Apple Watch SE Review

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ผมซื้อ Apple Watch SE (Wikipedia) มาใช้แทน Garmin vívosport ที่สายขาดไปครับ ใช้มา 6-7 เดือนแล้วเลยถือโอกาสเขียนรีวิวคร่าวๆ ไว้หน่อย


หน้าปัดนี้หน้าตาดูเหมือนหน้าปัด Pepsi ของ Rolex หรือ Seiko ดี ชอบๆ

วัตถุประสงค์ในการใช้ Smartwatch ของผมคือมา track การออกกำลังกายพวกวิ่ง เดิน ปั่นจักรยานครับ ก็เลยอยากได้พวกที่มี GPS ในตัวในราคาที่ถูกที่สุดเพราะไม่ได้วิ่งมาราธอนอะไร ส่วนนับก้าวอะไรถือเป็นของแถมเพราะส่วนใหญ่ก็เดินเยอะอยู่แล้ว ตัวก่อนหน้านี้ก็ Fibit สักรุ่นที่จบที่สายขาด ส่วนเจ้า Garmin นี่ก็มีปัญหาชาร์จไม่เข้าตั้งแต่ปีแรกที่ใช้ ก็ทนๆ เสียบเข้าเสียบออก ซื้อสายจีนมาเรื่อยๆ อยู่เป็นปี ดังนั้นตัวใหม่ที่ผมจะใช้ต้องมีคุณสมบัติสำคัญต่อไปนี้

  1. เปลี่ยนสายได้ ถ้าขาดก็เปลี่ยนใหม่
  2. ไม่มีปัญหาสายชาร์จไม่เข้า หรือถ้ามีก็หาซื้อสายใหม่ได้ง่าย
  3. มี GPS ในตัว
  4. ราคาต่ำหมื่น

ซึ่งเจ้า Apple Watch SE ขนาด 40 มม นั้นตอบโจทย์ทุกข้อที่ต้องการครับ ราคา 9400 บาท ผ่อนได้ สายนาฬิกากับสายชาร์จของ Apple ก็หาซื้อได้ง่ายอยู่แล้ว ส่วน Garmin ตัวที่ใกล้เคียงที่สุดคือ Venu Sq ที่ไม่แน่ใจว่าจะเจอปัญหาเดิมอีกรึเปล่าก็เลยตัดสินใจจัด Apple Watch SE สาย Sport ไปเพราะคิดว่าน่าจะระบายเหงือได้ดี


จากการใช้งานมา 6 เดือนต้องนแง่ความเป็นนาฬิกาใช้ชีวิตประจำวันมันดีกว่า Garmin เยอะครับ ใช้งานง่าย UX ดี ทำงานร่วมกับ iPhone เนียนมาก แทบไม่ต้องกด set อะไรเลย ผมใส่แทนนาฬิกาอื่นๆ ที่ผมมีไปเลย (G Shock นี่แทบไม่ได้ใส่นานล่ะ – ยกเว้นบางโอกาส) สายและเคสก็มีให้เลือกซื้อเยอะแยะทั้งของ Apple เองและ 3rd Party เจ้าอื่น


หน้าปัดอันนี้ก็สวยดี

เรื่องชาร์จไม่เข้าก็ไม่น่าจะมีปัญหาแบบ Garmin เพราะมันใช้แม่เหล็กแบบวางแปะชาร์จ ไม่ใช่เสียบ slot เหมือนเจ้าอื่นครับ ถ้าสายชาร์จมีปัญหาก็ซื้อใหม่ได้ง่ายเช่นกัน


ที่ชาร์จหน้าตาแบบนี้

Function ออกกำลังกายก็ GPS แม่นดี, ตัวโปรแกรมที่ให้มา track ได้เยอะประมาณนึง ถือว่าตอบโจทย์พื้นฐานได้ดีครับ แต่เสียดายที่ App ทั้ง Apple Health เองและ Nike Run มันยังไม่ละเอียดเท่า Garmin Connect เลยดูรายละเอียดได้น้อยกว่ามาก ส่วนตัวคิดว่าถ้าออกกำลังกายจริงจังยังไง Garmin ก็น่าจะตอบโจทย์มากที่สุดอยู่ดี ผมไม่ใช่คนซีเรียสเรื่องต้องปิดวงกลมให้ครบมากเท่าไหร่ พยายามปิดวงออกกำลังกายให้ได้บ่อยมากที่สุดก็พอ

ส่วนเรื่อง Feature ความ Smart ของมันนั้นผมชอบที่ว่า App มันเยอะมากก แต่หลายตัวพอมาใช้ในนาฬิกาแล้วใช้งานยากจนผมแทบไม่ได้ใช้มัน (อ่าน line งี้ ไม่ถนัดหรอก) ผมเลยจบที่พยายามใช้มันเหมือนนาฬิกาที่ track ออกกำลังกายได้, จับเวลาได้ง่ายๆ มากกว่าซะงั้น – -” App ก็ใช้เท่าที่มีนั่นแหละ ไม่ได้ไปเพิ่มอะไร (พยายามไล่ลบด้วยซ้ำ)

ข้อเสียอื่นๆ ที่นึกออกคือแบตหมดไวมากแต่ยังชาร์จไวอยู่ นี่ชาร์จตอนอาบน้ำกับตอนนอน, เชื่อมกับ iPad ไม่ได้ (ทำไมวะ), Feature ล้างมือแม่งมั่วมาก บางทีเล่น RingFit อยู่มันก็บอกว่าผมล้างมือ หรือถูสบู่จนมือเปื่อยแล้วก็ไม่ยอมนับเสียทีจนผมว่าจะปิด Feature นี้ล่ะ

อ้อ ข้อเสียอีกอย่างคือหน้าปัดแบบนาฬิกา Analog เข็มวินาทีมันเดินไม่สวยเท่านาฬิกา Automatic ครับ แต่ก็แก้ปัญหานี้ง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายให้วงกลมครบแล้วสลับไปใส่นาฬิกา Automatic แทน :p

สรุปแล้ว 6 เดือนกับ Apple Watch SE ผมชอบมันมากครับ ข้อเสียที่เจอก็รับได้ ไม่ร้ายแรงเท่าสมัยใช้ Garmin (ซึ่งตอนนั้นก็ทนทู่ซี้ใช้ต่อมาได้เป็นปี) น่าจะใช้ยาวๆ ข้ามหลายเจนได้อยู่ครับ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.