สะพายกล้องเที่ยวสิงคโปร์ #1

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาผมไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์มาครับ จุดประสงค์ของทริปนี้คือไปถ่ายรูปย่าน Marina Bay และ Gardens by the Bay ด้วยเจ้า RX100 M3 ครับ เพื่อทดสอบว่าจะใช้เจ้ากล้อง compact ตัวเล็กๆ นี้ไปเที่ยวแทนกล้อง GX85 กับเลนส์สามตัวได้รึเปล่า

เหตุผลที่เลือกสิงคโปร์เพราะที่อื่นตั๋วมันแพงกว่านี้และดูแล้วใช้วันลาน้อยดี (แค่วันเดียว) ผมบินด้วยสายการบิน Scoot ออกจากสุวรรณภูมิแต่ขากลับลงดอนเมืองครับ ที่กดแบบนี้เพราะว่ามันถูกและเวลาดีกว่าไป/กลับที่สุวรรณภูมิหรือดอนเมืองนั่นเอง ขาไปออก 8 โมง 40 ไปถึงโน่นเที่ยงครับ นั่งเครื่อง Tiger Air ไป (เลยเพิ่งรู้ว่ามันรวมกันแล้ว)

วันแรกจุดเลือกไปถ่ายรูปคือตรง Merlion Park และ Helix Bridge ผมไปเดินสำรวจย่านนั้นตั้งแต่ตอน 5 โมงเย็น ก็เดินหามุมถ่ายรูปตังแต่ Merlion Park เดินไปยัน Helix Bridge ร้อนก็ร้อน คนก็เยอะ น้ำที่ตุนไว้ก็หมด น้ำก็แพง แอบไปหลับมาแป็บนึงก็มี แต่ที่ชอบคือตอนนี้มีสะพาน Jubilee Bridge แล้ว เดินข้ามไปมาสะดวกกว่าเดิมมากครับ พอสัก 6 โมงเย็นผมก็ไปรอในจุดที่เล็งไว้แล้วถ่ายรูปช่วง blue hour (ทุ่มเกือบๆ ครึ่ง) มา

ผลลัพท์ที่ได้ออกมาถือว่าคุ้มค่ากับที่ไปยืนรอมุมตั้งแต่หกโมงเย็นครับ มุมที่ได้ถ้าเอาขาตั้งกล้องจริงจังไปคงกางไม่ได้ แต่ว่าใช้ขา Gorillapod พันกับราวเอาก็พอได้อยู่ ผมถ่ายรัวๆ ไปจนฟ้าเริ่มมืดก็เดินออกไปถ่ายจุดอื่นต่อ ก็เลยทำให้มุมอื่นกลายเป็นฟ้ามืดเกินไปแล้วเลย – -”

ส่วนที่ Helix Bridge นี่ใช้ขาตั้งกล้อง mini Tripod หรือ Gorillapod นี่ใช้ยากครับ สะพานมันสั่นกว่าที่ผมคิดไว้มาก แล้วผมก็เดินข้ามไปถ่ายแถวๆ Marina Bay Sandsขาเดินกลับผมทันได้ดู SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW จากฝั่ง Merlion พอดี

ขากลับผมไปหาข้าวกินย่าน Clarke Quay ก็ไปกิน Nasi Lemak Burger ที่ McDonald’s ครับ ส่วนของเมาไม่ได้กินแถวนี้เพราะเดินๆ ดูแล้วไม่ใช่แนว+เหนื่อยแล้ว อยากกลับ ก็กลับไปหาอะไรกินย่าน China Town แทน


วิวริมน้ำที่ Clarke Quay

วันที่สองผมไปถ่ายรูป Supertree Grove ที่ Gardens by the Bay ครับ ก็ไปเดินหามุมตั้งแต่ห้าโมงเหมือนเดิม แต่วันนั้นผมเปลี่ยนมุมบ่อยเพราะไปก่อนเวลาน้อยไป จนสุดท้ายได้มุมด้านบนๆ ที่เป็นทางเดินชมวิวครับ

Light Show ที่ Supertree Grove ตามกำหนดการจะเริ่มประมาณทุ่มครึ่งครับ แต่วันนั้นแม่งล่อไปเริ่มตั้ง 2 ทุ่ม – -” ฟ้ามืดแล้วมันก็ไม่สวยแล้วก็มีแป๊บเดียวด้วย ผมถ่ายรูปอยู่จนพอใจแล้วก็ไปเดิน Flower Dome กับ Cloud Forest ต่อ (จริงๆ ไม่ต้องซื้อตั๋วสองที่นี่ก็ได้ แต่ดันพลาดซื้อไปแล้ว) ส่วนตัวแล้วชอบตรง Marina Bay มากกว่าแฮะ แล้วก็เข้าไปเดิน Marina Bay Sand แล้วกลับที่พักครับ ส่วนวันที่สามไม่ได้ไปไหนเป็นพิเศษเพราะว่าเป็นวันกลับนั่นเอง

ก็ขอส่งท้ายตอนแรกของทริปสิงคโปร์ไว้ด้วยรูปเบื้องหลังการถ่ายทำของทั้งสองวันครับ

Link:
สรุปทริปตะลุยเดี่ยว เที่ยวสิงคโปร์

ป.ล. ที่เจ็บใจที่สุดคือรูปที่ถ่ายลองมุมวันแรกทั้งหมดผมถ่ายเป็น Raw+jpg แต่ตอนถ่ายจริงดันกด jpg มาซะงั้น ไม่งั้นเล่นอะไรกับ file ได้มากกว่านี้อีก

3 thoughts on “สะพายกล้องเที่ยวสิงคโปร์ #1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.