พาเที่ยวงาน Nogizaka46 Art Work ~ Almost Everything ~

ในทริปฮอกไกโด-โตเกียวที่ผ่านมา ผมไปชมงาน Nogizaka46 Art Work ~ Almost Everything ~ ที่ Sony Music Roppongi Museum มาครับ งานเป็นนิทรรศการรวม Artwork ของวง Nogizaka46 (Official website) งานจัดตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมถึง 31 เดือนนี้แหละ

ผมไปงานนี้มาเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา บัตรเข้างานสามารถซื้อล่วงหน้าได้ที่ร้าน Lawson หรือไปซื้อหน้างานเลยก็ได้แต่ซื้อที่ Lawson จะถูกกว่าผมเลยเลือกซื้อบัตรจากร้าน Lawson ที่ Sapporo ตั้งแต่วันแรกของทริปซึ่งพนักงานในร้านก็ให้ความช่วยเหลือในการกดตู้กดค่อนข้างดี (คือจิ้มเริ่มให้ดูแล้วให้กดไปต่อเอง อันไหนสงสัยผมเดินไปถามก็เดินมาชี้ให้)

การเข้าชมงานจะจัดเป็นรอบๆ ซึ่งเราต้องมาให้ทันในรอบของเรา แต่จะอยู่ในงานนานเท่าไหร่ก็ได้ครับ วันที่ไปนั้นเกือบไม่ทันรอบเช้าที่เลือกไว้เพราะว่า Sony Music Roppongi Museum นั้นไปยากกว่าที่คิดเพราะว่า ไกลจากสถานี Roppongi Station พอควรเลยแถมยังต้องเดินไปอย่างเดียวอีก ผมเลือกรอบเช้าวันธรรมดาเพราะกะว่าคนจะน้อย แต่เอาเข้าจริงคนมาเยอะกว่าที่คิดก็เลยต้องรอคิวนานเพราะว่าเขาจัดให้เข้าโซนจัดแสดงเป็นรอบย่อยๆ อีกทีหนึ่ง (แต่จะอยู่ค้างในนั้นนานเท่าไหร่ก็ได้นะ)งานนี้จัดแสดงพวก Artwork ผลงานแต่ละชิ้นของวงซึ่งรวบรวมมาตั้งแต่ Concept ใบสมัครตอนตั้งวง, Concept Art ของแต่ละงาน, รูป Prototype ปกอัลบั้มที่เอาทีมงานมายืนเป็นแบบ Test shot, Contact Sheet รูปถ่ายโปรโมตแต่ละอัลบั้มหรือ Storyboard MV อะไรพวกนี้ครับ ของจัดแสดงเยอะมากและมี detail ละเอียดให้เห็นเลยว่ากว่าจะเข็นผลงานออกมาได้แต่ละงานนั้นมี process อย่างไรบ้าง (แค่เห็น Contact Sheet รูปก็อึ้งล่ะ) ยิ่งเข้าโซนจัดแสดงรูปถ่ายแล้วต้องบอกว่าอลังการมากๆ เพราะเล่นแปะรูปใหญ่เต็มผนังกันเลยครับ เสียดายมากที่ 90% ของงานนี้ถ่ายรูปไม่ได้เลย มีแค่โซนลายเซ็นต์กับโซนจัดแสดงเสื้อผ้าที่ถ่ายรูปได้ครับ (อันไหนถ่ายรูปไม่ได้ได้จะมีป้ายบอกชัดเจนดี)

ความเซ็งของงานนี้คือคำบรรยายชิ้นงานเป็นภาษาญี่ปุ่นครับ อีกอย่างคือจัดแสดงเป็นลักษณะเรียงลำดับให้เข้าแถวดูซึ่งพอเจอโอตะคนไหนอินมากๆ ก็เจอปัญหาแถวไม่เดินเพราะพี่แกดูนานมากๆ ซะงั้น ผมเจอคนหยุดดูงานนึงไป 10 นาทีนี่เห็นชัดว่าเซ็งกันทั้งแถวเลยครับ


Design ของชุด


อันนี้ชุดอัลบั้ม 帰り道は遠回りしたくなる

โซนสุดท้ายจะเป็นโซนขายของซึ่งมีสินค้าของวงให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายชนิดมากตั้งแต่ CD ครบทุก single, photobook, magnet ยันกล่องกระดาษ (!!) ข้อเสียคือพนักงานที่นี่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้เท่านั้นเอง ก็สื่อสารกันลำบากนิดหน่อย มีกาชาให้หมุนด้วยนะ


คนเยอะมากกกก


ไอ้กล่องทีเห็นนั่นขายนะ

พอชมงานเสร็จ ด้านนอกของงานยังดักเราก่อนออกด้วยเมนู Signature ของสมาชิกวงจากร้านชานมไข่มุกสัญชาติไต้หวัน The Alley ครับ ผมก็กินเจ้าชานี้ครั้งแรกที่นี่แหละ เอาเป็นว่าแบบธรรมดาๆ ซึ่งผมมากินทีหลังอร่อยกว่าอันที่ผมเลือกละกัน (ฮาา)


เลือกอันนี้

สรุปแล้วถ้าเป็นโอตะวง 46 น่าจะชอบงานนี้นะครับ ขนาดขาจรอย่างผมยังชอบงานที่จัดแสดงเลย ชมแต่ละชิ้นที่จัดแสดงแล้วรู้เลยว่ากว่าจะออกมาได้แต่ละอัลบั้มนั้นทีมงาน/ค่ายและศิลปินนั้นใส่ใจและใช้พลังงานสูงมากจริงๆ ครับ

Categories: Diary, J Pop, Photography, Travel | Tags: , , , , , , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

%d bloggers like this: