Girls’ Generation 4th tour: Phantasia in Seoul

snsd_phantasia_02

GIRLS’ GENERATION 4th TOUR – Phantasia – in SEOUL เป็นคอนเสิร์ตครั้งที่ 4 ของสาวๆ วง Girls’ Generation และก็เป็นคอนเสิร์ตนอกประเทศแรกที่ผมไปดูด้วย ^^

คอนเสิร์ตจัดที่ Olympic Gymnastics Arena ผมไปถึงก่อนคอนเสิร์ตเริ่มประมาณครึ่งชั่วโมง คนก็เยอะแล้วแต่ก็เป็นระเบียบเรียบร้อยดี เข้าสนามกีฬากันเรื่อยๆ ไม่เบียดแย่งกัน (มีคนเข้าหลังคอนเริ่มไปเป็นชั่วโมงแล้วก็มี!!) พอเข้าไปปุ๊บก็จะมีของโปรเจคของโซวอนเกาหลียื่นให้พร้อมคู่มือ 4 ภาษา (อังกฤษ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น)

เนื่องด้วยสถานที่จัดคอนเสิร์ตดัดแปลงมาจากสนามกีฬา เวทีก็เป็นรูปตัวที ทำให้ไม่ว่าจะนั่งตรงไหนก็ค่อนข้างชัดดี ผมนั่งโซนเกือบจะบนสุด ก็เห็นชัด แต่ว่าจะเห็นเป็นภาพกว้างๆ แทน เจาะทีละคนแบบสมัยลงหลุมไม่ได้

snsd_phantasia_03
ไกลประมาณนี้

ที่ไม่เหมือนคอนเสิร์ตที่ไทยคือที่นี่ไม่ตรวจกระเป๋าก่อนเข้า แต่ก็ห้ามเราถ่ายรูปและ vdo ทุกกรณี ถ้า staff เห็นเราถ่ายจะวิ่งมาประชิดพร้อมสั่งให้ลบรูป (หรือลากออกไปทันที) ไม่เหมือนคอนที่ไทยที่ไม่ว่าอะไรถ้าใช้มือถือถ่าย (หรือจริงๆ ว่าแต่ staff ปล่อยวะ?)

snsd_phantasia_04

ที่เด็ดสุดพอเข้ามาใน hall ปุ๊บก็ห้ามถ่ายเลยครับ เพื่อนผมที่ไปด้วยถ่ายตอนไฟเริ่มดับก่อนคอนจะเริ่มก็โดน staff (สวยมากก) มาประกบพร้อมบอกให้ลบรูปใน hall ให้หมดมาแล้ว ดังนั้นรูปทั้งหมดใน entry นี้ก็คือเท่าที่ผมถ่ายได้ก่อน staff จะชาร์จเพื่อนผม ส่วน vdo ก็เอามาจากที่คนอื่นแอบถ่ายแล้ว up ขึ้น youtube อีกทีนะ

snsd_phantasia_05

 • คอนเสิร์ตเริ่มค่อนข้างตรงเวลา แต่ที่น่าสนใจคือคนเข้าคอนช้ามีเยอะมาก พวกเข้าหลังคอนเริ่มไป 1 ชั่วโมงก็ยังมีให้เห็น
 • สาวๆ สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก สวยทุกคน (โดยเฉพาะแทยอน ยุนอาและซูยอง) น่ารักที่สุดดดดด
 • เป็นครั้งแรกที่ได้ดูคอนเสิร์ตแบบเต็มๆ ไม่มีการถ่ายรูป ถ่ายคลิปอะไรมาแย่งสมาธิตัวเอง (ไม่นับเหล่ staff คนสวยนะ) ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ
 • สาวๆ เปิดคอนด้วย You Think และตามด้วย Genie version ใหม่ที่เน้นขามากขึ้น แปลกดีแต่ผมชอบแบบเก่ามากกว่า
 • เพลงส่วนใหญ่ (90%) เป็นเพลงจากอัลบั้มใหม่ๆ ตั้งแต่ Lion Heart ย้อนไปจนถึง Mr. Mr. เพลงเก่าๆ Hitๆ หลายเพลงเช่น Hoot, Oh หรือ I got a boy ก็ไม่ได้เล่น (เสียดายย)
 • เพลงส่วนใหญ่ (98%) เป็นเพลงเร็วทั้งหมด เต้นกันลืมตายเลย ที่มีแต่เพลงเร็วนี่เดาว่าเพลงช้าส่วนใหญ่ของ SNSD ใช้บริการเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของ Jessica มาก ซึ่งในวงก็ไม่มีใครแทนได้ ก็เลยไม่เล่นซะเลย
 • ส่วนเพลงเร็วก็ให้สมาชิกทั้ง 8 ผลัดๆ กันร้องแทนสิก้า สังเกตุว่าคนจะเฮดังเฉพาะท่อนที่แทยอนร้องแทนสิก้านะ
 • ด้วยตำแหน่งทำให้เห็นแต่เวทีกว้าางๆ เจาะโมเม้นรายบุคคลไม่ได้ค่อยได้ แต่ก็เห็นว่าฟานี่นั้นพลังเยอะสุดๆ เล่นมากที่สุดแล้ว น่ารักดี
 • ไม่มีโซโล่ของแต่ละคน (แทยอนก็ไม่ได้ร้อง I ด้วย) แต่แบ่งเป็นทีมแทน:
  • TTS ร้องเพลง Adrenaline (เพลงรองในอัลบั้ม)
  • YoonA + Sunny แต่งชุดบันนี่เกิลร้องเพลง Sugar แบบโผล่มาจากตรงที่นั่งคนดูแบบ surprise ผมอยู่ใกล้ Sunny พอดี ขาวแหล่มมากกก
  • ซูยอง + ยูริ + ฮโย ร้องและเต้นเพลง Push It อันนี้เรียกเสียงกรี๊ดดังมาก
 • VTR ในคอนดูอลังดี ลงทุนมาก โดยเฉพาะฉาก Yuri ขึ้นจากน้ำที่เรียกเสียงซี๊ด+กรี๊ดลั่น hall
 • ช่วงพูดคุยนี่เล่นมุกตลกชนิดเล่นเอาเกาหลีฮากันทั้ง hall แต่คนต่างชาติเงียบกริบ (งงว่าพูดอะไรกัน วะ) มีสาวๆ พูดสวัสดีแล้วฮโยยกมือไหว้ด้วย ^^
 • ปกติคอนเกิลเจนจะแบ่งเป็นช่วงเต้นเป๊ะๆ สักครึ่งนึงแล้วก็ค่อยปล่อยรั่วกันไปเรื่อยๆ จนถึงช่วงอังกอร์ที่จะรั่วกว่าเดิมไปจนจบ แต่รอบนี้เข้าช่วงรั่วกันเร็วมาก ส่วนตรงอังกอร์ที่เคยเป็นช่วงที่สนุกที่สุดในคอนก็รู้สึกว่ามันไม่สุดเท่า 2 รอบที่แสดงในไทยแฮะ (คงเพราะเป็นรอบแรก สาวๆ เลยยังไม่เล่นกันมาก)
 • รู้สึกเลยว่ากองเชียร์และแฟนๆ เกาหลีดูคอนไม่สนุกเท่าที่ไทยครับ คือที่ไทยนี่เสียงดังตลอด ร้องตามทุกเพลง (ร้องได้ไม่ได้ก็อีกเรื่องนึงนะ ฮา) แต่เกาหลีนี่จะร้องเฉพาะท่อนฮุคกะเสียงดังเฉพาะจังหวะเมนตัวเอง รู้สึกเลยว่าบรรยากาศไม่มันเท่าบ้านเรา แต่อันนี้ก็อาจจะเป็นเพราะเป็นรอบแรกก็ได้ เพื่อนที่ไปดูวันที่ 2 ด้วยบอกว่าวันที่ 2 สนุกกว่าเยอะเลย
 • มีโปรเจคของโซวอนเกาหลีด้วย (เพราะคู่มือสี่ภาษา) แต่บอกตรงๆ ว่างั้นๆ ไก่กามากสู้บ้านเราไม่ได้เลย
 • ช่วงแจกของแฟนๆ ยุนอายังคงพลังแขนมากที่สุดในวงเช่นเดิม ส่วนฟานี่ก็ปาได้ไกลแล้ว!!
 • ช่วงไฟดับรอบแรกก่อนอังกอร์มีคนเดินกลับทันทีเยอะมาก งง มึงไม่รู้เหรอว่ามีอังกอร์ต่อ?

ส่วนตัวแล้วเป็นประสบการณ์การดูคอนเสิร์ตที่แปลกใหม่และสนุกดีครับ แต่ถ้าถามว่าเต็มอิ่ม ฟินอะไรขนาดนั้นมั้ย ก็ขอตอบว่าไม่เต็มที่เท่าไหร่ คือรู้สึกว่าถ้าเป็นคอนที่ไทยมันน่าจะสนุกกว่านี้อีกเยอะ (ด้วยบรรยากาศและนิสัยของแฟนๆ ที่ต่างกัน) นี่กะว่าถ้าซื้อบัตรคอนที่ไทยได้ก็จะไปจัดอีกรอบล่ะครับ จากที่ตอนแรกกะดูที่เกาหลีรอบเดียวแท้ๆ ^^

ป.ล. Olympic Gymnastics Arena นี่มีสถานีรถ Subway อยู่ติดกันเลยครับ พอคอนเสิร์ตเลิกก็กลับง่ายแม้คนจะเยอะหน่อย ต่างจากเมืองทองธานีบ้านเราเยอะ กลับบ้านยากฉิบหาย

Link:
SNSD Live in Bangkok 2012
Girls’ Generation World Tour: Girls & Peace Live in Bangkok

4 thoughts on “Girls’ Generation 4th tour: Phantasia in Seoul

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.