สะพายกล้องเที่ยวนิวเดลี #1: Namaste New Delhi

เมื่อวันที่ 6 เมษาถึง 17 เมษาที่ผ่านมาผมไปเที่ยวประเทศอินเดียมาครับ รอบนี้ไปเมือง Leh กับเมือง Srinagar ซึ่งอยู่ในรัฐ Jammu and Kashmir มา พวกเราเดินทางโดยนั่งเครื่องบินไปลงที่เมือง Delhi ค้างที่นั่น 1 คืนแล้วค่อยบินต่อไป Leh ครับ ก็เลยยก 1 วันที่อยู่ New Delhi มาเขียนก่อนละกัน

พวกเรานั่งเครื่องการบินไทยไปกันแต่เช้าครับ บนเครื่องก็มีแต่คนไทยกับอินเดีย ที่น่าสนใจคือคืออาหารบนเครื่องเป็นไข่เจียวกับอาหารมังสะ ถ้าใครเป็นอิสลามต้องสั่งพิเศษล่วงหน้ามาซึ่งเราก็จะได้ยินผู้โดยสารบ่นว่ากูจะเอาอาหารฮาลาลกันทั้งเครื่อง (ก็มึงไม่สั่งมาล่วงหน้า) ทั้งขาไปและขากลับเลย


พนักงานบนเครื่องเห็นเป็นคนไทยเลยชิงถามก่อนเลยว่า “เอาออมเลตใช่ไหมคะ?”

ผมหลับยาวบนเครื่องไป 3 ชั่วโมงก็ถึงสนามบิน Indira Gandhi International Airport ครับ สนามบินกว้างใหญ่ดี สะอาด (ห้องน้ำก็สะอาด) ดูทันสมัยดี

รอบนี้ผมเลือกทำ e-Visa ไป คือยื่นใบขอ Visa online ไปแล้วพิมพ์ใบไปปั้ม Visa จริงที่อินเดียก็เลยต้องไปเข้าคิวรอที่ช่อง e-Visa ครับ คนเยอะมากกกก เจ้าหน้าที่ก็ทำงานช้า สรุปรอไป 50 นาที (จนสายพานกระเป๋าเปลี่ยนสายการบินไปแล้ว) แต่เมื่อคิดว่าไม่ต้องเสียเวลาไปยื่นกับไปรับ Visa ที่ไทยแล้วก็ดูคุ้มอยู่ (มั้ง)

พอรับกระเป๋าออกมาก็ไปหา prepaid taxi นั่งไปโรงแรมที่จองไว้ที่อยู่ย่านสนามบินครับ มีทั้งข้างในสนามบินกับข้างหน้าเลย ตอนไปถามด้านในคิด 500 พอลองโบก taxi เองแม่งคิด 1200 สุดท้ายไปเอาเจ้าหน้าสนามบิน 550 (แล้วไมไม่เอาข้างในหว่า)


สภาพรถก็เก่าๆ ไม่มีแอร์ นั่งฝ่าลมร้อนๆ ไปดิ


วิวข้างทางก็ประมาณนี้แหละ

ถึงโรงแรม เก็บของ ล้างหน้าล้างตาก็เตรียมตัวเที่ยวกันได้แล้ว

พวกเราตั้งใจจะนั่งรถไฟใต้ดิน Delhi Metro (दिल्ली मेट्रो) จากสถานี Delhi Aerocity (दिल्ली एरोसिटी) ที่เขาว่าอยู่ห่างจากโรงแรมประมาณ 1 กิโลกว่าๆ เข้าไปเที่ยวในเมืองครับ แค่ 1 กิโลนิดๆ เอง เดินเอาดิ พวกเราตั้งใจไว้แบบนั้น


มาถึงอินเดียก็ต้องมีวัวสิ!!!

โรงแรมพวกเราอยู่ริมถนน highway เลยครับ พวกเราก็เดินริมถนนที่รถวิ่งกันเร็วฉิบหาย+ทางเท้าไม่มี+ฝุ่นตลบ+ร้อนสัดๆ ไปเรื่อยๆ นั่นแหละ

พวกเราเดินไปถึง 4 แยกใหญ่ เดินไปถามตำรวจจราจรว่า subway ไปทางไหน ตำรวจก็ชี้ไปทางขวา อ่ะ ก็เลี้ยวขวาไปตามถนนแคบๆ ไปเรื่อยๆ ถามชาวบ้านก็มีทั้งตอบว่าไม่มีรถใต้ดินกับที่ชี้ไปข้างหน้าเรื่อยๆ


ในอินเดียเขาข้ามถนนกับแบบนี้นะนาย


จ๊ะเอ๋

พวกผมเดินไปไกลมาก ข้าวก็ยังไม่ได้กิน ร้อนก็ร้อนจนรู้สึกว่าแม่งไม่ใช่ล่ะ ก็เลยเดินย้อนกลับไปที่สี่แยกแทนแล้วลองข้ามถนนไปทางซ้ายที่เป็นย่านโรงแรมสนามบินดู ปรากฏว่า Delhi Aerocity มันอยู่ตรงนั้นแหละครับ แค่ต้องข้ามถนนไปทางซ้ายแทน (แต่ตำรวจตรงนั้นแม่งเสือกชี้ไปอีกทาง)

การขึ้นรถไฟใต้ดินในเมืองเดลีนี่ตื่นเต้นมากครับ คือ 1. แม่งห้ามถ่ายรูปในสถานี 2. ก่อนเข้าสถานีมีตรวจกระเป๋ากับตรวจร่างกายในระดับเดียวกับสนามบิน… คือกว่าจะเข้าไปได้แม่งเสียเวลาต่อคิวตรวจนี่แหละ แต่เข้าไปแล้วสถานีก็ดูสะอาดดี (แต่ไม่ได้ใหม่มาก) มีป้ายบอกทางค่อนข้างชัดเจนครับ


เหรียญเขาเป็นแบบนี้


ด้านในรถ Delhi Airport Metro Express นี่คล้ายๆ ที่ฮ่องกงแฮะ สะอาดดี

พวกเรานั่งไปสถานี New Delhi (नई दिल्ली) แล้วต่อสายสีเหลืองไปสถานี Kashmere Gate (कश्मीरी गेट) แล้วไปเที่ยวแถวนั้นกัน ที่ว่าต่อสายสีเหลืองนี่แม่งไม่ได้เดินต่อใต้ดินเชื่อมกันเลยแบบชาวบ้านนะครับ ต้องออกมาจากสถานีแล้วซื้อตั๋วเข้าไปอีกทีแม่งซะงั้นเพราะสถานีแม่งไม่เชื่อมกันเลย (แน่นอนว่าตรวจร่างกายใหม่)

ไว้มาต่อตอนหน้านะครับ อ้อ ไปถึง Kashmere Gate แล้วก็ยังไม่ได้กินข้าวนะ ….

Link:
สรุปทริป เลห์ – ศรีนาคา

ป.ล. trip ช่วง Leh, Srinagar จะลงแบบสรุปไปก่อนนะครับ เพราะถ้ามาย่อยทีละวันแบบเดิมน่าจะเขียน blog เสร็จในอีกสัก 2 ปีน่ะ – -“

2 thoughts on “สะพายกล้องเที่ยวนิวเดลี #1: Namaste New Delhi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.