Frozen II

Frozen 2 เป็นภาคต่อของภาพยนต์อนิเมชั่น Frozen ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งรายได้และคำวิจารณ์ เป็นภาพยนต์ที่นำ Walt Disney Animation Studios (ซึ่งกำลังค่อยๆ ไต่กลับขึ้นมา) สู่บัลลังค์อีกครั้ง ภาค 2 นี้แบกความคาดหวังไว้สูงมากเลยทีเดียว


ภาพจาก imdb

ภาค 2 เล่าเรื่องราวของการผจญภัยครั้งใหม่ของ Elsa, Anna, Kristoff, Olaf กับเจ้ากวาง Sven ที่ต้องออกไปหยุดยั้งมหันภัยจากวิญญาณศักสิทธิ์แห่งป่าที่ตื่นขึ้นมาเพราะพลังของ Elsa ซึ่งการเดินทางครั้งนี้อาจจะเปิดความลับอันดำมืดของอาณาจักร Arendelle ของพวกเธอครับ

  • ผมชอบ Frozen ภาคแรกมาก มันดูสนุก เนื้อเรื่องดี เดินเรื่องคาดเดาไม่ได้และยังกล้าตีความมุมมองใหม่ๆ น่าสนใจหลายแง่มุมซึ่งฉีกประเพณีหลายๆ อย่างของ “เทพนิยาย Disney” ไปทั้งหมดเลย
  • ภาค 2 นี้ยังดูสนุก ตลกกว่าเดิม ตั้งแต่ต้นยันจบเรื่องครับ แต่สเน่ห์ของภาคแรกไม่ว่าจะการเล่าเรื่องราวในมุมมองที่แปลกใหม่ ความคาดเดาไม่ได้นั้นด้อยกว่าภาคแรกเยอะอยู่พอตัวเลย
  • ภาคนี้มีการเล่นประเด็นประวัติศาสตร์บาดแผล, ความขัดแย้งของสองเผ่าพันธุ์และการล่าอาณานิคมซึ่งเอาจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับภาพยนต์อนิเมชั่น (ระดับ mass) เท่าไหร่เลย ทุกอย่างเดาได้ตั้งแต่กลางเรื่องยันจบ
  • Olaf น่ารำคาญญญมากกกกกก สงสัยว่าเป็น Jar Jar Binks กลับชาติมาเกิดเหรอ ไม่ได้น่ารักน่าชังแบบภาคแรกเลย (แต่ “ฉากนั้น” อินอยู่นะ)
  • เหมือนจะรู้สึกไปเองว่าจังหวะการสอดแทรกเพลงเข้าในภาค 2 มันดูไม่เนียน ดูพร่ำพรื่อแปลกๆ เมื่อเทียบกับภาคแรกซึ่งเนียนกว่า (เพลง Kristoff นี่ตลกนะ แต่จังหวะเพลงมานี่อีหยังวะมาก)
  • เพลง Into the Unknown ดีงามมาก แต่ที่ดีที่สุดคือ version เกาหลีของน้องแท

ส่วนตัวผมว่ามันก็ยังเป็นภาพยนต์อนิเมชั่นที่ดูสนุกแหละ แต่อย่าคาดหวังว่ามันจะดีงามเหมือนภาคแรกเท่านั้นเอง ดูแล้วรู้สึกเหมือน Maleficent: Mistress of Evil คือมีทิศทางและความตั้งใจดีแต่ execute ได้ไม่ถึงขั้นเท่าที่ภาคแรกเคยทำไว้ได้ทั้งคู่ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.