บุปผาราตรี (1 และ เฟส 2)

ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วค่ายพระนครฟิล์มปล่อยหนังของค่ายให้ดูเต็มๆ เรื่องบน youtube แบบถูกลิขสิทธิ์ ผมลองกดๆ ดูพบว่ามีฉายเรื่องบุปผาราตรีและบุปผาราตรี เฟส 2 ซึ่งเป็นหนึ่งในหนังผีไทยที่ชอบที่สุด ก็เลยถือโอกาสดูย้อนความหลังหน่อยครับ

ถ้าผมจำไม่ผิด ในช่วงปีสองปีนั้นหนังผีเกาหลีและญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยมในไทยมาก หนังผีไทยช่วงนั้นก็ได้รับอิทธิพลของหนังผีสองชาตินี้เยอะอยู่ แต่มีบุปผาราตรีของยุทธเลิศ สิปปภาค นี่แหละที่แหวกแนวออกมาเป็นหนังผีสไตล์การ์ตูนผีไทยเล่มละบาท มันเป็นหนังผีที่สร้างชื่อในแง่ความ cult และตอกย้ำฝีมือการแสดงของพลอย เฌอมาลย์ ได้เป็นอย่างดี


ภาคจาก sanook.com ภาพจากภาค 3.2 นะ

สำหรับผมแล้วบุปผาราตรีภาคแรกนั้นเป็นภาคที่สนุกที่สุดครับ เป็นภาคที่ครบรสทั้งความสยองขวัญแบบหลอนๆ, ตลกระดับฮาทุกมุกแม้จะผ่านไป 16 ปีแล้วรวมไปถึงรักโรแมนติกปนอีโรติกวาบหวามนิดๆ (ฉากน้องเจนชมพูนุชนี่ อื้อหือออ) พอมาดูย้อนหลังในวันนี้พบว่าบุปผาราตรีเป็นหนังผีที่ถ่ายทอดทุกกิมมิคของหนังผีไทยยุค classic
(พวกหนังแม่นาคอะไรพวกนั้น) ออกมาได้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นสไตล์การเล่าเรื่องแบบตรงไปตรงมา, การหลอกแบบไทยๆ (ตุ้งแช่ถูกจังหวะ, หลอกแหวะๆ งี้), การสอดแทรกตลกและ sexy หน่อยๆ, มุกหมอผีต่างๆ และความรักระหว่างพระเอกและนางเอกที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง เพียงแต่เล่าเรื่องในบริบทของสังคมคนเมืองชนชั้นกลาง/ล่างในยุคปัจจุบันได้ออกมาอย่างแนบเนียน

นอกจากนี้ยุทธเลิศก็ยังเพิ่มการหักมุมในระดับตบหัวคนดูคว่ำ, ประเด็นความไม่เท่าเทียมกันทางเพศและความรุนแรงต่อผู้หญิง (รวมไปถึง LGBT) ซึ่งเป็นประเด็นสมัยใหม่เข้าไปในเรื่อง ทำให้หนังมีความร่วมสมัยและสะท้อนสังคมต่างจากหนังยุค class ที่เป็นต้นแบบมากๆ นักแสดงทุกคนก็เล่นดี มันเป็นหนังที่ดูสนุก,ลงตัวและพอดีไปทั้งหมดแม้ว่าเวลาจะผ่านไปถึง 16 ปีแล้วก็ตามครับ

ส่วนภาคสอง (หรือเฟสสอง) นั้นเอาจริงๆ แล้วเป็นภาคที่ดร็อบลงจากภาคที่แล้วพอสมควรครับ คือหนังลดดีกรีความสยองลงไปเยอะพอควร มุกตลกต่างๆ ยังใช้ได้อยู่แต่ภาคแรกคมและโดนกว่าเยอะ มีประเด็นเรื่องความรุนแรงต่อผู้หญิงก็ยังมีต่อเนื่องแต่ออกเป็น side story ซะมากกว่า เนื้อเรื่องก็ดูไม่มีอะไรมาก (หรือจริงๆ มีแต่ผมดูไม่ออกหว่า) แต่ยังดีที่หนังมันยังดูสนุกอยู่ครับ ดูแล้วคิดด้วยว่าจริงๆ แล้วคนอาจจะร้ายกว่าผีด้วยซ้ำไป ส่วนเรื่องของผีนั้นถ้าผีพี่เอกบอกความจริงไปตั้งแต่ต้นก็คงไม่เกิดเรื่องอะไร (มั้ง)

ผมไม่รู้ว่าค่ายพระนครฟิล์มจะปล่อยหนังให้ดูบน youtube ถึงเมื่อไหร่ ในช่วงนี้ก็แนะนำให้รีบๆ ดูกันก่อนละกันโดยเฉพาะภาคแรกที่นับได้ว่าเป็นหนังผีไทย Cult Classic ระดับขึ้นหิ้งเรื่องนึงครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ป.ล. ฉากด่าปราบดาในภาคแรกยังฮาอยู่จนถึงทุกวันนี้

Categories: Movie Magic | Tags: , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A WordPress.com Website.

Bon appétit

Good food, Good taste for you

Bomreview

โบ้มรีวิว โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้

rerng.rak

Just another WordPress.com weblog

neizod

Smile! You’re at the best WordPress.com site ever

Admod's blog

just logs

freeclub

พยายามเขียนให้ยาวกว่าเฮดเดอร์ข้างบนจะได้ดูสวยๆ

Anontawong's Musings

a daily dose of a new perspective

TravelKanuman

Travel around the world

kemisara

Belle Kemisara Paladesh's Fan Site - เว็บไซต์แฟนคลับเบลล์ เขมิศรา พลเดช

eatandysummers

eat. travel. live.

Jonathan Fleming's Blog

A Photography Blog

Viewfinder - Street Photography Blog

Jimmy Yang Street Photography Blog

PinkiiGirl

Be one of those who change things and push the human race forward

%d bloggers like this: