Girls’ Generation: Holiday Night

Holiday Night เป็นอัลบั้มล่าสุดของสาวๆ Girls’ Generation (SNSD) ซึ่งนอกจากจะเป็นอัลบั้มเต็มที่ 6 แล้ว ยังเป็นอัลบั้มที่ฉลองครบรอบ 10 ปีของวงด้วยครับ

ขอท้าวความก่อน เมื่อสิบปีที่แล้วในยุครายการ MV บนเคเบิ้ลทีวีกำลังเฟื่องฟูและกระแสละครเกาหลีกำลังมาในไทย ตอนนั้นผมเปิดไปเจอ MV Into the New World แล้วรู้สึกว่าเออ เพลงนี้เพราะดี สาวๆ (โดยเฉพาะคนที่ขับเครื่องบิน, เย็บผ้ากับคนที่พ่นสีใสกำแพง) น่ารักมาก แต่ก็ยังไม่รู้จักชื่อและยังแยกหน้าไม่ออก

แต่เสียดายที่ชุดแรกของพวกเธอออกมาชนกับเพลง Tell Me ของเพื่อนร่วมรุ่น debut 2007 อย่าง Wonder Girls ที่เพลงดีกว่ามาก (ทุกเพลง) ผมก็เลยชอบ WG มากกว่าอยู่พักนึงจนกระทั่งพวกเธอกลับมาในเพลง Gee และ Tell Me Your Wish ที่ทำให้ผมกลับลำมาสนใจพวกเธออีกครั้ง ประกอบกับช่วงนั้นยุค bittorent เฟื่องฟู ผมก็เลยตามดูตามโหลดรายการที่พวกเธอไปออก (ค่ายดันสุดฤทธิ์อ่ะช่วงนั้น) แม่งทุกรายการจนกระทั่งจำชื่อได้ แยกหน้าได้และกลายเป็น “ติ่ง” พวกเธอตั้งแต่นั้นมา (โซวอน)

หลังจากเป็นโซวอน ผมก็ทำหน้าที่เป็นแฟนคลับที่ก่อให้เกิดรายได้ที่ดี คือตามซื้ออัลบั้ม, single, ตามไปดูคอนเสิร์ตทั้งในและนอกประเทศ, save รูป (อันนี้ไม่น่าให้เกิดรายได้นะ), share นู่นนั่นนี่, ซื้อสินค้า, ติดตามทุกข่าวของพวกเธอทั้งข่าวดีและข่าวร้าย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ให้กำลังใจ (และทำให้เสียเงิน) ในการดำเนินชีวิต (และประตูสู่ KPop วงอื่นๆ) มาตั้งแต่นั้นมา รู้สึกตัวแป๊บๆ ก็ครบสิบปีแล้ว (ยังทำงานที่เดิม สัด) พวกเธอทั้ง 8 ก็ตอบแทนแฟนๆ ด้วยอัลบั้มฉลองครบสิบปีของทั้งวงครับ (ของ Jessica รอออก MV ก่อนแล้วค่อยเขียนถึงละกัน)

พวกเธอเริ่มต้นด้วยการปล่อย teaser ออกมาทวันละคนตามลำดับเดียวกับตอน debut เมื่อปีเดือนสิงหาคมปี 2007 เกือบจะเด๊ะๆ (ข้าม Jessica ที่เป็นคนที่ 8 ไปแล้วยก Sunny มาแทน) พวกเธอก็ออก MV ออกมาสองเพลงรวดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาครับ

เพลงแรกคือเพลง Holiday เพลงจังหวะสนุกๆ กับ MV สุดกวนของสาวๆ (ไม่ต้องรักษาภาพลักษณ์อะไรกันแล้ว ฮาา) เพลงดีแต่ช่วงกลางๆ มีจังหวะเอื่อยๆ ไปหน่อย แม้จะไม่ “ว๊าว” เท่า Party แต่ก็สมกับเป็นเพลงที่รอมา 2 ปี ฟังสนุก MV ดีงาม

เพลงถัดมานี่ surprise กว่าคือเพลง All Night ที่มาแบบ “Documentary version” ยาว 7 นาที!!! คือเป็นตัว MV เพลงสลับกับคลิปสัมภาษณ์สาวๆ ทั้ง 8 คนที่พูดถึงโซวอนและ 10 ปีที่ผ่านมาครับ คือตัวเพลงตอนฟังอัลบั้มเต็มๆ อ่ะเพลงเพราะดี ส่วน part MV ก็ดีโดยเฉพาะแทยอนที่ชุดโคตรแหล่ม (เช็ดน้ำลายแป๊บ) แต่พอมันสลับไปมาเลยไม่ปะติดปะต่อเท่าไหร่ แถมทั้งๆ ที่วง SNSD เป็นวงที่มีฐานแฟนเพลงต่างประเทศเยอะมากๆๆ แต่ SM ดันไม่ใส่ sub Eng มาให้ซะงั้น มึนไปดิ – -” จนสุดท้าย SM ก็ปล่อย MV version ปกติตามมาทีหลัง

พอดู version นี้แล้วโอเค เพลงดีงาม แบ่ง part ร้องให้ทีมเต้นเยอะมาก (จริงๆ ตอนนี้ไม่แยกทีมร้องกะทีมเต้นแล้วมั้ง), เสียงซูยองดีกว่าที่คาดมาก ส่วนคนอื่นๆ ก็ตามมาตราฐานของวงครับ (แทยอนไม่ค่อยพ่นไฟเท่าไหร่) MV ดีให้บรรยากาศของ “Party ฉลองครบรอบ 10 ปี” ดี คือดูแล้วเข้าใจว่า Holiday คือความรู้สึกมีความสุขก่อนที่จะเริ่ม Party ส่วน All Night ก็คือความมันตอนอยู่ใน Party แล้วครับ

สรุปว่าชอบเพลงเอกทั้งสองเพลง ส่วนเพลงอื่นๆ ก็มาครบใน online music เจ้าดังๆ แล้ว ผมฟังแล้วชอบทุกเพลง มีเพลงที่ดันมาเป็นเพลงเอกได้เยอะเลย \ w /

สุดท้ายแล้วก็ขอบคุณสำหรับ 10 ปีทีผ่านมานะสาวๆ หวังว่านี่จะไม่ใช่อัลบั้มสุดท้าย หรือต่อให้เป็นก็จะติดตามทุกคนต่อไป ♥ #GIRLS6ENERAT10N

2 thoughts on “Girls’ Generation: Holiday Night

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.