Street Food – Asia (Netflix)

Street Food เป็นสารคดี Netflix Original ที่เล่าเรื่องราววัฒนธรรมร้านอาหารข้างถนน (Street Food) ทั้งตัวร้าน, วิถีชีวิตผู้คนที่เกียวพันกับอาหารข้างถนน ตัวสารคดีเพิ่งออกมาได้ 1 Season โดยเล่าถึงในเอเซีย (ไทย, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, อินโด, สิงคโปร์, อินเดีย, เกาหลีใต้, เวียดนามและฟิลิปปินส์) ก่อนครับ


  • จั่วหัวว่าเอเซียแต่ไม่มีฮ่องกงนะครับ หึ หึ หึ อ่ะ ไม่มีมาเลเซียด้วยเอ้า
  • รูปแบบคือ 1 ตอนจะมีร้านหลักที่จะพาเราไปทำความรู้จักทุกแง่มุมของพ่อค้าแม่ค้ารวมถึงประวัติความเป็นมา (ดราม่ากระจายทุกตอน) และร้านรองๆ ลงมาตอนละ 3-4 ร้าน
  • ที่ดูแล้วรู้สึกแปลกแยกที่สุดคือไทยและไต้หวัน ร้านหลักทั้งสองร้านนั้นเลยสถานะคำว่า “สตรีทฟู๊ด” ไปไกลโขแล้ว จริงๆ หลายร้านในสารคดีก็เลยสถานะร้านข้างถนนไปเยอะนะจนบางทีสงสัยว่าทีมงานอยากได้ร้านข้างถนนจริงๆ หรือแค่ร้านไหนก็ได้ที่ขายอาหารสูตรดั้งเดิม
  • ยิ่งของไทยแม่งยิ่งตะหงิดๆ คือ mindset ของผู้บรรยายที่โหยหาร้านอาหารข้างถนนแบบ Exotic แบบที่วางร้านเกะกะทางเดิน, เทขยะ-ของเสียลงถนน,ฯลฯ ไอ้ที่คนเมืองไม่ชอบทั้งหมดนั่นแหละ (แต่ฝรั่งที่เที่ยวเสร็จแล้วกลับบ้านชอบไง) ที่ลักลั่นที่สุดคือการเลือกร้านเจ๊ไฝมาทั้งๆ ที่ร้านเจ๊แกไม่ใช่ Street Food แล้ว ไม่รู้ว่ามันจะด่ารัฐบาลที่จัดการปัญหาแบบขอไปทีหรืออวยรัฐบาลที่จ้างมิชลินมาให้ดาวร้านในไทยกันแน่
  • ตอนสิงคโปร์นี่ดูแล้วอหังการสัดๆ คือแม่งก็อาหารมาเลย์ อินเดีย จีนนี่แหละ แต่คนสิงคโปร์บอกกูทำอร่อยกว่า ดังนั้นทุกอย่างเป็นอาหารสิงคโปร์ (เข้)
  • ตอนอื่นๆ ก็เลือกอาหารมาหลากหลายแตกต่างกันดี (ส่วนตัวคิดว่าของอินโดกับเวียดนามดูน่ากินสุดนะ)
  • Production ดี ภาพสวยมากๆ ดูแต่ละตอนแล้วได้บรรยากาศของสถานที่จริง รู้สึกได้ถึงความร้อนของกะทะ เห็นอาหารแล้วรู้สึกว่าน่ากินทุกตอนเลย
  • ดราม่าผู้สืบทอดร้าน (ทั้งที่อยากให้สานต่อหรือไม่อยาก) มีทุกประเทศจริงๆ

แม้จะดูแล้วตะหงิดๆ บ้าง แต่ก็เป็นสารคดีที่ดูสนุกและมีความสนใจดี ก็รอดู Season ต่อไปว่าจะพาไปที่ไหนนะครับ

ถ้าใครสนใจจะตามไปกินก็มีคนรวม list ทุกร้านไว้ให้แล้วครับ Street Food’ Season One: All of the Chefs Featured, and Where to Find Them

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.