Film Day: Sukhumvit Cityscape

ใน entry Bangkok Snapshot: February 2021 มีช่วงนึงที่ผมเล่าว่าผมไปถ่ายรูปย่านสุขุมวิทมาเสาร์นึง ความตั้งใจวันนั้นคือจะเอากล้องฟิล์มไปถ่ายพวกตึก Office, Condo สวยๆ แถวๆ อโศก สุขุมวิทนั่นแหละครับ ภาพใน Entry นั้นเป็นกล้อง Digital/มือถือ ทั้งหมด ส่วนกล้องฟิล์มขอยกมา Entry นี้ล่ะกัน

ผมตั้งแต่ที่อโศกก่อน ช่วงแรกใช้ฟิล์ม Ilford Delta 400 ซึ่งถือกันว่าเป็นฟิล์มที่ให้ภาพคมที่สุดของ Ilford ครับ (คู่ปรับเขาคือ Kodak TMax 400)


โรงแรมย่านเส้นอโศก

ผมเดินหาของกินแถวๆ นั้นไปยัน Korean Town แต่คนทะลักทุกร้านเลย แถมจะกินปิ้งย่างคนเดียวก็ไม่ไหวอีกสุดท้ายก็ไปหาอะไรกินแถวๆ EmQuartier แทนครับ ช่วงนั้นยังอยู่ในช่วงตรุษจีนหน่อยๆ ที่ EmQuartier ก็เลยยังตกแต่งด้วยมังกรอยู่


มุมนี้คิดมาหลายครั้งว่าเอา Tele มาถ่ายเจาะกลุ่มตึกนั้นตอนเย็นๆ น่าจะสวย

แล้วผมก็เดินจาก EmQuartier ยาวไปทองหล่อต่อ ร้อนมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก


ตู้ไฟแถวนั้นตกแต่งสวยดี

ผมไปวันเสาร์แต่ร้านค้าต่างๆ ระหว่างทางปิดเรียบครับ คนก็น้อย อากาศก็ร้อน บรรยากาศเงียบเหงาอึดอัดมาก


คนเดินยังลำบากเลยเฮ้ย

ฟิล์ม Delta 400 ผมหมดพอดี ก็เลยเปลี่ยนเอา Kodak Tri-X 400 ซึ่งถือเป็นฟิล์มขาวดำตัว Classic ของสายข่าว สายสารคดีมาแทนครับ แล้วก็เดินถ่ายบน Skywalk เรื่อยไปถึงตึก T-One Building


ซอยทองหล่อ


คอนโดสวยดี


ตึก T-One Building อยากได้ C-PL มาหมุนให้เงามันชัดกว่านี้นะ (แต่ไม่รู้จะใช้กับกล้อง Rangefinder ยังไงเหมือนกัน)

ตัว Ilford Delta 400 นั้นให้ภาพคม เกรนน้อยไม่แพ้ Kodak TMax 400 ครับแต่ highlight หลุดแล้วหลุดไปเลยหน่อย (ผมวัดแสง over ด้วย) ส่วนเจ้า Kodak Tri-X 400 ถึงจะความคมและเกรนจะสู้ Delta 400 แต่เก็บส่วน hihglight ได้ดีกว่าชัดเจน แต่ดูภาพความละเอียด 900px นี่แยกไม่ออกหรอก


อยากได้เลนส์ Wide!!!


กลับล่ะ

สำหรับการเดินถ่ายตึกสวยๆ ย่านสุขุมวิทนั้น ผมพบว่าต้องมาทั้งเช้าและบ่ายครับเพราะแต่ละช่วงเวลาแสงมันเข้าถนนคนละฝั่งกันซึ่งสวยทั้งคู่เลย ผมไปบ่ายแล้วก็เลยแทบไม่ได้ถ่ายตึกอีกฝั่งเพราะมันย้อนแสงเต็มๆ ส่วนเลนส์ 35 มันก็กว้างไม่พอจริงๆ ด้วย เลนส์ 28-24 เหมาะกว่าเยอะ (ซึ่งไม่มีตังค์และมันแพง) คิดว่าถ้าตั้งใจจะเก็บรูปตึกย่านนี้รอบหน้าคงเอากล้อง Digital กับเลนส์มุมกว้างแล้วออกไปแต่เช้าครับ

ผมพอใจภาพจากฟิล์มทั้งคู่ แต่เทียบราคาแล้วยังไง Ilford ก็ถูกกว่า Kodak เป็นร้อยบาท ก็เล่น Ilford ต่อไปแหละครับสำหรับแนวขาวดำ

Film: Ilford Delta 400 , Kodak Tri-X 400
Camera: Leica M3
Lense: Ernst Leitz Wetzlar Summitar 5cm F2 LTM + LEITZ 35mm F2.8 Summaron
Lab: LERT’s

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.