Life of Pi

Life of Pi เป็นหนังที่กำกับโดย Ang Lee สร้างจากหนังสือของYann Martel สารภาพว่าเคยได้ยินชื่อหนังมาก่อนแล้วสงสัยว่าหนังมันเกี่ยวไรกับ 3.14 วะ จนกระทั่งได้ดูตัวอย่างนั่นแหละ เลยอยากดู

Life of Pi Poster

หนังเรื่องนี้ถึงชีวิตของ Pi Patel (จะเรียกว่าพายละกัน) เด็กชายชาวอินเดียที่บ้านเขาเปิดสวนสัตว์อยู่ที่อินเดีย สมัยเด็กๆ พายมีศรัทธาทั้งฮินดู (น่าจะไวศณพนิยกาย เพราะนับถือพระนารายณ์) , ศาสนาคริสและศาสนาอิสลาม (ทำละหมาดตอนเช้า ก่อนกินเข้าจะสวดมนต์ขอบคุณพระเจ้าและสวดมนต์ขอบคุณพระนารายณ์ก่อนนอน) จนกระทั่งวันนึงเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เค้าสิ้นศรัทธาในเทพเจ้าทั้งหลายไป หลายปีต่อมา ครอบครัวขายย้ายไปประเทศแคนาดาโดยออกเดินทางทางเรือไปกับเหล่าสัตว์ในสวนสัตว์ ปรากฏว่าเรือล่มกลางมหาสมุทธแปซิฟิค เขาหนีขึ้นเรือชูชีพทันอยู่คนเดียวพร้อมๆ กับเสือเบงกอลที่ชื่อ Richard Parker !!! และการเดินทางคน 1 คนและเสือ 1 ตัวก็เริ่มขึ้น พวกเขาต้องเอาตัวรอดพร้อมๆ กับตัว Pi เองที่เริ่มจะฟื้นฟูศรัทธาในพระเจ้า

สิ่งที่ผมติดใจหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่ตัวอย่างคือภาพครับ และตัวหนังเต็มๆ ภาพมันก็สวยมากจริงๆ จนเสียดายที่ไม่ได้ดูแบบ 3D คือแบบ 2D ธรรมดาๆ ภาพมันสวยงามกว่า The Hobbit 3D เสียอีก ตัวหนังก็เรื่อยๆ เอื่อยๆ ไม่มี climax อะไรแต่ดูติดพันมาก ลุ้นว่าจะโดนเสือแดกมั้ย ลุ้นว่าจะรอดยังไง แถมยังคาดเดาไม่ได้อีก (อย่าให้ตัวอย่างหลอกเชียวนะ หุๆ) ในหนังเองก็สอดแทรกสัญลักษณ์และความคิดเรื่องการยอมรับและเชื่อในพระเจ้า (จะองค์ไหนก็ตาม) อยู่เต็มไปหมด

ที่แปลกอย่างหนึ่งคือดูหนังแล้วควรจะอยากอนุรักษ์ทะเล (ถ่ายทะเลออกมาได้สวยจริงๆ) แต่ผมดูแล้วอยากอนุรักษ์เสือแทน เสือในเรื่องน่ารัก+เท่+กวนดีมาก (หลายๆ ฉากฮากันลั่นโรงเลย)

สรุปแล้วผมชอบเรื่อง Life of Pi นะครับ อาจจะไม่ซาบซึ้งกับปรัชญาอะไรในเรื่องนัก แต่หนังมันดูสนุกจริงๆ ภาพสวยด้วยครับ ชอบมากกว่า The Hobbit อีก

วาทะเด็ดจากหนัง

I suppose in the end, the whole of life becomes an act of letting go, but what always hurts the most is not taking a moment to say goodbye

2 thoughts on “Life of Pi

 1. ปกติอ่านอยู่ที่ exteen นะคะ แต่ไม่เคยทักสักที ไหนๆย้ายบ้านมาแล้วก็วันคริสตมาสด้วย
  เลยแวะมาสวัสดีสักหน่อยค่ะ
  แต่ตามอ่านได้สักปีกว่าๆนะคะ

  เขียนได้น่าอ่านทั้งวิจารณ์หนังและเรื่องเที่ยว
  วันนี้จะไปดู Hobbit ค่ะ
  ขอบคุณที่เขียนบล็อกดีๆให้อ่านได้เพลินๆอย่างสม่ำเสมอนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.