สะพายกล้องเที่ยวจีนตอนที่ 3.1: พาเที่ยวแผ่นดินแดงแห่งหงตู้ตี้

ต่อจากตอนที่แล้ว พวกเราตื่นกันแต่เช้า กินขนมที่ซื้อตุนตั้งแต่เมื่อคืนเป็นอาหารเช้า checkout แล้วรีบออกมาโบก taxi ที่มีน้อยมากไปสถานีรถบัสที่เพื่อนคนจีนที่ช่วยเราไว้เมื่อวานเขียนชื่อเป็นภาษาจีนไว้ให้

ปรากฏว่าเรียก taxi ได้ปุ๊บมันอ่านชื่อสถานีรถไม่เข้าใจ อ่านออกแต่หงตู้ตี้แล้วจะขับพาเราไปหงตู้ตี้ท่าเดียว ผมพิมพ์คำว่า bus station แปลเป็นภาษาจีนแล้วมันก็บอกว่าไม่เข้าใจ (ซีบูตง) จนสุดท้ายพวกผมก็ขึ้นรถแล้วบอกทางมันไปถึงสถานีจนได้ (ผมพาหลงไปแป๊บนึง) แล้วพวกเราก็รีบไปขึ้นรถรอบ 8.30 ซึ่งคนขับกับเด็กในรถก็ช่วยดีมากครับ ^^

kunming_day3_1

นั่งไปเรื่อยๆ ไม่ได้หลับเพราะวิวข้างทางสวยมาก พอถึงเมืองหงตู้ตี้ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่แต่กระจายกันอยู่บนภูเขาคนละลูก เขาก็จอดหน้าโรงแรมนึงแล้วบอกว่าให้เราลงนี้แหละ มีพนักงานโรงแรมหน้าแฉล้มมารอรับอยู่แล้ว พวกผมก็เดินเข้าไปถามราคาห้อง ระหว่างแปลๆ ด้วย google translate สาวโรงแรมคนนึง (น่ารักมาก ขอบอก) ก็หยิบมือถือผมไปจิ้มๆ เปิด mode stylus ของ keyboard แล้วเขียนภาษาจีนให้ google มันแปลกลับมาให้ เช้ดเข้ เพิ่งนึกออกว่ามันทำได้ (ปกติใช้ keyboard แม่นแม่น) ทีนี่ก็คุยกันพอรู้เรื่องล่ะครับ

สุดท้ายพวกเราก็เลือกโรงแรมนี้แหละครับ (คือจะให้เดินไปหาโรงแรมอื่นคงไกลอยู่) เพราะมีห้องกึ่งๆ dorm ที่นอนได้สามคน+มีห้องน้ำในตัวในสภาพที่รับได้ (แต่กระดาษทิชชู่ไม่มีให้ ผมต้องไปเดินจิ๊กจากห้องอื่น) ราคาถูกแค่ 80 หยวน จริงๆ มีห้องแบบโคตรหรูโคตรสะอาดแบบไม่แพงมากด้วยนะแต่เพื่อนผมไม่เอา แล้วก็ติดต่อรถพาเที่ยว Hongtudi Scenic Area (红土地风景区) ก็ได้เจ้าของโรงแรมนี่แหละเป็นคนขับในราคาเหมาทั้งวัน 300 หยวนครับ เก็บข้าวของสักพักก็ออกไปกัน

kunming_day3_8

Hongtudi Scenic Area (红土地风景区) หรือที่อาจจะหาข้อมูลเจอในชื่อ Dongchuan Red Land คือทุ่งนาขั้นบันใดบนเทือกเขาสลับซับซ้อนที่ดินเป็นสีแดงทั้งภูเขาครับ คือแค่วิวเทือกเขาก็อลังพออยู่แล้ว ยังมีทุ่งนาขั้นบันไดที่มีทั้งข้าวและดอกไม้สวยๆ ตัดสลับกับดินสีแดงทั้งภูเขาอีก และวิวที่ว่านี่ไม่ได้แค่จุดเดียวนะครับ มันคือทั้งเมืองทั้งหุบเขาเลย จุดชมวิวก็คือข้างทางทุกที่เลยครับ

kunming_day3_4

หงตู้ตี้เป็นเมืองที่กำลังจะดังครับ คือนักท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวกยังน้อย เดินทางลำบาก ส่วนใหญ่จะมีแต่พวกคนชอบถ่ายรูปไปกัน จริงๆ ที่พวกผมไปนี่กะไปเจอดินแดงๆ ฟ้าใสๆ แต่วันนั้นฟ้าแม่งดันปิดทั้งวัน -*- โฮฮฮฮ อากาศก็หนาว ลมก็แรงสุดๆ เลย (ตอนอยู่แถวๆ โรงแรมเหมือนจะเห็นหิมะตกนิดๆ ด้วย)

kunming_day3_9

kunming_day3_10

แค่จุดชมวิวแรกผมก็กดไปเกือบครึ่งร้อยรูปล่ะครับ ที่นี่เหมาะทั้งเลนส์ normal zoom ไว้เก็บทั่วๆ ไปกับ tele zoom ไว้ซูมเฉพาะจุดเน้นๆ ถ้าจะไปพก 2 ตัวนี้กับ memory card เยอะๆ ไปได้เลยครับ ขนาดฟ้าปิดมันยังสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกเลย

kunming_day3_11

kunming_day3_13

kunming_day3_19

kunming_day3_20

จริงตอนเช้าวันนั้นเราแวะหลายจุดมากครับ แต่ก็จำไม่ได้ว่าจุดไหนเป็นจุดไหน เพราะวิวมันก็คล้ายๆ กัน แต่มันก็สวยทุกที่นะ ยิ่งมุมที่เห็นภูเขาสูงๆ นี่ ถ่ายมาเยอะเลย

kunming_day3_21

kunming_day3_22

kunming_day3_23
ร้านขายของกินเบาๆ รองท้อง ตอนแรกว่าจะไม่กิน แต่เอาจริงๆ มันอร่อยกว่าที่คิดนะ

kunming_day3_24
ไข่ต้ม

kunming_day3_25
มันเผา โคตรหวานเลย อร่อย

kunming_day3_26

kunming_day3_27
เทือกเขาสลับซับซ้อน

kunming_day3_28

kunming_day3_29

kunming_day3_33

kunming_day3_34
เพื่อนร่วมทริป

พวกผมถ่ายรูปกันจนบ่ายโมงกว่าๆ เจ้าของโรงแรมก็ขับรถพากลับมากินข้าวที่โรงแรมครับและนัดแนะว่าจะออกมาอีกทีบ่ายแก่ๆ นะ

kunming_day3_37

kunming_day3_38
การขนส่งผลผลิตทางการเกษตรที่นี่ยังใช้รถม้าอยู่เยอะ

ก็ขอจบครึ่งวันแรกของหงตู้ตี้ไว้เท่านี้ก่อนครับ

One thought on “สะพายกล้องเที่ยวจีนตอนที่ 3.1: พาเที่ยวแผ่นดินแดงแห่งหงตู้ตี้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.