สรุปทริปหลวงพระบาง

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมถึง 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมาผมไปเที่ยวเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาวมาครับ จุดเริ่มต้นคืออยากไปเที่ยวคนเดียวเงียบๆ ชิลๆ สงบๆ เพื่อชาร์จพลัง ตอนแรกก็เล็งไปญี่ปุ่นซ้ำไว้แต่ค่าโรงแรมมันแพงเหลือเกิน หาไปหามาไม่รู้นึกยังไงลองกดดูตั๋วเครื่องบินและที่พักหลวงพระบางเล่นๆ แล้วโอเคก็เลยเปลี่ยนใจไปลาวแทนครับ ทริปนี้นับเป็นการไปลาวครั้งที่สองของผม (ครั้งแรก) และเป็นการไปหลวงพระบางเป็นครั้งแรกด้วยครับ


 • วันที่ 31 ตุลาคม
 • วันที่ 1 พฤศจิกายน
 • วันที่ 2 พฤศจิกายน
  • รีบแหกขี้ตาตื่นมาดูเขาใส่บาตรตอนตี 5 ครึ่งอีกรอบ..
  • กินข้าวเช้าในตลาดเช้า เดินชมตลาด ถ่ายรูป
  • จากเมื่อวานทำให้พบว่าวัดเชียงทองเหมาะกับแสงเช้ามากกว่าเลยเดินกลับไปถ่ายรูปอีกที พอใจล่ะ
  • แวะกินกาแฟร้าน Cafe de Laos ดีงาม
  • ไปส่งโปสการ์ดที่ไปรษณีย์หลวงพระบาง (La Poste)
  • กินกาแฟ Joma (อีกแล้วววว) นึกได้ว่าพลาดร้าน Saffron Coffee ไปก็จังหวะนี่แหละ แต่ไม่มีเวลาแล้ววว T^T
  • กินข้าวร้าน Cafe Toui แพงที่สุดในทริป เกินแสนกีบ แต่คุ้มค่ามากๆ
  • นั่งรถจากโรงแรมไปสนามบินหลวงพระบาง (50,000 กีบ)
  • นั่งเล่นใน Lounge Bangkok Airways แล้วนั่ง Bangkok Airways ถึงไทยโดยสวัสดิภาพ (ขากลับเครื่องใหญ่ด้วย)

จุดตั้งต้นของทริปนี้คืออยากไปเที่ยวชิลๆ เดินเมืองเล็กๆ นั่งแช่ร้านกาแฟ/คาเฟ่ เดินชมวัดสวยๆ แต่เอาเข้าจริงผมก็เที่ยวแบบลุยๆ เดินเป็นวัวเป็นควายเหมือนเดิม ไม่ได้รู้สึกว่าได้อยู่นิ่งๆ เลย หมดวันกลับที่พักแล้วเหนื่อยมากกก (แต่สนุกนะ) ต้องพยายาม slow down ตัวเองตอนเที่ยวอีกเยอะเลยล่ะ T^T

ทริปนี้เป็นการนั่งเครื่อง Bangkok Airways ครั้งแรกของผม บริการดี มี lounge มีของว่างให้กินเต็มที่ แต่ไม่มีข้าวนะ ผมต้องไปเข้าเลาจน์ King Power เพื่อกินโจ๊กแล้วกลับมากินข้าวต้มมัดที่นี่ เครื่องขาไปเป็นเครื่องเล็กหน่อยส่วนขากลับได้เครื่องใหญ่ ที่นั่งเล็กแต่ว่านั่งสบายดีครับ ส่วนที่พัก Saynamkhan River View ซึ่งเป็นที่แนะนำประจำพันทิบนั้นก็ดีเลยครับ พนักงานบริการดี ห้องแม้จะเก่าหน่อยแต่ก็สะอาดและสะดวกสบายดี (คำแนะนำคือไม่ต้องจองห้องติดวิวแม่น้ำหรอก)

หลวงพระบางเป็นเมืองที่เที่ยวง่ายมากครับ เป็นเมืองเล็กๆ ถนนสายหลักมีเส้นเดียว +1 (เส้นริมแม่น้ำโขง) ที่เที่ยวเกือบทุกที่ก็อยู่บนถนนเส้นหลักนี่แหละ ส่วนตัวแนะนำให้เช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์เพราะทุ่นเวลาและแรงได้เยอะเลย ผู้คนทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวก็นิสัยดี การสื่อสารก็พูดไทยได้เลยครับ ทั้งทริปผมแทบไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเลยยกเว้นพูดกับนักท่องเที่ยวด้วยกันในทริปไปน้ำตกกับที่ร้านพิซซ่าเท่านั้นเอง ช่วงที่ไปติด Halloween พอดี ก็มีเด็กๆ มาเล่นสนุกกันด้วยไม่ต่างจากที่อื่นเลยครับ

สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือหลวงพระบางเป็นเมืองที่เงียบสงบมากทั้งๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวก็เยอะครับ ผมรู้สึกว่าเขาแบ่งโซน “เสียงดังได้” กับโซน “ห้ามเสียงดัง” นะ พวกร้านค้าก็มีทั้งที่ทำมาเพื่อการท่องเที่ยวและสำหรับชาวบ้านปนๆ กันไป เป็นเมืองท่องเที่ยวที่รู้สึกว่า “เนียน” กว่าพวกปายหรือเชียงคานบ้านเราเยอะเลย แค่บรรยากาศความชิลยังเป็นรองวังเวียงอยู่นะครับ

เนื่องด้วยหลวงพระบางเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 312 ปีและยังเป็นเมืองมรดกโลกด้วย จึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนาธรรมเยอะมากโดยเฉพาะวัดเก่าๆ สวยๆ เยอะมากครับ ถึงจะเสียค่าเข้าแต่ก็คุ้มค่าอยู่ พวกอาคารบ้านช่องต่างๆ ก็สวยและสภาพดีมากครับ ส่วนประเพณีใส่บาตรตอนเช้านี่ผมรู้สึกว่าเป็นธุรกิจไปแล้วเพราะว่าจากคำแนะนำที่ว่าให้ไปซื้อข้าวเหนียวมาจากตลาดกลายเป็นมีแม่ค้ามาขายตรงนั้นพร้อมราคากลางจากการท่องเที่ยวหลวงพระบางแปะชัดเจน และเป็นสิ่งเดียวที่นักท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมใจกันแหกกฏ และส่งเสียงดังมากที่สุดด้วย – -”

สิ่งที่ประทับใจที่สุดในทริปนี้อีกอย่างคือน้ำตกตาดกวางสีครับ น้ำตกอลังการงานสร้างสวยมากกกกกกกกก เดินก็ง่าย ไปตอนเช้าๆ แดดกำลังสวย คนไม่เยอะมาก ครึ้กครื้นแบบไม่เสียงดัง น้ำก็ใส่น่าเล่นมาก (ไปคนเดียวเลยไม่ได้เล่นน้ำ T^T) สรุปคำแนะนำของผมจากการศึกษาสภาพแสงมา 3 วันคือ

 • วัดเชียงทองไปตอนเช้า
 • พระบรมมหาราชวังหลวงพระบางไปตอนบ่าย
 • น้ำตกกวางสีไปเช้า
 • พระธาตุพูสีขึ้นก่อนพระอาทิตย์ตก แต่ไปตบตีกับคนเองนะ

สำหรับ internet ในทริปนี้ผมใช้ sim2fly package ประเทศเพื่อนบ้าน 4 วัน 2GB 99 บาทครับ พอไปถึงสนามบินหลวงพระบางปุ๊บเจอ travel sim ที่นั่นขายอยู่ 6วัน 4GB 100 บาททุกเจ้าเลย T^T ถ้าใครจะไปแนะนำให้ไปซื้อที่โน่นเอาดีกว่า ส่วน sim2fly ที่โน่นก็สัญญาณไวและครอบคลุมดี (ยกเว้นแถวๆ น้ำตกนะ) ไวกว่า wifi โรงแรมด้วยซ้ำ!!! ปลั๊กไฟใช้แบบเรา (แต่สองตา) ก็สบายเลย

ค่าเงินที่นี่ก็หลักเยอะหน่อย ผมแลกไป 5000 บาทจากร้านในไทยได้มา 1,351,000 กีบ ได้ถือเงินหลักล้านเที่ยวก็คราวนี้แหละ ถ้าเราไปแลกที่สนามบินที่โน่นได้เรทดีกว่านี้อีก ที่หลวงพระบางนี่ข้าวของราคาค่อนข้างสูงอยู่เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว มีตั้งแต่หลัก 15k-20k กีบจนไปถึงมื้อหรูหลักแสนกีบเลยก็มี แต่ถ้ามาคิดดีๆ แล้วก็รู้สึกว่าไม่ได้แพงเวอร์มากแบบเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ เพราะไอ้ที่แพงหลักแสนกีบก็สมราคาจริงๆ เมืองนี้จะเลือกเที่ยวแบบประหยัดหรือแบบหรูๆ ก็ได้หมดครับ อ้อ ส่วนร้านไหนที่บอกราคาไทยมาก่อนถ้าเราจ่ายตามนั้นก็ขาดทุน (นิดหน่อย) นะครับ แนะนำให้ลองถามเงินกีบดู

อาหารที่โน่นนี่มีหลากหลายและกินง่ายครับทั้งก๋วยเตี๋ยวแบบเฝอ, อาหารลาว (ซึ่งกินง่าย), ส้มตำ ไก่ย่าง หมูย่าง ปลาย่าง ข้าวเหนียวงี้หรือจะอาหารฝรั่งก็มีหลายร้านหลายแนว อาหารตามสั่งแบบไทยก็มี ราคาก็มีทั้งถูกๆ หลักหมื่นต้นๆ อาหารมื้อนึงร้านนักท่องเที่ยวก็ 50k-70k ถ้ามื้อแพงๆ ก็หลักแสนกีบครับ ใครขากาแฟนี่มีหลายร้านหลายราคาเลย (ถ้ากาแฟดีๆ หน่อยก็ 50k)

สำหรับผมแล้วหลวงพระบางเป็นเมืองที่เที่ยวง่าย ชิลๆ เดินทางมาง่ายไม่ต้องวางแผนอะไรมาก (เดินทางง่ายกว่าวังเวียงมาก) ข้าวของราคาสมเหตุผล เป็นเมืองพักผ่อนจริงๆ ส่วนตัวแล้วอยากไปซ้ำอีกเร็วๆ นี้เลยครับ ถ้าไปอีกจะไปแค่น้ำตกตาดกวางสี, ถ้ำอู แล้วก็นั่งชิลคาเฟ่ล่ะ \ w / จะไม่พยายามเที่ยวลุยแบบเดิมแล้ว แทนที่จะได้ชาร์จไฟดันกลับมาหมดแรงซะฉิบ T^T

สรุปใช้เงินไป:
– ค่าใช้จ่ายระหว่างทริป (ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าเที่ยว) : 1,001,000 กีบ === 3,698 บาทไทย
– ค่าเครื่องบิน 5,935 บาท
– ค่าโรงแรม 2,385 บาท
– สรุปใช้เงินไปทั้งหมดประมาณ 12,018 บาท (ถ้าพักและเที่ยวแบบประหยัดๆ ก็ลดลงกว่านี้อีก)

ป.ล. มานึกได้ตอนกลับว่าไม่ได้กินแซนวิชขนมปังฝรั่งเศสแบบเวียดนาม T^T ฮรือ (เรียกข้าวจี่)
ป.ล.2 ต่อไปเวลาเที่ยวเมืองแบบนี้ไม่เลือกโรงแรมโปรแกรมมีอาหารเช้าแล้ว ออกไปกินข้างนอกอย่างเดียวดีกว่า

Categories: Diary, Photography, Travel | Tags: , , , , , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

%d bloggers like this: