Dunkirk

Dunkirk เป็นหนังสงครามที่สร้างจากยุทธการที่ดันเคิร์ก (Battle of Dunkirk) ที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หนังเรื่องนี้ถูกจับตาเพราะว่าเป็นหนังที่กำกับโดย Christopher Nolan ซึ่งกวาดคะแนนรีวิวถล่มทลายตั้งแต่วันแรกที่ออกฉายเลยทีเดียวDunkirk เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์เรื่องแรกของ Nolan ครับ เมื่อทหารฝ่ายสัมพันธมิตรอันประกอบด้วยทหารอังกฤษและฝรั่งเศสรบพ่ายแพ้แก่ฝ่ายนาซีแล้วถูกบีบให้ไปกระจุกที่ชายหาดเมือง Dunkirk (Dunkerque) เพื่อรอให้ฝ่ายนาซีที่ล้อมอยู่เกือบทุกทางเอาเครื่องบินมาถล่มให้ตาย ส่วนทหารอังกฤษ 4 แสนนายก็ตัดใจยอมแพ้ไปแล้วและเริ่มยุทธการอพยพข้ามทะเลกลับอังกฤษโดยมีทหารฝรั่งเศสรับหน้าที่เป็นฝ่ายยันทหารนาซีเอาไว้ ซึ่งสุดท้ายก็ได้เรือพลเรือนจากอังกฤษมาช่วยรับทหารกลับบ้านไปได้ 3 แสนกว่านายครับ

เหตุผลที่เล่าเรื่องและตอนจบให้ฟังก่อนเพราะว่า Dunkirk เป็นหนังสงครามที่ไม่มีพระเอก ไม่มีผู้ร้าย (ไม่เห็นหน้าทหารนาซีเลย) แทบจะไม่มีเนื้อเรื่อง background อะไรของตัวละครที่เราติดตามเลย แทบไม่มีดราม่าอะไรเลย (มีจุดเดียวซึ่งก็อำมหิตดี) มันเล่าสาม “เหตุการณ์” ที่เกี่ยวเนื่องกันของฝ่ายอังกฤษในยุทธการนั้นได้ทหารอังกฤษที่ชายหาด, ชาวอังกฤษที่ขับเรือไปช่วยทหารและทหารอากาศอังกฤษที่ขับเครื่องบินไปป้องกันเรือและทหารที่ชายฝั่ง โดยหนังเล่าทั้งสามเส้นเวลาและสถานที่นี้ไปพร้อมๆ กันครับ

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่เน้นเรื่องดราม่าของเนื้อเรื่อง (เพราะจริงๆ มันไม่มีเนื้อเรื่อง) มันคือหนังที่แสดงเทคนิคการถ่ายทำที่แสดงความอลังการของทุกฉาก, เทคนิคการตัดต่อ, การเล่าเรื่องที่ร้อยเรียงทั้งสามเหตุการณ์เข้าด้วยกันและดนตรีประกอบมากกว่าเนื้อเรื่องหรือยิงกัน เอาง่ายๆ คือหนังทดลองของโนแลนนั่นเอง

จุดเด่นของ Dunkirk คือมันสร้างอารมณ์ร่วมให้กับเราได้ลุ้นไปกับทุกเหตุการณ์ (ดนตรีประกอบโดย Hans Zimmer นี่ตัวบิ้วเลย) เราจะสัมผัสได้ถึงความกดดัน ความสิ้นหวัง ความหดหู่และความอยากเอาตัวรอดของคนในสงครามได้อย่างดีครับ

ที่ร่ายมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าผมไม่ได้บอกว่าหนังมันสนุกหรือไม่สนุก คือผมชอบมันนะ ดูแล้วโคตรลุ้นเกือบทั้งเรื่องเลย แต่มันก็ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคนแบบเรื่องก่อนๆ ของโนแลน เอาเป็นว่าถ้าต้องการหนังสงครามแบบ action มันระเบิดเถิดเถิงหรือดราม่ากินใจ (แบบ Saving Private Ryan) นี่ไม่ใช่หนังที่คุณต้องการครับ

ป.ล. จริงๆ ทหารฝรั่งเศสนี่พระเอกตัวจริงนะ ฮรือ

3 thoughts on “Dunkirk

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.