JoJo’s Bizarre Adventure Season 3: Diamond Is Unbreakable

Diamond Is Unbreakable คือ season 3 ของอนิเมชั่น JoJo’s Bizarre Adventure (หรือที่คนไทยเรียกโจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ, หน้ากากทมิฬหรือโจโจ้เฉยๆ) ซึ่งเนื้อเรื่องตรงกับมังงะภาค 4 (season 1 คือมังงะภาค 1+2 ส่วน season 2 คือมังงะภาค 3) จุดเด่นของอนิเมชั่น Jojo ทุก season คือการถ่ายทอดฉบับมังงะมาแทบจะ shot ต่อ shot ไม่ว่าจะการยืน,การทำท่าบิดๆ, เส้นสปีด ตัวอักษรตกใจ, ฯลฯ แถมยังทำได้ดีโดยไม่เสียอรรถรสในการดูด้วย ส่วนในรีวิวนี้จะขอเรียกว่าภาค 4 ละกันเพราะมันติดปากกว่าJojo ภาค 4 เล่าเรื่องราวชีวิตชีวิตวัยรุ่นในเมืองโมริโอของฮิงาชิคาตะ โจสุเกะและผองเพื่อนที่มาเกี่ยวพันอีรุงตุงนังกันด้วยพลังสแตนด์ รวมไปถึงคิระ โยชิคาเงะ ฆาตกรต่อเนื่องที่ต้องชีวิตต้องวุ่นวายเพราะโดนตามล่าจากโจสุกะและโจทาโร่ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความแค้นอะไรต่อกันเลย (ดูแม่งเป็นคนดีเนอะ)


ด้านเพลงประกอบภาคนี้ยังคงเพราะเหมือนกับ 2 season ที่ผ่านมาครับ

ภาคนี้มีการเรียบเรียงเนื้อเรื่องใหม่นิดหน่อยให้ดูเหมาะสมกับความเป็นอนิเมชั่นมากขึ้นและดูสนุกขึ้น (อันนีเหมือนภาค 3) ตัวฉบับมังงะภาคนี้สนุกมากอยู่แล้ว พออนิเมชั่นถ่ายทอดมาดีมันก็ดูสนุกทุกตอนเช่นกัน จุดเด่นของภาคนี้คือบรรยากาศของเรื่องที่สบายๆ ชีวิตวัยรุ่นและเดินเรื่องประมาณ sitcom ที่มีครบทุกรสทั้งตลก ซาบซึ้ง, รักโรแมนติก, สยองขวัญ ส่วนการต่อสู้ภาคนี้จะเหมือนภาค 2 คือเน้นใช้ไหวพริบปฏิภาณของผู้ใช้แสตนด์มากกว่าจะใช้พลังซัดกันถึกๆ แบบภาค 3 แสตนด์หลายๆ ตัวในภาคนี้ถ้ามองผ่านๆ พลังก็ดูง่อยๆ มาก (เช่นเจ้าแสตนด์เกาะหลัง, เสาไฟฟ้างี้) แต่ด้วยการพลิกแพลงของผู้ใช้ก็ทำให้มันร้ายกาจขึ้นมาได้อย่างน่ากลัว อย่างสแตนดืของชิเงจี้นี่อยากได้มากเลย

อีกอย่างคือตัวละครในภาคนี้แต่ละตัวก็มีบุคคลิกและภูมิหลังที่โดดเด่นแตกต่างกันไป (ลักษณะของแสตนด์ก็แทบไม่ซ้ำกันเลยด้วย) แกงค์พระเอกภาคนี้ (โจสึกะ, โอคุยาสึ, โคอิจิรวมไปถึงคิชิเบะ โรฮัง) ก็มีสีสันเฉพาะตัวดูเป็นกันเองมากกว่าภาคอื่นๆ (คล้ายๆ ภาค 2 ที่เรารู้สึกผูกพันกับโจเซฟ) ส่วนตัวโจทาโร่ซึ่งเป็นตัวเอกที่น่าเบื่อในภาค 3 เพราะเก่งและขรึมเกินไปกลับดูน่าสนใจในฐานะตัวละครสบทบที่มากไปด้วยประสบการณ์ในภาคนี้

ตัวละครที่น่าสนใจที่สุดยังคงเป็นเจ้าวายร้ายคิระ โยชิคาเงะครับ คิระเป็นตัวร้ายไม่ได้แสวงหาอำนาจใดๆ ไม่ได้ต้องการมีชื่อเสียง ไม่ต้องการลูกน้อง ไม่ต้องการพวกพ้อง ไม่ต้องการครองโลก เขาแค่อยากจะอยู่อย่างสงบ ได้ฆ่าคนตอนที่อยากฆ่าโดยไม่มีใครรู้ว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้น เขาจงใจใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายไม่แข่งขันชิงดีชิงเด่นกับใครเลย เป็นวายร้ายที่โดดเด่นและแหวกแนวที่สุดใน series Jojo ไม่แพ้ Dio เลยด้วยซ้ำ

ข้อเสียหลักๆ ของภาคนี้คือเป็นภาคที่กระจายบทให้ตัวละครแย่มากครับ ตัวโอคุยาสึนี่แทบจะเรียกได้ว่าเป็น sidekick แท้ๆ แทบไม่มีบทเด่นของตัวเองเลยทั้งๆ ที่ความสามารถดูพลิกแพลงได้น่ากลัวมากที่สุดตัวหนึ่งแท้ๆ ภาคที่ตัวละครจำนวนพอๆ กับอย่างภาค 3 ยังกระจายบทได้ดีกว่าเลยด้วยซ้ำ ส่วนนึงผมรู้สึกว่าภาคนี้เน้นไหวพริบของผู้ใช้สแตนด์เป็นหลักซึ่งโอคุยาสึเป็นตัวละครที่ทื่อๆ ตรงๆ ใช้พลังแบบถึกๆ ก็เลยดูไม่เข้ากับภาคนี้เท่าไหร่นัก

สำหรับผมแล้วภาคนี้ดูสนุกติดพันมากกว่าภาค 3 เสียอีก ใครเป็นติ่ง Jojo แนะนำว่าห้ามพลาดครับ ทุก season นั้นมีฉายบน Netflix ^^

Categories: Series | Tags: , , , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

My name is Bam and I write a blog

Random thoughts on comic books, video games, films and stuffs.

%d bloggers like this: