Iron Man 3

วันนี้ไปดู Iron Man 3 มาครับ ภาคนี้เป็นภาคที่ผมค่อนข้างจะตั้งความหวังไว้สูงที่สุดเพราะเป็นภาคที่วายร้ายระดับ A++ คู่ปรับเอกของ Iron Man อย่าง Mandarin ได้ปรากฏตัวในหนังเสียที (รอมานานนน)

ภาคนี้จับใจความหลังเหตุการณ์เอเลี่ยนบุกโลกในThe Avengers ครับ Tony Stark ได้รับผลกระทบจากการต่อสู้กับเอเลี่ยนคราวนั้นจนเกิดอาการจิตตก ประสาทหลอนและหวาดระแวงจนติดการสวมใส่เกราะ ขณะเดียวกันเขาและอเมริกาก็เจอกับศัตรูรายใหม่อย่าง Mandarin ผู้ก่อการร้ายผู้แสนอำมหิต, ฉลาดและโฉดชั่วพร้อมกองทัพที่มีพลังเหนือมนุษย์

Iron Man 3 Poster

เอาข้อดีก่อน หนังสนุกเช่นเคยครับ อาจจะไม่บันเทิง มันระเบิดเถิดเถิงเท่า The Avengers แต่หนังสนุกสนาน บู๊ล้างผลาญ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมและฮาโคตรๆ ตามมาตราฐานของหนัง Iron Man

ภาคนี้ยังบีบ Tony Stark ไปสู่มุมอับได้มากที่สุดใน 4 เรื่องที่พี่แกโผล่มา ทำให้เราได้ลุ้นว่าพี่แกจะเอาตัวรอดยังไง แล้วจะกลับมาสู้ต่อยังไง มีเกือบครึ่งเรื่องที่เราได้เห็น Tony สู้โดยไม่มีเกราะครับ ซึ่งตรงนี้ทำได้สนุกดีมากๆ ไอ้ที่เห็นจากตัวอย่างที่มีกองทัพ Iron Man ก็เจ๋งดี ภาคนี้ James Rhodey หรือ War Machine ก็มีบทบาทมากๆ เก่งสมกับเป็นทหาร (เสียที) ผู้ร้ายก็เก่งและฉลาดโคตรๆ สมกับความเป็น Boss ที่สุดใน 3 ภาคเลยครับ (เทียบกะ 2 ภาคแรกที่บทพระเอกจะชนะก็ชนะเสียง่ายๆ ซะงั้น)

มาดูข้อเสียที่ทำให้ผมไม่ชอบมันกันบ้าง

  • ปมประเด็นปัญหาจิตตกของ Tony ที่ถูกละเลยไป ไม่ได้บอกว่าแก้ไขแล้วและแก้ไขยังไง ไม่เหมือนกับปัญหา “ค้าอาวุธ” หรือ “Arc ในอกเป็นพิษ” ของ 2 ภาคแรกที่เห็นการพัฒนาตัวเองของ Tony เพื่อแก้ไขปัญหานั้นๆ ของภาคนี้เหมือนใส่มาให้ drama เล่นๆ ไปงั้นเอง
  • อีกข้อคือเหตุผลส่วนตัวในฐานะแฟน comic ครับ ถ้าบอกไปนี่ spoil แน่ๆ เลยบอกได้แค่ว่า [email protected]#$%^&*()$%^&*()_(*&^%$#%^&* มากๆ แม่มเอ๊ยยยยยยยยยยยยยย

สรุปแล้ว Iron Man 3 เป็นหนัง Super Heroes ที่ผมชอบและสนุกกับมันจนถึงขั้นคิดว่าดูซ้ำได้เรื่อยๆ อยู่ครับ ชอบมากกว่าภาค 2 อีก แต่ยังไม่เท่าภาค 1 อยู่ดี ด้วยเหตุผลใหญ่ข้อ 2 “แม่มเอ๊ย” ด้านบน

หมายเหตุ:

Mandarin เป็นวายร้ายระดับ A++ ของ Iron Man ครับ ตามเรื่องเดิมเป็นคนจีนเพราะว่าในยุคที่เขียน Iron Man เป็นช่วงสงครามเย็น ศัตรูเลยต้องเป็นคอมมิวนิสต์ซึ่งไม่พ้นรัสเซียหรือจีน

Mandarin

ความสามารถของ Mandarin คือ
– เป็นลูกหลานของเจงกิสข่าน
– วิทยายุทธขั้นสุดยอด+มีพลังร่างกายเหนือมนุษย์
– ฉลาดล้ำ อัฉริยะในด้านวิทยาศาสตร์
– ตายไปแล้ววิญญาณยังไปหาร่างใหม่ที่แกร่งกว่าเดิมได้
– มีแหวน 10 วงที่มีพลัง 10 อย่าง

ป.ล. 1 ตอนนี้ Iron Man ไปไกลถึงระดับจักรวาลโดยไปร่วมทีมกับ Guardians of the Galaxy เพิ่มอีกทีมครับ
ป.ล. 2 เห็น Sun Oracle ในหนังเพียบเลยครับบบบบบ Jarvis แม่มเขียนด้วย Java แล้วรันบน Solaris แน่ๆ

3 thoughts on “Iron Man 3

  1. โทนี่โผล่มา 5 เรื่องแล้วนะครับ 😛 ต้องนับ The Incredible Hulk ด้วย ฮ่าๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.