From Up on Poppy Hill

From Up on Poppy Hill เป็นหนังการ์ตูนเรื่องที่สองของ Gor? Miyazaki แห่ง Studio Ghibli ดูนามสกุลแล้วคุ้นๆ ก็ไม่ต้องแปลกครับ เขาคือลูกชายของตำนานอย่าง Hayao Miyazaki นั่นเอง

From Up on Poppy Hill

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ Yumi เด็กสาวนิสัยดีที่พักอาศัยอยู่ในโรงพยาบาลในโยโกฮาม่า เธอมีหน้าที่ดูแลทำกับข้าวดูแลหมอทั้งหลายและน้องๆ ของเธอในตอนเช้า วันหนึ่งมีเหตุบังเอิญให้เธอรู้จักกับจุน ประธานชมรมหนังสือพิมพ์ที่กำลังรณรงค์ต่อต้านการทุบตึกชมรมทิ้ง ทั้งคู่ช่วยกันทำงานหนังสือพิมพ์ประจำโรงเรียนและช่วยกันบูรณะตึกชมรมเพื่อป้องกันไม่ให้ถูก vote ทุบทิ้งพร้อมๆ กับความสัมพันธ์ที่คืบหน้า (แบบน่ารักมากกกก) แม่มก็มีดราม่าว่าพ่อของยูมิอาจจะเป็นพ่อของจุนซะงั้น – -”

หนังเรื่องนี้ Goro แก้ตัวจาก Tales from Earthsea ที่ไม่มีอะไรดีเลยนอกจากภาพสวยได้ดีมากๆ ครับ หนัง feel good (รึเปล่า) ตามสไตล์จิบลิ เนื้อเรื่องเรียบๆ ง่ายๆ ไม่มี climax แต่ดูติดพัน ภาพประกอบยังคงสุดยอด เพลงประกอบก็เจ๋งมาก เข้ากับเนื้อเรื่องดี ช่วยต้นๆ ที่จุนกับยูมิจีบกันนี่ทำออกมาได้น่ารักมากกกกก คือดูสมวัยและสมกับยุคสมัยจริงๆ ฮ่าๆๆ เรื่องการรณรงค์ไม่ให้ทุบตึกนั้นก็ทำดูเบาๆ และสร้างสรรค์ดีครับ คือทะเลาะกันให้ตายแต่สุดท้ายก็ต้องใช้เหตุผลคุยกันอ่ะนะ

ข้อเสียอันร้ายกาจคือดราม่าพี่-น้องที่เหมือนจะเป็น climax ของเรื่องนี้ คือมันแรงมากไป แม้กระทั่งตอนจบจะเฉลยว่าทั้งคู่ไม่ใช่พี่น้องกันก็ตาม (อุ๊ป) แต่มันทำให้เรื่องเป๋ออกทะเลไปเลย – -”

สรุปเรื่องนี้เป็นหนังที่ดี ดูสนุกครับ แม้จะไม่ถึงขึ้นอิ่มเอมใจ สุขใจเหมือน Totoro หรือ Spirited Away ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นการ์ตูนจิบลิที่ดูสนุก สนุกกว่าหนังการ์ตูนฝรั่งหลายๆ เรื่องเลย ผมว่าสนุกกว่า Brave อีกเอ้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.