BioShock Infinite: Burial at Sea Episode Two

BioShock Infinite: Burial at Sea Episode 2 เป็น DLC ตัวที่ 3 (และตัวสุดท้าย) ของ Bioshock Infinite มันเป็นภาคเสริมที่ทุกคนรอที่จะให้มันมาเฉลยอภิมหาความงงแตกจาก Episode 1 แถมเราจะได้รับบท Elizabeth เป็นครั้งแรกด้วย (แล้วใครจะโยนของให้กูล่ะ)

ภาคนี้เนื้อเรื่องจะต่อจาก Episode 1 แบบทันทีเลยครับครับ ในภาคนี้ Elizabeth ต้องหาทางช่วยแม่หนู Sally (Little Sister) ที่อยู่ในเงื้อมมือของ Atlas (ผู้ร้าย BioShock) โดยรับทำงานอะไรบางอย่างให้ Atlas ซึ่งทำให้เธอต้องเอาตัวรอดในเมืองคนบ้าที่ชื่อ Rapture ให้ได้

ภาคนี้เปลี่ยน gameplay ไปเป็นแบบลอบเร้นแทนครับ ด้วย Elizabeth เราเป็นสาวน้อยตัวเล็กๆ อันแสนจะบอบบาง เราเลยได้อาวุธใหม่อย่างหน้าไม้ไว้ยิงลูกดอกยาสลบหรือลูกดอกยาพิษ v แถมยังมีระบบ meter วัดเสียงและการตื่นตัวของศัตรูจากการกระทำของเรา (เดินเหยียบน้ำเหยียบกระจกทำให้เสียงดังผิดปกติ) และ vigor/plasmid ก็จะเป็นแนวๆ สนับสนุนการลอบเร้นทั้งหมดเลย

แม้ gameplay จะเปลี่ยนค่อนข้างมากแต่ก็ทำให้เรางงๆ แค่ตอนแรกเท่านั้นครับ เล่นไปสักพักจะเริ่มชินและเริ่มสนุกกับ gameplay ที่ต่างออกไปจากเดิม ความกดดันต่างๆ ก็หนักขึ้นเพราะต้องหลบทั้งศัตรูทั้ง Big Daddy เมือง Rapture ก็มืดๆ ทึมๆ จิตๆ เข้ากับการค่อยย่องแล้วแอบไปฟาดกบาลศัตรูที่สุด

BioShock Infinite: Burial at Sea Episode Two Poster

สิ่งที่เจ๋งที่สุดของ Episode 2 ไม่ใช่ gameplay แต่คือเนื้อเรื่องที่ประสานเนื้อเรื่องของ BioShock กับ Bioshock Infinite ให้เข้ากันสมกับเป็นภาคปิดท้ายของ series นี้ที่พัฒนาโดย Irrational Games (เพราะค่ายแม่งปิดตัวหลังเกมออก) ครับ ตัวผมเองนี่ต้องออกตัวก่อนว่าเล่น BioShock ภาคแรกไม่จบแต่ก็รู้ spoil เกือบทั้งหมดแล้วเลยค่อนข้างชอบกับจุดนี้, ส่วนที่เหลือก็ต้องไปเล่นกันเองครับ แม่งช๊อคเหี้ยๆ สมชื่อเกม

แต่เนื้อเรื่องก็ยังเป็นจุดบอดที่สุดของ Episode 2 เช่นกันครับ คุณเล่นจบแล้วก็จะพบว่าเกมไม่ได้ตอบหลายๆ คำถามที่ทิ้งไว้ใน Episode 1 (ทำไม Comstock แม่งรอดมาได้คนนึง, ทำไม Elizabeth แม่งโหดขนาดนั้น, ฯลฯ) เลยและเนื่องด้วยมันเป็นเกมแนวแอบๆ มันก็เลยไม่มี Boss fight แบบภาคหลักและ Episode 1 ไปซะงั้น

สรุป แม้ว่าจะเกมจะไม่ตอบหลายๆ คำถามของเราแถมยังทำให้เรางงหนักกว่าเดิม แต่ Burial at Sea Episode 2 ก็เล่นสนุกขึ้น มีพื้นที่ให้สำรวจเยอะขึ้น ควรค่าแก่การจัดหามาเล่นครับ

ป.ล. สิ่งที่ควรทำหลังจากเล่นจบ –> ไปเล่น BioShock ใหม่(หรือเล่นที่ค้างไว้ให้จบ)ทันที

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.