สะพายกล้องเที่ยวคันไซ #3.1: พาเที่ยวไคยูคัง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่แสนสนุก

ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ เช้าวันนั้นผมลุยเดี่ยวไป Osaka Aquarium Kaiyukan (海遊館 – aka ไคยูคัง) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นครับ เหตุที่ไปคนเดียวเพราะคนอื่นเขาเคยมาที่นี่กันหมดแล้ว ผมก็เลยออกมาแล้วนัดเจอกันตอนเที่ยงแทน


ราเม็งร้านมังกรครับ ถูก ข้าวเติมได้ไม่อั้น แต่ไม่อร่อย

วิธีการไปไคยูคังนั้นก็ง่ายๆ นั่ง subway ไปสถานี Osakako Station (大阪港駅) แล้วเดินไปแป๊บเดียวก็ถึง ซึ่งไคยูคังนี่พิเศษตรงที่ว่าเราสามารถซื้อตั๋ว Osaka Kaiyu ในราคา 2550 เยน (ราคาตอนนั้น) ได้ที่สถานี subway ทุกแห่งเลย เราก็จะได้ตั๋วเข้าชมไคยูคัง + 1 day pass ของ subway, tram และรถเมล์ด้วยครับ คุ้มค่ามาก แนะนำเลย

จากสถานี Osakako เดินไปไม่นานครับ ป้ายจะงงๆ หน่อย ก็เดินตามเขาไป พอเห็นกระเช้าลอยฟ้าก็มั่นใจได้เลยว่ามาถึงแล้ว (ตรงนี้มีสวนสนุกและ Lego Land ด้วย)


ถึงแล้ววว

ที่นี่เขาไม่ให้เอากระเป๋าเข้าไปนะครับ ต้องเอาของใส่ locker แล้วไว้ก่อนแล้วเข้าไป (เสียตังค์แยกต่างหาก) ตามโซนต่างๆ ก็จะมีตราประทับให้เราปั้มให้ครบ ซึ่งสมุดของพิพิธภัณฑ์สำหรับปั้มราคา 310 เยน มีขายข้างหน้า แต่ถ้าเขามาแล้วแบบผมก็บอกพนักงานได้ เขาจะไปเอามาให้ครับ


ปลากระเบน

เดินเลยสองโซนแรกมา (อุโมงค์น้ำกับป่าฝนญี่ปุ่น) จะเจอตัวนากมารอเราอยู่

วันที่ผมไปนั้นนักท่องเทียวเยอะมาก ทั้งญี่ปุ่นและคนไทย
ปลาโลมา ว่ายน้ำไวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

สิ่งที่ชอบของที่นี่คือตู้ปลาแต่ละตู้ใหญ่และกว้างมากๆ ครับ บางตู้นี่ล่อไปเกือบครึ่งชั้นเลย เราจะเห็นปลาว่ายน้ำไปมาตลอดการเดินของเรา

พอเดินเลยปลาโลมาจะเป็นโซนปลาวาฬเพชรฆาตซึ่งผมไปถึงตอนมีแสดงการให้อาหารปลาพอดี ยืนดูอยู่เพลินเลยครับ

ถัดไปเป็นตู้แมวน้ำ ที่เด็ดคือมันเล่นกับคนดูด้วย

และแล้วก็มาถึงพระเอกของพิพิธภัณฑ์อย่างฉลามวาฬที่อยู่ในตู้ที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุด เราเดินวนได้รอบเลยครับ มันตัวใหญ่อลังการมากกกกกกกกกกกกกกก ผมเดินวนดูมันอยู่หลายรอบเลย


ปลาหมอทะเล


แมงกะพรุน

พอเดินออกมาจะเป็นโซนที่เราชมแมวน้ำ, เพนกวินได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นพร้อมกับลองสัมผัสปลาตัวเล็กๆ ได้ครับ พระเอกของโซนนี้คือเจ้าแมวน้ำที่นอนหลับอย่างมีความสุขและผมถามคนอื่นๆ ที่เคยมาที่นี่ก็บอกว่าไอ้ตัวนี้มันก็นอนอยู่ตรงนี้ตลอดนั่นแหละ!!


พระเอกของโซนนี้

ผมลองไปจับๆ ปลากระเบนเล่นดู พบว่าตัวมันลื่นๆ หยึยๆ ดีครับ พอออกมาจากตรงนี้ก็จะเป็นโซนปลาฉลามซึ่งไม่มีตัวเป็นๆ ให้เราดูนะ มีแต่โครงกระดูกปลาฉลามทั้งสายพันธุ์ปัจจุบันและโบราณแทน

พอหมดตรงนี้ก็หมดพิพิธภัณฑ์ส่วนสัตว์น้ำล่ะครับ ออกมาก็มีท่าเรือที่เราซื้อตั๋วขึ้นไปนั่งได้ ดูน่าสนใจอยู่ แต่ว่าผมไม่ได้ขึ้นเพราะว่ามันใกล้เวลาที่นัดเจอกับเพื่อนล่ะ (เดินดูสัตว์น้ำซะเพลินเลยย)

สรุปแล้วไคยูคังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สนุกมากๆ สัตว์เยอะ จัดดี ดูวนได้หลายรอบ ให้ผมมาซ้ำที่นี่อีกหลายๆ รอบก็ยังได้เลยครับ คุ้มค่าตั๋ว (และ 1 day pass) จริงๆ แนะนำให้มาเลย

ก็ขอจบการพาเที่ยวไคยูคังไว้เท่านี้ก่อนนะครับ ตอนหน้าจะพาเที่ยวในตัวเมืองโอซาก้าล่ะ

Link:
สรุปทริปคันไซ 2015 (โอซาก้า เกียวโต นารา โกเบ)

2 thoughts on “สะพายกล้องเที่ยวคันไซ #3.1: พาเที่ยวไคยูคัง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่แสนสนุก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.