สะพายกล้องเที่ยวจีนตอนที่ 2: พาเที่ยวทุ่งหญ้าฮุ่ยเจ๋อ

ต่อจากตอนที่แล้ว พวกเราตื่นกันแต่เช้า ล้างหน้า แปรงฟันโดยไม่ได้อาบน้ำเพราะมันหนาวมากแถมยังเสียเวลารอน้ำอุ่นอีกต่างหาก มองจากหน้าต่างโรงแรมออกไปเห็นสวนสาธารณะแล้วมีเหรียญกลมใหญ่ๆ อยู่คร่อมสะพานพอดี ก็ดูแปลกดีครับ

kunming_day2_1

เก็บของเสร็จก็ลงมา ลุงคนขับรถที่นัดแนะกันตั้งแต่เมื่อคืนมารออยู่แล้วพอดีก็ checkout แล้วขนของขึ้นรถแกเลย แกขับออกไปแล้วก็หันมาทำท่ากินข้าวแบบถามว่าจะกินข้าวไหมพวกเราก็บอกว่าโอเค แกก็ขับพาไปร้านบะหมี่ร้านนึง

kunming_day2_9

วิธีสั่งก็ง่ายๆ ร้านมีเมนูเป็นรูปใหญ่ๆ แล้วมีรหัสบอกอยู่ เราก็เดินไปชี้ๆ จ่ายเงิน รับคิวแล้วก็มานั่งรอที่โต๊ะ บนโต๊ะมีเครื่องปรุงอยู่ ก็พวกกระเทียม เกลือ ผักโรย ที่เด็ดสุดคือมีผงชูรสให้ใส่เพิ่มด้วยครับ -*-

kunming_day2_2

kunming_day2_7
ร้านมีนมถั่วเหลืองให้ซดฟรี

kunming_day2_6
แอบถ่ายครัวเขามา

รอสักพักบะหมี่ก็ทะยอยมาครับ ผมสั่งบะหมี่เห็ด ตอนแรกนึกว่ามีแต่เส้นกับเห็ดแต่ปรากฏว่ามีหมูสับซ่อนอยู่ข้างล่าง ก็มันๆ เลี่ยนๆ เผ็ดๆ ผมกินเส้นกับหมูหมด แต่ซดน้ำหมดไม่ไหวแฮะ เลี่ยนเกิ๊น อุปกรณ์การกินเขาให้มาแต่ตะเกียบนะครับ พอผมหยิบเอาช้อนกินนมถั่วเหลืองมาตักน้ำซดเท่านั้นแหละ หันมามองกันทั้งร้านเลย…

kunming_day2_8
บะหมี่เห็ดที่ผมสั่งครับ

กินเสร็จก็นั่งรถออกไปทุ่งหญ้าฮุ่ยเจ๋อ (Da Haichao Shan – หา link กับชื่อจีนไม่เจอจริงๆ ครับ) กันครับ มีวนไปสวนสาธารณะข้างๆ โรงแรมก่อนด้วยนิดนึง ก็นึกว่าแกจะจอดให้ลงไปดู แต่ที่ไหนได้แกขับเลยไปเลยแฮะ

kunming_day2_10
เมืองฮุ่ยเจ๋อยามเช้า

บนรถลุงแก (ซึ่งรถเหมาในจีนรวมถึง taxi ด้วย) มี GPS เสร็จสรรพแถมแกยังเปิด vdo สอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กวนไปวนมาอีกต่างหาก ตอนนั้นก็เลยได้คำจีนหลายคำเลย (ซึ่งก็ลืมในวันถัดไป) จากเมืองฮุ่ยเจ๋อไปทุ่งหญ้าฮุ่ยเจ๋อไกลพอดูครับ ขึ้นเขาเกือบตลอดทางเลยแถมหมอกยังลงจัดอีก

kunming_day2_11

แกขับรถยิงยาวไม่จอดแวะให้ถ่ายรูปเลยครับ (หรือเราไม่ได้บอกแกวะ) วิวข้างทางก็สวยมากๆ เป็นภูเขาอลังๆ สลับกับทุ่งนาขั้นบันได สักพักแกก็จอดแอบๆ ให้พวกเราจุดนึง พวกผมนี่ถ่ายรูปกันลืมตายเลย แม่งสวยจริงๆ

kunming_day2_13
ถ่ายแบบ pano มา

kunming_day2_12

kunming_day2_14
เทือกเขายาวสุดลูกหูลูกตา

นั่งรถขึ้นเขามาอีกสักพัก (ไม่รู้สึกเวียนหัวเท่าไหร่) ก็มาถึงทุ่งหญ้าฮุ่ยเจ๋อครับ ร้างสัดๆ ไม่มีคน ไม่มีรถจอดเลย อากาศก็โคตรหนาว ลมก็แรงสุดๆ พวกผมเดินงงๆ สักพักก็มีป้ามาคุยล้งเล้งๆ คุยได้ความว่าต้องเสียค่าเข้าคนละ 50 หยวน รวมคนขับรถด้วยก็ 200 หยวน แต่ลุงคนขับแกไปคุยให้ว่าของแกไม่ต้องจ่ายหรอก (พวกเราคิด ดีจังเลยยยย)

kunming_day2_15

kunming_day2_16
อันนี้วิวตรงทางเข้าครับ

จ่ายเงินเสร็จก็ขับรถเข้าไปครับ บอกก่อนว่าพวกผมมาผิดฤดูไปไกลโข คือจริงๆ มันต้องมาช่วงพฤศจิกายนถึงจะเป็นทุ่งหิมะสวยๆ มีนกกระเรียนหรือต้นปีที่จะเป็นทุ่งหญ้าสวยงาม แต่มาเดือนนี้ก็เห็นแต่หญ้าแห้งๆ ล่ะครับ

kunming_day2_19

แม้จะมีแต่ทุ่งหญ้าแห้งๆ แต่พวกผมก็คิดว่าแม่งโคตรสวยอยู่ดี คือมันกว้างมากๆ (ที่พวกเราเที่ยวทั้งหมดยังไม่ถึงครึ่ง) ฟ้าก็สวย (นึกถึงตอนไปเมกาเลย ฟ้าแบบนี้ชัดๆ) จอดแวะถ่ายรูปตรงไหนมันก็สวย เป็นเนิน, เทือกเขา, ทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตา, อากาศหนาวบัดซบจนมีน้ำเป็นน้ำแข็ง ลมแรงสัดๆ

kunming_day2_21
โรงแรมในทุ่งหญ้า

ที่เหลือก็ภาพเล่าเรื่องไปละกันครับ

kunming_day2_22
ทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะ

kunming_day2_23

kunming_day2_24

kunming_day2_25
จริงๆ ที่ติดกับมุมนี้คือหมู่บ้านกระโจมของชาวพื้นเมือง แต่ผมไม่เจอชาวพื้นเมืองสักคนนะ (ฮาา)

kunming_day2_26
ผองเพื่อนร่วมทริปและลุงคนขับรถ (ที่ตอนนั้นยังรู้สึกว่าแกโคตร nice)

kunming_day2_28

kunming_day2_29

kunming_day2_30

ส่วนใหญ่ผมก็ใช้เลนส์ normal นี่และสลับกับ tele เพื่อเจาะเป็นส่วนๆ ไป (โชคดีที่หน้าเท่ากันเลยใช้ฟิลเตอร์ร่วมกันได้) ผมหมุน CPL พยายามไม่ให้ฟ้ามันเข้มแบบจนเด้งเกินจริงไปมากนัก แต่สุดท้ายก็ต้องมาปรับลดลงในคอมอีกรอบอยู่ดีจนคิดว่าไม่ใช้ CPL น่าจะดีกว่า

kunming_day2_31

kunming_day2_32

kunming_day2_33
เนินนี่ของจริงกว่าจะขึ้นไปข้างบนได้นี่โคตรเหนื่อยเลยนะครับ ชันใช้ได้แถมยังลมแรงอีก

kunming_day2_36

kunming_day2_37

kunming_day2_42
อันนี้พลาดเผลอถ่ายเป็น jpg

kunming_day2_44

kunming_day2_45

พวกเราอยู่ตรงนี้จนเกือบๆ เที่ยงก็ออกมาครับ ก่อนออกมาก็แวะดูแผนที่เพื่อที่จะพบว่าเราขับเข้าไปแค่เสี้ยวเดียวของพื้นที่ทั้งหมดเอง ก็ขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะครับ

kunming_day2_46

One thought on “สะพายกล้องเที่ยวจีนตอนที่ 2: พาเที่ยวทุ่งหญ้าฮุ่ยเจ๋อ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.