Furious 7

Furious 7 (หรือจะเรียกว่า Fast 7 ในรีวิวนี้) อาจจะเป็นภาคที่ถูกจับตามองและได้รับการคาดหวังมากที่สุดของซีรีย์นี้ เหตุผลหลักเลยก็เพราะการจากไปอย่างกระทันหันของ Paul Walker นักแสดงประจำเรื่องนี้และภาคนี้ก็เป็นหนังเรื่องสุดท้ายของเขา (ที่ยังถ่ายไม่เสร็จ) ครับ

เนื้อเรื่องภาคนี้ต่อจากภาค 6 เมื่อ Deckard Shaw พี่ชายของตัวร้ายภาคที่แล้วตามมาล้างแค้นให้น้องชายเขาโดยเริ่มจากการฆ่าฮาน (เหตุการณ์เกิดใน ภาค 3) และตามไล่ล่าพวกดอมแต่ละคน ดอมจึงต้องร่วมมือกับหน่วยลับของรัฐบาลปฏิบัติภารกิจลับเพื่อหาทางกลับมาเป็นฝ่ายไล่ล่า Deckard บ้างครับ

จุดเด่นของภาคนี้คือฉาก action ระเบิดภูเขาเผากระท่อม (แน่นอนว่ามีรถเกี่ยวด้วย) ที่โคตรมัน, โคตรโม้และโคตรสะใจทั้งเรื่องตั้งแต่ฉากแรกยังฉากสุดท้ายเลยครับ อีกอย่างที่ชอบคือภาคนี้ตัวร้ายแม่งโคตรเก่ง (เก่งที่สุดใน 7 ภาคอ่ะ) และเป็นฝ่ายไล่ล่าพวกพระเอกบ้าง ไม่ใช่อาเสี่ยมีอิทธิพลหรือหัวหน้ากองโจรแต่เป็นโคตรสายลับที่ทำงานคนเดียว ซึ่งตัวร้ายตัวนี้สร้างความแปลกใหม่ให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี

ที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือการเดินเรื่องเพื่ออุทิศให้กับ Paul Walker ครับ โดยเฉพาะฉากนั้นที่โคตรซึ้งเลย T___________T ถือว่าจบเรื่องราวของ Brian O’Conner ได้สมบูรณ์แบบ ทำให้คนดูจำ Paul Walker ในฐานะ Brian O’Conner ได้ตลอดไป

ว่าถึงข้อดีกันมาเยอะแล้วก็พูดถึงข้อเสียบ้าง ภาคนี้เป็นภาคที่บทและการเดินเรื่องแย่ที่สุดภาคนึงเลยครับ คือผมก็เข้าใจว่าหนังแบบนี้บทไม่ต้องปึ้กมากแต่ภาคนี้มันแย่แบบเห็นได้จริงๆ ทั้งเรื่องภารกิจช่วยชาติ (ที่คงไว้ไปภาค 8) ที่ทำให้งงว่ามึงจะตะบี้ตะบันทำไปทำไม คนที่มึงอยากเจอก็อยู่นี่แล้วไง , การต่อสู้ครั้งสุดท้ายที่มันดูขัดกับเนื้อเรื่องจนดูประหลาดว่าทำไมพวกมัน (ดอมและผู้ร้าย) เลือกทางนี้วะ การอัดฉากบู๊เข้าไปจนแม่งโม้จนเกินพอดี (จากที่โม้แค่ขับรถ ตอนนี้แม่งโม้ว่าทุกคนเก่งระดับ avenger แล้ว) คือดูแล้วรู้สึกว่าการเดินเรื่องของภาค 6 (ที่ด้อยกว่าภาค 5) ยังดีกว่าภาคนี้เลยครับ

สุดท้ายเลยคือบทบาทของจาในเรื่องนี้ ส่วนตัวผมก็ดูเขาซัดพวกพระเอกสนุกดีนะครับ แต่โดยรวมก็คือบทมาตราฐานของ No.2 ในก๊วนผู้ร้ายที่ถนัดเตะต่อยอ่ะ ก็ถือว่าเป็นการเปิดบทบาทของจาที่เราไม่เคยเห็นได้ดีละกันครับ

สรุป แม้ว่าข้อเสียใหญ่จะดูร้ายแรงมาก แต่มันก็ยังเป็นหนังที่ดูสนุกและควรค่าแก่การดูถ้าคุณเป็นแฟนๆ ซีรีย์นี้ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.