Review Thinkpad T430

คอมประกอบที่ผมใช้อยู่เริ่มมีปัญหาและทำงานได้อืดมากเมื่อใช้งาน Photoshop Element หรือ Adobe Lightroom จนทำให้ผมอยากหาคอมใหม่ และในที่สุดเมื่อต้นเดือนธันวาปีที่แล้วผมก็ตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งนึงคือเลิกใช้คอมประกอบมาใช้ notebook แทน (คนใช้คอมประกอบมาตลอดชีวิตคงเข้าใจว่ามันทำใจยากนะ) และซื้อเจ้า Thinkpad T430 มาใช้งาน

สำหรับเจ้า T430 ของผมมี spec คร่าวๆ ตามที่ link แต่ที่ผ่านมาการโมมาแล้วดังนี้

 • SSD Vertex ไรสักอย่างรุ่นบนๆ 128GB + HDD 500GB
 • Ram เพิ่มเป็น 8GB

คือผมซื้อแบบ HDD 500GB + Bay + HDD 500GB มา (เพิ่ม 2 พัน แค่ค่า Bay ธรรมดาๆ ก็สองพันกว่าแล้ว!) แล้วสลับ HDD หลักเป็น SSD แล้วเอา HDD ตัวนั้นใส่ box usb 3 ซะ ก็เลยกลายเป็น SSD+HDD ไปส่วน spec VGA เวบไทยลงผิด จริงๆ คือ Intel HD Graphics 4000+Nvidia NVS 5400M

หลังจากใช้เครื่องมาเกือบๆ 2 เดือน ก็เลยจะเขียน review สักหน่อย ต้องบอกก่อนว่าการใช้งาน T430 ของผมนั้นใช้แทน Desktop ทุกอย่าง คือเสียบจอนอก, mouse นอกและ keyboard นอก เพราะที่ทำงานผมก็ใช้ notebook แบบนี้ ภายใน 7 วันจะมีวันเสาร์อาทิตย์ที่ผมถือ T430 ไปใช้งานตามที่ต่างๆ ในบ้านบ้าง แต่ก็น้อยมาก


สภาพโต๊ะตอนนี้เป็นแบบนี้

การรีวิวนั้นจะเทียบกับการใช้งานปกติของผมเป็นหลัก และจะเปรียบกับเจ้า Dell Latitude E6420 ของ office ด้วยในแง่การใช้งาน งานประกอบ ทำนองนี้ (เทียบ spec ตรงๆ ไม่ได้เลยเพราะ hardware คนละ gen และ os คนละรุ่นกัน)

T430 นั้นดูภายนอกคร่าวๆ มันก็ทึบๆ ตันๆ ดำๆ เฉย โบราณ ล้าสมัยแบบ Thinkpad ทั่วๆ ไปครับ วัสดุถือว่าแข็งแรงดีแม้ว่าจับแล้วจะรู้สึกถึงความเป็นพลาสติกชัดเจน (เทียบกะ Macbook Pro ที่เหมือนกับเหล็กๆ) แต่วัสดุเคลือบนี่เป็นรอยปื้นง่ายมากๆ นิ้วเปียกๆ มาจับหน่อยก็ด่างแล้ว ฝุ่นเกาะก็เห็นชัด แต่ถ้าไม่ซีเรียสตรงนี้ถือว่าโอเค
ข้างล่างเครื่อง ดู engineer ดี ตรงแบตจับแล้วมันเขยื้อนๆ หน่อย ไม่ได้แน่นหนานัก


ด้านขวามี usb ให้ 1 port กับ bay (ถ้าไม่เอา Bay จะเป็น drive dvd-rw แทน)


ข้างหลังเครื่อง มี usb ที่จ่ายไฟตลอดสีเหลืองๆ สำหรับชาร์จไฟอุปกรณ์ได้ครับ


ด้านซ้าย มี USB 3 มาให้ถึง 2 port \ w / มี mini display, vga และหูฟัง

เสียบสาย เสียบ port ต่างๆ ตามการใช้งานของผมแล้วจะได้ประมาณนี้

เปรียบเทียบขนาดของเจ้า T430 ถือว่าไม่ใช่ notebook ขนาดเล็ก แต่ก็ไม่ใหญ่ขนาด Desktop replacement ทั่วๆ ไป มันใหญ่ประมาณ Girls’ Generation’s first photobook ครับ (ที่น่าสนใจคือมิติมันเกือบจะเท่าๆ กันเลยมั้ง ตอนวางเทียบกัน)


เปรียบเทียบกับหนังสือ Mar


เปรียบเทียบกับหนังสือ Mix


ขนาดเปรียบเทียบกับ Nexus 7

เทียบกับ Dell ล่ะ? เท่าที่ใช้ Dell เครื่องนี้มาน่าจะเกือบๆ ปี บอกได้ว่าวัสดุพอๆ กัน ความแข็งแรงน่าจะพอๆ กันแต่งานประกอบของ Dell ดูจะแน่นหนากว่า design เฉียบกว่า

เรื่อง Port ถือว่าเสมอเพราะ T430 ให้ port มาเยอะกว่า แต่ว่าไม่มี HDMI ซึ่ง Dell มี!! (Thinkpad Edge ยังมี HDMI เลยมั้ง!) แต่ว่า Dell port น้อยกว่า และตำแหน่งของ port ประหลาดมาก – – คือเอาไปไว้ตรงสัน ตรงมุม

เรื่อง Keyboard ที่เป็น 6 แถว สารภาพว่าผมแอบเป็นแฟน Thinkpad มานานและชอบ keyboard 7 แถวมากแม้จะไม่เคยใช้ พอเปลี่ยนเป็น 6 แถวก็ทำใจนานอยู่ แต่พอพิมพ์จริงก็พบว่า keyboard ของ T430 ที่หน้าตาไม่สวยเลยนั้น มันพิมพ์ดีมากๆ ดีกว่า Dell ดีกว่าของ Macbook ที่ไปลองเล่นที่ iStudio อยู่โขเลยล่ะ สรุปว่า keyboard หน้าตาเห่ยแต่ function การพิมพ์เมพเหมือนเดิม


อันนี้ของ Dell ไม่สวย พิมพ์ไม่แย่อะไร ธรรมดาๆ Thinkpad ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

เรื่องจอ คงต้องยอมรับครับว่าจอธรรมดาๆ คือความละเอียด 1366×768 มันธรรมดาๆ สีสรรก็ซีดหน่อย เทียบกับ Dell 1600×900 ไม่ได้เลย (AntiGlare ทั้งคู่) แต่การใช้งานของผม 80% จะอยู่บน Samsung SyncMaster 943bwx (19 นิ้ว) เลยพอโอเค


อันนี้เปรียบเทียบแบบไม่เป็นธรรมนักเพราะจอ T430 ผม calibrate แล้วแต่ Dell ไม่ แต่ก็จะเห็นว่าความสว่างและความละเอียดต่างกันอยู่โข

ส่วนความเร็วในการทำงานเครื่องนี้ผมใช้ Windows 8 ก็ต้องบอกว่าเร็วมากจริงๆ คือ boot เร็ว ทำงานทุกอย่างเร็ว เปิดโปรแกรมต่างๆ เร็วมากทั้ง Lightroom และ Photoshop element ไม่รู้ว่าเป็นที่ SSD, CPU หรือตัว Windows เอง


แต้มทดสอบของ Windows 8


คะแนนจะเห็นว่าโอเคหมดยกเว้น vga

VGA คือ Intel HD Graphics 4000+Nvidia NVS 5400M นั้นอยู่ในขั้นพอใช้เล่นเกมได้ คือเกมพวก Diablo III, Torchlight II นั้นรับได้สบายๆ แต่อย่าง Serious Sam 3 นั้นมีกระตุกอยู่เรื่อยๆ คือเล่นเกม 3D หนักๆ บอกตรงๆ ว่าไม่รอดนั่นเอง เจ้า NVS 5400M ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักเลย (คอมประกอบเก่าเป็น GF 8800GT) และตอนเล่นเกมความร้อนจะเยอะมากจนรู้สึกได้เช่นกันว่าคอมมันร้อนขึ้นเยอะ แต่ก็รับได้บ้างเพราะหลังๆ ไม่ค่อยได้เล่นเกมแล้วนั่นเอง

เรื่อง sound ก็คงต้องบอกตามตรงว่ากากครับ ลำโพงที่ให้มาไร้เบสโดยสมบูรณ์แบบ ผมต่อออกลำโพงนอก Creative Cambridge SoundWorks 2.1 กับสาย S/DPIF ก็ไม่ได้อีกเพราะว่า sound output ไม่เป็น digital out (มีแค่ Macbook Pro มั้งที่มี) เลยต้องต่อแบบ ananlog ไป ค่อยดีขึ้นมาเยอะเลย

ขอสรุปการใช้งานเจ้า T430 ที่ผ่านมา 2 เดือนของผมนะครับ

 • ข้อดี
  • ทำงานทั่วไปและทำงานด้านการแต่งภาพเร็วดีมาก
  • keyboard หน้าตาไม่สวยแต่พิมพ์ดีมากๆ
  • เสียงในการทำงานเงียบดี
  • งานประกอบดี (แม้จะไม่ดูแน่นหนานัก) แข็งแรง
  • Port เยอะสะใจมากกก
 • ข้อเสีย
  • จอกาก
  • ลำโพงกากมาก
  • ประสิทธิภาพในการเล่นเกมแค่พอใช้
  • SSD 128GB+HDD 500GB มันไม่พอครับ เมื่อเทียบกับเนื้อที่เหลือใช้ 2TB ตอนเป็นคอมประกอบ ยังไงมันก็ไม่พอจริงๆ อาจจะต้องวางแผน up เจ้า 500GB ไปเป็น 1TB
  • Chip 3G ที่ติดมาถ้าไม่ใส่ sim จะเอ๋อ driver ไม่รู้จักครับ ต้องใส่ sim, uninstall ตัวเอ๋อแล้วลง firmware+driver ใหม่
  • Wireless บางทีก็กากได้ ไม่รู้เป็นที่ T430 หรือ Windows 8 หรือ Router ของผม
  • ลงโปรแกรมไรสักอย่างของ Lenovo ไปแล้วพิมพ์ภาษาไทยใน IE10 ไม่ได้ T^T

สรุปแล้วมันเป็น notebook ที่ใช้งานตามความต้องการของผมได้ดีระดับหนึ่งเลยล่ะทั้งการแต่งรูป+เขียนโปรแกรม+เล่นเกมบ้างนิดหน่อย ผมใช้งานมันแทนเครื่องหลักได้และยกไปทำงานนอกสถานที่พอได้ (แต่คงไม่ทำ) แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมน่าจะซื้อพวก gaming series ของยี่ห้ออื่นมากกว่าอย่างพวก Asus หรือ MSI งี้ มันน่าจะตอบสนองความต้องการของผมได้เยอะกว่าน่ะ T^T (ต้องใส่ SSD ได้ด้วยนะ)

7 thoughts on “Review Thinkpad T430

 1. อยากถามว่าที่ไหนขายเจ้าตัวนี้บ้างครับ

 2. ผมว่าคุณหน้าจะลงโปรแกรมไม่สมบูรณ์นะครับ เพระาถ้าลงสมบูรณ์ Wireless กับ 3g หรือ พิม ภาษา ไม่หน้าจะมีปัญหา ส่วนที่เก็บ ข้อมูลผมว่าถ้าคุณไม่เก็บ ….x… ก็หน้าจะเหลือใช้นะครับ ผมก็ใช้อยู่นะครับ ^^
  อีกนิดจอจริงๆแล้วตอนซื้ออัพได้นะถ้าเป็นการสั่่งครับ
  ข้อดีอีกอย่างครับน้ำหกลงบน keyboard ได้ครับมี

 3. VGA Intel HD Graphics 4000+Nvidia NVS 5400M
  หมายถึงยังไงเหรอครับของผม ดูที่ Device Manager มีสองแบบ เลยสงสัย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.