สะพานกล้องเที่ยวลาว #4.2: พาเที่ยวเวียงจันทน์ตอนที่ 2

ต่อจาก ตอนที่แล้วนะครับ หลังจากหมดโปรแกรมทัวร์วัดลุงคนขับตุ๊กๆ ก็พาเราไปสถานที่อื่นๆ ที่ถือว่า “ห้ามพลาด” ของเวียงจันทน์ โดยเราบึ่งไปที่พระธาตุหลวงก่อนครับ กลัวจะปิดก่อน

พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณีถือเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเวียงจันทน์เลยครับ (มีรูปอยู่ในตราแผ่นดินของลาวเลยทีเดียว) พระธาตุนี้สร้างมาพร้อมๆกับเมืองนครเวียงจันทน์ตั้งแต่โบราณ พ.ศ. 238 โน่นเลย


เจอคู่บ่าวสาวชาวลาวมาถ่าย pre-wedding ด้วย

พระธาตุหลวงที่เราเห็นอยู่นี่จริงๆ เป็นองค์ที่รับการบูรณะขึ้นใหม่ครับ องค์เดิมถูกกองทัพสยามทำลายไปตั้งแต่คราวเผาเวียงจันทน์ในสมัย ร.3 ตัววัดนี่ต่อให้ไม่นับองค์พระธาตุก็ใหญ่โคตรๆ ครับ จากทางเข้าเดินไกลโขอยู่กว่าจะถึงพระธาตุทั้งๆ ที่เห็นอยู่ลิบๆ คนเยอะเลยทั้งๆ ที่เราไปกันตอนเย็นๆ แล้ว


วิหารข้างๆ อลังการพอกัน แต่ด้านในผมเฉยๆ นะ


ไอติม อร่อยดี เย็นๆ

ด้านข้างวิหารใหญ่ๆ มีโบสถ์เล็กๆ อยู่ แคบๆ แต่สูงมาก ข้างในก็เหมือนโบสถ์บ้านเรา

ขากลับเดินออกมายังใช้เวลานานเลยครับ รอบๆ วัดจริงๆ มีตลาดนัดดักไว้อีกแต่วันที่เราไปตลาดวายหมดแล้ว


ประวัติพระพุทธเจ้า น่าจะเหมือนบ้านเรานะ

เสร็จแล้วก็บึ่งไปที่สุดท้ายต่อที่ประตูไซครับ

ประตูไซ (ประตูชัย) นั้นได้รับการก่อสร้างโดยรัฐบาลลาวในปี 2500 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงผู้ที่เสียสละชีพในสงครามก่อนการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ ดูเผินๆ จะคล้ายๆ ประตูชัยที่ฝรั่งเศสแต่จริงๆ สร้างด้วยศิลปะลาวทั้งหมดครับ รอบๆ ประตูไซเป็นสวนสาธารณะ มีน้ำพุให้ชาวลาวและนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนหย่อนใจกัน

ด้านบนเราขึ้นไปได้นะครับ เสียค่าธรรมเนียม 3000 กีบซึ่งพวกเราก็รีบขึ้นกันเพราะจะหมดเวลาขึ้นแล้ว ขึ้นไปบนสุดเดินลำบากหน่อยแต่วิวสวยคุ้มค่าแก่การขึ้นมาครับ


ถนนรอบๆ ประตูถูกวางให้เป็นวงเวียงครับ

ด้านในมีร้านขายของที่ระลึกด้วย ผมก็ซื้อเสื้อลาวจากที่นี่ตัวนึง (กลับมาซักทีเดียวหด)


พระอาทิตย์ตกพอดี

ชมประตูไซกันเสร็จลุงตุ๊กตุ๊กก็ถามว่าจะให้ไปส่งที่ไหน ก็ตกลงว่าไปส่งที่สวนสาธารณะเจ้าอนุวงศ์ครับ เพราะว่าไม่ไกลจาก hostel ที่พักแถมยังเดินชมวิวสวยๆ ได้ + มีร้านอาหารและผับเยอะเลย


ลุงตุ๊กตุ๊ก

สวนสาธารณะเจ้าอนุวงศ์ตั้งอยู่ริมโขงตรงข้ามกับอำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคายแบบมองเห็นฝั่งไทยชัดเจน สวนนี้สร้างขึ้นในโอกาสเฉลิมฉลองครอบรอบ 450 ปี การสถาปนาเวียงจันทน์เป็นเมืองหลวงของลาว


สวัสดีสยาม

ที่นี่ยังมีอนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์ เจ้ามหาชีวิตชีวิตองค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรล้านช้าง อนุสาวรีย์พระองค์ท่านหันพระพักตร์มาทางไทย พระหัตถ์ขวายื่นออกไปด้านหน้า ลักษณะผายออกผ่านแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทย ซึ่งรัฐมนตรีลาวกล่าวถึงรูปลักษณ์ของรูปปั้นเจ้าอนุวงศ์ว่า พระหัตถ์ที่ยื่นออกมาเป็นการแสดงถึงการให้อภัยแก่ “ผู้รุกราน” และผู้ที่เคยกระทำต่อพระองค์แล้ว (ที่มา)

ที่สวนสาธารณะแห่งนี้ยังมีชาวลาวและนักท่องเที่ยวมาออกกำลังกายกันเยอะเลยครับ สวนไม่กว้างมากแต่ยาวขนานไปกำลังน้ำโขงทำให้วิวในการวิ่งหรือปั่นจักรยานสวยสุดๆ ไปเลย

ก็ขอจบตอนที่ 2 ของการพาเที่ยวเวียงจันทน์ไว้เท่านี้ก่อนนะครับ

2 thoughts on “สะพานกล้องเที่ยวลาว #4.2: พาเที่ยวเวียงจันทน์ตอนที่ 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.