Cafe Funiculi Funicula :เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

Cafe Funiculi Funicula (ชื่อไทย: เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น) เป็นภาพยนต์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงจากนิยายเรื่อง Coffee Ga Samenai Uchi Ni ของคุณโทชิคาซึ คาวางุจิ ที่ทำยอดขายในประเทศญี่ปุ่นไปได้ถึง 850,000 เล่มในปี 2015 ครับ หนังมีฉายใน Netflix ด้วยครับ


ภาพประกอบจากสหมงคลฟิล์ม

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่นเล่าเรื่องราวของร้านกาแฟ “Funiculi Funicula” ซึ่งร่ำลือกันว่าถ้าลูกค้าคนไหนนั่งที่โต๊ะพิเศษโต๊ะหนึ่งในร้านจะสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ แต่ว่ามันก็มีกฏสำหรับการย้อนอดีตดังต่อไปนี้เช่นกัน

  1. แม้กลับไปในอดีตแล้ว ก็ไม่สามารถเจอคนที่ไม่ได้มาเยือนร้านกาแฟนี้ได้
  2. เมื่อย้อนเวลาไปแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไร ความเป็นจริงก็ไม่เปลี่ยนแปลง
  3. มีแค่เก้าอี้ตัวเดียวในร้านเท่านั้นที่นั่งแล้วจะย้อนเวลากลับไปได้ ถ้าเก้าอี้นั้นมีลูกค้านั่งอยู่ ต้องรอให้ลูกค้าคนนั้นลุกออกไปก่อนเท่านั้น
  4. เมื่อย้อนกลับไปอดีต เราจะลุกจากที่นั่งตัวนั้นไปที่อื่นไม่ได้
  5. เราจะย้อนกลับไปอดีตได้เฉพาะชั่วเวลาที่กาแฟยังอุ่นหลังรินใส่ถ้วยเท่านั้น และ จะต้องดื่มกาแฟจนหมดถ้วยก่อนที่มันจะเย็นชืด

คำถามคือ ถ้าย้อนเวลาแล้วเปลี่ยนปัจจุบันไม่ได้ ออกจากร้านไม่ได้ เรายังจะย้อนเวลาไปอีกไหม?

ผมอ่านนิยายเรื่องนี้จบไปตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เป็นนิยายที่ผมชอบมากๆ ครับ มันอบอุ่นหัวใจ เศร้าและสุขไปพร้อมๆ กัน เนื้อเรื่องแต่ละตัวละครมีเอกลักษณ์และความหลังของตัวเองที่ทำให้อยากจะย้อนเวลาไป แม้จะแก้ไขอะไรไม่ได้แต่ก็ขอให้ได้รู้หรือได้ลองทำอะไรบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปก็พอ

ตัวหนังนั้นปรับเนื้อเรื่องและตัวละครต่างจากในนิยายไปเยอะอยู่แต่ว่ายังคงใจความหลักของนิยายและ sub plot ของแต่ละตัวละครไว้ได้ครบถ้วน (ยกเว้นบางตัวที่ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะสลับเพศทำไม) เนื้อเรื่องและตัวละครที่ปรับทำให้เราผูกผันและเข้าใจความรู้สึกของตัวละครในเรื่องมากขึ้นกว่าฉบับนิยาย นอกจากนี้หนังก็แสดงให้เราเห็นภาพ “การย้อนอดีต” กับ “ความไม่อยากตัดใจ” กลับสู่ปัจจุบันได้มากกว่าฉบับนิยายอีกครับ บทจะดราม่าก็ทำได้กระชากใจไม่แพ้กัน ตอนมีความสุขก็ Happy ไม่แพ้ตอนอ่านหนังสือครับ มันเป็นหนังที่เรื่อยๆ เอื่อยๆ ตามแบบหนังญี่ปุ่น แต่ดูสนุกติดพันมากก ถึงจะรู้เนื้อเรื่องแล้วก็ยังดูเพลิน มีความสุขจริงๆ

แนะนำครับเรื่องนี้ ถ้ายังไม่เคยอ่านนิยายมาก่อนก็ดูรู้เรื่องนะ ส่วนตัวผมแนะนำให้ทั้งดูหนังและอ่านนิยายครับ ของเขาดีจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.