ๆ


จบล่ะ บาย

Link:
สรุปทริปหลวงพระบาง

One thought on “สะพายกล้องเที่ยวทิพย์เมืองหลวงพระบาง: พาเที่ยวตาดกวางสี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.