เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเขาจัดงาน “เฉลิมเกียรติพระบารมี 100 ปี พระอัฐมรามาธิบดินทรราชา” เพื่อฉลองวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร (รัชกาลที่ 8) ครบ 100 ปีที่วัดสุทัศนเทพวราราม (ซึ่งถือเป็นวัดประจำรัชกาล) เขาจัดงานฉลองกับถึงกลางคืน ซึ่งโอกาสได้เที่ยววัดสุทัศน์ตอนกลางคืนไม่ได้มีมากนัก ผมเลยถือโอกาสแบกกล้องไปถ่ายรูปเอาวันก่อนสุดท้ายของาน
พระวิหารหลวง
ผมนั่งรถไปไฟฟ้าไปลงแถวสามยอดแล้วเดินไปไม่ไกลนัก (ในเวบบอกมีรถรับส่งแต่จริงๆ ไม่มี แม่ง) คนเยอะมากกกก
ผมไม่ได้มาวัดนี้นานแล้วเพราะเคยเข้าไปไหว้พระแล้วรองเท้าที่ซื้อมาใหม่หายก็เลยเข็ดไม่กล้าเข้าอีก มารอบนี้เลยใส่แตะสภาพโทรมสุดเท่าที่มีไป กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยครับ
รอบที่แล้วไปกลางวันก็ว่าสวยแล้ว กลางคืนยิ่งสวยกว่าปกติอีก
อุปกรณ์ที่เอาไปวันนั้นคือ
– Sony A7c
– Tamron 28-75/2.8G2
– Viltrox 20/2.8
– Sonnar T* FE 55mm F1.8 ZA
– ขาตั้งกล้อง Heipi W28S
พบว่าหลายๆ มุม 20 มันไม่พอครับ ขนาดถอยไปเกือบสุดแล้ว ฮือ
พระศรีศากยมุนี
รอบนี้เป็นรอบสามที่เอาเลนส์ 55/1.8 ออกงาน พบว่ามันถ่ายสนุกเอาเรื่องอยู่นะครับ
วันที่ไปนอกจากคนไทยและนักท่องเที่ยวจะเต็มวัดแล้ว เพื่อนๆ ผู้รักการถ่ายภาพก็ไปเยอะเช่นกันครับ
ออกมาถ่ายข้างนอกที่พระอุโบสถล่ะ 20 ก็ไม่พอ ฮา
พระพุทธตรีโลกเชษฐ์
ด้านนอกมีจัดแสดงไฟเหมือนกัน สวยงามครับ ถ่ายสนุก
วันนั้นมีการแสดงนาฏศิลป์ไทยแขนงต่างๆ ด้วย เริ่มต้นด้วยบทละครนอกเรื่องไชยเชษฐ์ โดยโรงเรียนเบญจมราชาลัยครับ
มีป้าข้างๆ พูดว่านี่ไงลำตัด ผมนี่หันไปมองหน้าเลย
แล้วก็ต่อด้วยการแสดงโขนสด (แน่นอนว่าเรื่องรามเกียรติ์) ตอนนางลอย โดยประยุทธ ดาวใต้
จะบอกว่าโขนแบบบ้านๆ แบบนี้ดูง่ายและสนุกมากครับ บันเทิงดี มุขเพียบ
แน่นอนว่าต้องมีฉากต่อตัว
แอบถ่ายตอนเขาพักมา
ผมอยู่จนงานเลิก เขาเริ่มปิดไฟถึงได้กลับบ้านครับ (ไม่มีอะไรที่คนป่วยโรคไตกินได้เลยในงาน) ฝนก็ตกอีก เฮ้อ
ขอเล่าก่อนจบว่าสมัยผมเริ่มหัดถ่ายรูปใหม่ๆ ผมก็ไปฝึกถ่ายรูปตามวัดนี่แหละเพราะง่ายดี แล้วก็ไม่ได้ไปนานมากเพราะเปลี่ยนแนวไปถ่ายอย่างอื่น พอได้กลับมาถ่ายอะไรที่เหมือนเป็นจุดตั้งต้นของตัวเองก็สนุกดีเหมือนกัน จริงๆ แล้ววัดหลายที่ถ้าเปิดไฟกลางคืนสวยๆ นี่น่าจะดึงดูดเรื่องการท่องเที่ยวได้เยอะเลย
ก็ขอจบ blog ที่สองของเดือนนี้ไว้เท่านี้ครับ