มะละกาเที่ยวเอง #1: สวัสดีมะละกา

ผมไปเมืองมะละกากับ KL มาตั้งแต่เดือนมีนาคมครับ เหตุผลที่ไปก็เพราะว่ามีแต่คนบอกว่าเมือง มะละกา สวยดี ไม่ไปถือว่าไม่ถึงมาเลเซียก็เลยจัดโปรหางแดงไป

ผมออกเดินทางตอนเช้าของวันที่ 6 มีนาคม ที่สนามบินดอนเมือง ถือเป็นการบินต่างประเทศจากดอนเมืองครั้งที่ 2 ของผม (ครั้งแรกเด็กมากจนจำได้แค่ว่าเคยไป)

Melaka Trip_day1_04

ตอนที่ผมไปนี่ดอนเมืองดีขึ้นกว่าตอนผมบินไปร้อยเอ็ดมากๆ ครับ ร้านค้าเยอะขึ้นมาก คนก็เยอะ มีคนจีนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออกเดินถามทางว่า gate อยู่ไหน ส่วน gate จะเป็นห้องใหญ่ๆ ที่มีประตูปิด ถ้ายังไม่ถึงเวลาก็ไม่เปิดประตูแล้วข้างนอกก็ดันไม่มีเก้าอี้ ก็เลยเห็นคนนั่งๆ นอนๆ รอแม่งหน้าประตูนั่นแหละ

Melaka Trip_day1_06
สภาพอีกด้านอนาถกว่านี้เยอะครับ

Melaka Trip_day1_07
ใน Gate นั่งแป๊บๆ ก็ได้ขึ้นเครื่องล่ะ

วันที่ผมไปเครื่องถึงก่อนเวลาตั้ง 5 นาที แต่สุดท้ายก็ไปช้าที่ ตม มาเลย์เพราะคนเยอะมากกก คนมาเลย์ก็ยังมาเข้าคิวรวมกับคนต่างชาติทั้งๆ ที่ช่องเฉพาะคนมาเลย์โล่งสุดๆ -*- ผมออกมาได้ก็แวะซื้อ sim ของ Digi ที่อยู่ติดๆ กับที่รับกระเป๋าครับ จริงๆ ร้านขาย sim อยู่ตรงนี้หมดแต่มีแต่ Digi ที่มีแต่คนซื้อเยอะสุด โดยเลือกซื้อโปร 1 อาทิตย์ 260 บาท เนตจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ (500 mb มั้ง) ซึ่งไอ้โปรนี้วันแรกๆ ก็แรงดีอยู่แต่มันสร้างความฉิบหายให้ผมในวันหลังมาก -*-

เดินออกก็พบว่า LCCT นี่เจริญขึ้นเยอะครับ ร้านค้าเยอะขึ้นและอยู่เป็นสัดเป็นส่วนขึ้น ไม่เหมือนแต่ก่อนที่บขสบ้านเราชัดๆ เดินออกมาก็ลากกระเป๋าไปซื้อตั๋วรถไปมะละกาก่อนเลยครับ

Melaka Trip_day1_08

ตั๋วรถจาก LCCT ไปมะละกามีอยู่เจ้าเดียวคือ Transnasional ที่ขายตั๋วไปมะละกาจะอยู่ใน gate ฝั่ง Domestic ที่จะมียามบอกไม่ให้เราเข้าไป ให้เราบอกว่าจะซื้อตั๋วไปมะละกาเขาถึงจะให้เราเข้าไป ด้านในมีหลายเจ้ามากแต่มี Transnasional อยู่บู๊ทเดียว วันนึงมีอยู่หลายรอบครับ ของมะละกาจะไปถึงแค่ Meleka Sentral ซึ่งเป็นท่ารถใหญ่ที่นั่น ผมซื้อตั๋วรอบ 11.30 AM ราคา 24.3 rm แล้วก็ออกไปรอรถ

Melaka Trip_day1_09
สภาพภายในรถครับ fix ที่นั่งเลย (กำหนดโดยคนขับ -*-)

ระหว่างรอก็เจอคนไทยเดินมารอรถแต่ว่าหาที่ซื้อตั๋วไม่เจอ ผมก็เลยแนะนำไปว่าหาซื้อได้ที่ไหน+แนะนำเรื่อง KL ไป (พวกเขาค้างมะละกาแค่ 1 คืน) คุยกันไปมาก็เลยรู้ว่าวันกลับพวกเรากลับ flight เดียวกัน สุดท้ายผมก็ได้เพื่อนเดินทางไปมะละกาด้วยอีก 2 คนครับ (แต่โดนจับนั่งแยกกันนะ) พอ 11.30 am รถก็ออกเวลาตรงเป๊ะ รถใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง Melaka Sentral

Melaka Sentral นี่เป็นท่ารถหลักของเมืองมะละกาครับ จากที่นี่จะไป KL หรือเมืองอื่นๆ ก็ได้ ไปสิงคโปร์ยังได้เลย ส่วนท่ารถเมล์เข้าเมืองจะอยู่อีกอาคารที่อยู่ใกล้ๆ กัน พวกเราก็ไปรอรถเมล์สาย 17 เพื่อเข้าตัวเมืองมะละกา

Melaka Trip_day1_10
ที่น่าสนใจคือรถคันนี้ “ทอนตังค์” ครับ ปกติรถเมล์มาเลย์จะไม่ทอนตังค์นะ สงสัยนักท่องเที่ยวเยอะ

เพื่อนร่วมทางเต็มคันรถเลยครับ รถแน่นมากกก รถใช้เวลาประมาณ 10 นาที (มีจอดซื้อของร้านสะดวกซื้อด้วยนะ) ก็มาถึง Red Square ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำมะละกาเลยครับ ตรงนี้เป็น landmark (ไม่เกี่ยวกับเกมเศรษฐี) หลักในแผนที่เลยครับ คือจะไปไหนตั้งต้นจากตรงนี้ง่ายสุดเพราะมันเด่นสุดนั่นเอง

Melaka Trip_day1_28
Red Square ครับ

พอลงจากรถผมกับเพื่อนใหม่ก็เดินหาถนน Jonker ด้วยกันแล้วก็แยกกันตรงแยกแรกนั่นแหละเพราะโรงแรมอยู่คนละทาง ส่วนผมก็เดินต่อเพื่อไปหาโรงแรม Hotel Hong ตัวถนน Jonker ที่เป็นถนนเส้นหลักของเมืองมะละกาก็คึกคักสุดๆ ครับ นักท่องเที่ยวและร้านค้าเพียบเลย อ้อ พวก Taxi จะอยู่แค่ตรงทางแยกแถวๆ โรงแรม Hard Rock Cafe นะครับ

Melaka Trip_day1_12

Melaka Trip_day1_16

สำหรับโรงแรมที่ผมจองนั้นอยู่เลยสุดถนนไปครับ แผนที่ Google ที่พิมพ์มาแม่งอ้อมสุดๆ เลยกว่าจะถึง (จริงๆ เดินตามถนนมาเรื่อยๆ เลี้ยว 2 ทีก็ถึง) ตัวโรงแรมนั้นเล็กๆ แคบๆ แต่ก็สะอาดสะอ้านดี wifi เร็วและพนักงานบริการดีมากๆ ผมเก็บของล้างหน้าล้างตาแล้วก็ออกมาหาอาหารกลางวันกิน มื้อแรกก็จัดข้าวมันไก่ข้าวเหนียวหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของมะละกาที่ร้าน Famosa เลยครับ ร้านนี้ดัง มีหลายสาขาบนถนน Jonker ตัวร้านทาสีแดงเด่นมาก

Melaka Trip_day1_14

แต่ปรากฏว่าแม่งไม่อร่อย -*- คือไก่มีแต่กระดูกครับ ราดน้ำซอสมาซะเค็มปี๋ แพงอีก แสรด ไม่ประทับใจเลย -*- พอเดินไปดูข้าวมันไก่เทพอีกเจ้าก็พบว่าร้านเพิ่งปิดไป (ปิดบ่ายสอง) ผมก็เลยแวะไปกินขนมที่ร้าน Jonker 88 ที่อยู่ไม่ไกลกันนัก ร้านนี้เป็นร้านขายขนม+อาหารชื่อดังอีกเจ้าครับ คนแน่นเต็มร้านเลยย (วันหลังๆ ผมจะใช้ร้านนี้เป็นที่ดับร้อนตลอด)

Melaka Trip_day1_19

หน้าร้านจะแยกที่สั่งขนมกับอาหาร (พวกก๋วยเตี๋ยว) ชัดเจนครับ เวลาสั่งก็สั่งตั้งแต่หน้าร้าน รับอาหาร จ่ายตังค์แล้วค่อยเดินเข้าร้านไปหาที่นั่ง ผมใช้เวลาสักพักกว่าจะหาที่นั่งได้เพราะคนเยอะจริงๆ

Melaka Trip_day1_18
บรรยากาศในร้าน เก่าๆ ดี

Melaka Trip_day1_17

เมนูอร่อยซึ่งเป็นขนมประจำท้องถิ่นคือ Chendol ซึ่งก็คือลอดช่องบ้านเราแหละครับ แต่เขาจะราดน้ำเชื่อมหวานๆ บนน้ำแข็ง+เครื่องเยอะกว่าบ้านเรา อร่อยมากกก ถ้วยก็ใหญ่ แนะนำครับร้านนี้ ไม่ผิดหวัง

กินเสร็จก็เดินย้อนกลับไป Red Square อีกครั้งพร้อมกับเก็บภาพอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีสบนถนน Jonker นี้ไปด้วยครับ จริงๆ มันก็ทุกตึกนั่นแหละเพราะว่าเมืองมะละกา (เฉพาะโซนนี้) จริงๆ แล้วเป็นเมืองมรดกโลกอีกเมือง ดังนั้นทุกตึกในโซนนี้ต้องชิโนโปรตุกีสหมด

Melaka Trip_day1_20

Melaka Trip_day1_21

Melaka Trip_day1_22
ร้านขนมหวานอีกร้านครับ ไม่ได้กิน

เดินข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมาก็ถึง Red Square (จะเรียกว่า Dutch Square ก็ได้) แล้วครับ มันเป็นหมู่ตึกสีแดงที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองนี้ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็อยู่รอบๆ Red Square นี้แหละครับ ที่นี่มีนักท่องเที่ยวและทัวร์แวะเวียนกับมาตลอดวันเพราะมันเป็นจุดที่ตั้งต้นไปได้ทุกที่แถมยังนั่งพักได้อีกเพราะร่มรื่นดีครับ

Melaka Trip_day1_24

Melaka Trip_day1_25

Melaka Trip_day1_26
โบสถ์นี้คือหนึ่งในจุดถ่ายรูปที่ดังที่สุดของมะละกาครับ

ใกล้ๆ กันจะมีท่ารถสามล้อนำเที่ยวที่มีสีสันเจ็บมากครับ พี่เล่นติดทั้งไฟ ทั้งตุ๊กตา ทั้งวิทยุเต็มคันไปหมด ผมไม่รู้ว่าเขาคิดเงินยังไงเพราะไม่ได้นั่ง แต่ก็เห็นนักท่องเที่ยวใช้บริการเยอะอยู่

Melaka Trip_day1_27

ก็ขอจบตอนแรกไว้เท่านี้ก่อนนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.